Cây xanh: những lợi ích quý báu cho sức khỏe và cuộc sống

Lợi ích của cây xanh cho sức khỏe và cuộc sống

Cây xanh là một phần không thể thiếu của chúng ta. Bên cạnh tác dụng làm đẹp, cây còn mang lại những lợi ích quý báu cho sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Cây cối được coi là một dấu hiệu của sự sống. Cuộc sống của con người luôn đồng hành cùng cây xanh. Cây là một yếu tố quan trọng trong đời sống. Tầm quan trọng đó đến từ những lợi ích vô giá mà cây đem lại cho con người nói riêng và cho cuộc sống nói chung.

Bạn nên tìm hiểu cặn kẽ về lợi ích mà cây xanh mang lại để đóng góp nhiều hơn vào việc trồng và giữ gìn cây. Để hiểu hơn về những lợi ích đó, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Cây xanh và những lợi ích mang lại cho môi trường

Bầu không khí sạch hơn

Không khí trong lành

Không khí trong lành là món quà vô giá đối với con người. Trong các yếu tố giúp giữ gìn chất lượng không khí, cây xanh là một thành phần nổi bật. Cây cối giúp:

 • Tạo ra oxy
 • Chặn bụi phát tán trong không khí
 • Giảm khói bụi

Nhờ đó, cây cối giúp cải thiện sức khỏe hô hấp của cộng đồng. Người dân sống ở khu vực trồng nhiều cây được hưởng bầu không khí sạch hơn. Nhờ đó, họ có thể giảm thiểu những hậu quả của ô nhiễm không khí lên sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhờ có bầu không khí trong lành, con người cũng cảm thấy vui vẻ, giàu năng lượng và làm việc năng suất hơn. Thật tuyệt phải không?

Bảo vệ môi trường nhờ tiết kiệm điện năng

Cây xanh bảo vệ môi trường nhờ tiết kiệm điện năng

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?” là một câu hỏi được đặt ra hàng đầu trong xã hội hiện đại. Một trong những câu trả lời để giải đáp cho câu hỏi đó là: tiết kiệm điện giúp bạn bảo vệ môi trường.

Hiện nay, nhiều quốc gia vẫn còn phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt điện. Việt Nam là một đất nước đang phát triển nằm trong số đó. Nguồn năng lượng sạch mới chỉ xuất hiện ở nước ta trong một thời gian ngắn và có độ bao phủ chưa cao.

Để tạo ra nhiệt điện, con người phải đốt rất nhiều nhiên liệu hóa thạch. Từ đó, một lượng lớn khí thải được xả vào môi trường không khí hàng ngày.

Cây xanh có vai trò như máy điều hòa nhiệt độ tự nhiên. Vào mùa hè, cây chắn ánh mặt trời và làm mát bầu không khí một cách rõ rệt. Nhờ đó, các gia đình không phải bật điều hòa, hoặc chỉ cần duy trì điều hòa ở mức độ tối thiểu. Bạn hãy tưởng tượng về điều sẽ xảy ra khi hàng trăm ngàn hộ dân ở Hà Nội không còn phụ thuộc vào điều hòa nhiệt độ. Điều này chắc chắn sẽ làm cho bầu không khí có một diện mạo khác hoàn toàn ngày nay. Khi đó, chúng ta sẽ không còn lo lắng về những cảnh báo liên quan đến chỉ số AQI và bụi mịn PM 2.5 tăng lên ở mức nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Do đó, cây xanh là một biện pháp bảo vệ môi trường rất thiết thực.

Bảo vệ môi trường tự nhiên

Cây xanh là nguồn cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho hàng triệu loài động vật trên thế giới. Khi không có cây cối, cuộc sống của những loài động vật này sẽ bị đe dọa. Môi trường tự nhiên sẽ đảm bảo được sự cân bằng của mình chừng nào chúng ta vẫn giữ lại thật nhiều cây trên Trái Đất.

2. Cây xanh và những lợi ích mang lại cho cộng đồng – xã hội

Cây xanh trong bệnh viện

Bên cạnh những lợi ích không thể thiếu mang lại cho môi trường, cây cũng đảm bảo rất nhiều lợi ích quý báu cho cộng đồng và xã hội của chúng ta. Các lợi ích đó bao gồm:

 • Cây giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi dành nhiều thời gian tiếp xúc với cây xanh hơn, con người có thể giảm đáng kể stress trong cuộc sống hàng ngày.
 • Cây giúp cho các bệnh nhân trong bệnh viện hồi phục nhanh hơn. Nghiên cứu cho thấy tại các bệnh viện có nhiều cây xanh, bệnh nhân của họ dễ dàng vượt qua bệnh tật và giảm thời gian điều trị nội trú so với các bệnh nhân ở nơi không có hoặc có ít cây cối.
 • Cây giúp trẻ em ghi nhớ thông tin tốt hơn. Trẻ em học ở những ngôi trường có nhiều cây xanh cảm thấy tỉnh táo và tập trung dễ hơn trong học tập.
 • Cây xanh giúp giảm các triệu chứng của mỏi mắt.
 • Cây giúp điều phối giao thông. Ở những con đường trồng nhiều cây xanh, người dân có xu hướng đi lại bình tĩnh hơn và an toàn hơn.
 • Cây giúp làm tăng gắn kết giữa con người trong cùng khu dân cư. Khi có nhiều cây xanh, người dân chăm chỉ tập thể dục và đi dạo hơn. Nhờ đó, họ có nhiều hơn cơ hội để giao tiếp và làm quen để tăng sự gắn kết.
 • Cây giúp làm giảm tiếng ồn.
 • Cây giúp tăng cường cảnh quan của toàn bộ khu dân cư hoặc khu đô thị.

3. Cây xanh và những lợi ích về mặt kinh tế

Cây xanh giúp tiết kiệm chi phí

Như đã nhắc tới ở trên, cây xanh giúp tiết kiệm điện năng. Vào mùa hè, một chiếc điều hòa có thể làm tiền điện gia đình bạn tăng lên đáng kể. Khi tính theo nhiều tháng, nhiều năm hay nhiều hộ gia đình, số tiền tiết kiệm được là rất lớn.

Nếu bạn đang tìm chỗ ở mới, bạn hãy chọn nơi có càng nhiều cây càng tốt. Điều này vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có lợi cho kinh tế của gia đình bạn. Nếu bạn đã có chỗ ở cố định, hãy trồng thêm nhiều cây xanh trong nhà và ngoài nhà nhé! Theo thời gian, những cây này sẽ lớn lên và giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn.

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết tới những lợi ích vô giá mà cây xanh mang lại. Những lợi ích đó có thể là ở mặt môi trường, hoặc cộng đồng – xã hội, hay kinh tế. Bạn hãy đóng góp công sức vào việc bảo vệ cây và trồng thêm cây để có một cuộc sống thêm lành mạnh nhé!

Xem thêm:

>> Không khí trong lành: những lợi ích vô giá cho sức khỏe mà bạn phải biết

>> Sống khỏe mỗi ngày: 5 điều rất đơn giản mà hiệu quả bạn nên áp dụng

>> Tiết kiệm điện hiệu quả với máy lọc nước công nghệ nano

>> Hạt vi nhựa là gì và có nguy hiểm với sức khỏe hay không?