Hạt vi nhựa là gì và có nguy hiểm với sức khỏe hay không?

Hạt vi nhựa trong nước uống

Hạt vi nhựa hiện nay có xu hướng xuất hiện càng ngày càng nhiều trong môi trường xung quanh chúng ta. Bạn cần hiểu rõ về loại hạt này để có thể kịp thời bảo vệ bản thân một cách hiệu quả.

Trong những năm gần đây, cụm từ “hạt vi nhựa” xuất hiện rất nhiều trên các mặt báo. Chúng được coi là một mối nguy đối với môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, cụm từ này hiện vẫn gây ra không ít thắc mắc cho người dân. Để hiểu rõ về vi nhựa cũng như nguy cơ của nó với sức khỏe, bạn hãy đọc những thông tin dưới đây nhé!

1. Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa là cụm từ chỉ những hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 milimet.

Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới đã tìm ra các hạt có kích thước siêu nhỏ. Đến nay, các hạt nhỏ nhất đã được xác định là có kích thước 10 nanomet. Điều này kéo theo một câu hỏi lớn cho khoa học: liệu các hạt này có thể nhỏ được tới mức độ nào?

Câu trả lời là hạt vi nhựa hoàn toàn có khả năng nhỏ hơn mức 10 nanomet. Nguyên nhân là bởi nhựa không thể phân hủy sinh học. Thay vào đó, chúng có thể cứ tiếp tục phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn. Trong tương lai, câu trả lời này sẽ tìm được lời giải đáp.

2. Hạt vi nhựa đến từ đâu?

Nguồn chứa hạt vi nhựa

Loại hạt này có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau trong tự nhiên. Bạn có thể nghĩ đến một số nguồn tạo vi nhựa phổ biến như:

 • Các mảnh vật liệu nhựa lớn bị phá vỡ
 • Các sợi từ quần áo nilon
 • Các mặt hàng dệt tổng hợp

3. Hạt vi nhựa có mặt trong môi trường bằng cách nào?

Hiện nay, loại hạt này xuất hiện rất nhiều trong môi trường sống của chúng ta. Trong đó, môi trường nước và không khí đang bị đe dọa nặng nề.

Hạt vi nhựa đến từ các mảnh nhựa, quần áo nilon và vải dệt tổng hợp. Chúng lan rộng trong môi trường nhờ các yếu tố tự nhiên như mặt trời, mưa và gió.

Hạt vi nhựa trong nước

Hạt vi nhựa trong nước

Các hạt này xuất hiện trong nước khi gió và mưa mang chúng tới hồ, sông, cống rãnh, v.v… Cuối cùng, nước từ đó sẽ đổ vào các khối nước lớn hơn, hoặc đổ vào đại dương. Hoặc, vi nhựa có thể có mặt trong nước thải của chính ngôi nhà bạn.

Thông thường, máy giặt sẽ tách vi nhựa khỏi quần áo và dẫn chúng vào nước thải sau mỗi lần xả nước. Hoặc, vi nhựa trong các sản phẩm vệ sinh và mỹ phẩm (ví dụ như sữa tắm) sẽ vào đi vào nước thải trong quá trình bạn tắm gội, rửa mặt, rửa tay. Sau đó, chúng sẽ theo các đường ống để thải ra ngoài môi trường nước.

Nhiệm vụ các nhà máy xử lý nước thải là làm sạch nước thải trước khi thải chúng ra môi trường. Tuy nhiên, do có kích thước quá nhỏ, các hạt có kích thước nhỏ có thể dễ dàng đi qua màng lọc và xuất hiện trong môi trường nước. Theo thời gian, lượng vi nhựa có mặt trong nước càng ngày càng gia tăng một cách báo động.

Hạt vi nhựa trong không khí

Hạt vi nhựa trong không khí

Vi nhựa có mặt trong nước chưa phải là bức tranh toàn cảnh. Trên thực tế, các hạt này cũng có mặt trong bầu không khí xung quanh bạn.

Quần áo của bạn và tất cả mọi người chính là nguyên nhân gây ra điều đó. Khi bạn di chuyển, sự ma sát với không khí khiến các hạt vi nhựa tách khỏi quần áo. Gió tiếp tục khiến chúng phát tán ra xa. Những hạt có kích thước quá nhỏ sẽ không lắng xuống mà cứ thế tiếp tục trôi nổi trong bầu không khí quanh bạn. Kết quả là chúng ta có thể hít hạt vi nhựa vào cơ thể hàng ngày mà không hề hay biết.

4. Hạt vi nhựa đi vào cơ thể bằng cách nào?

Nước đóng chai không an toàn

Có rất nhiều con đường mà từ đó các hạt này đi vào cơ thể chúng ta. Ba con đường chính bao gồm:

 • Thông qua việc ăn hải sản nhiễm vi nhựa
 • Thông qua việc hít thở không khí có hạt vi nhựa
 • Thông qua việc uống nước có vi nhựa

5. Hạt vi nhựa có nguy hiểm đối với sức khỏe hay không?

Hiện nay, chúng ta khó có thể đưa ra kết luận cuối cùng về tác hại của vi nhựa đối với sức khỏe. Nguyên nhân là bởi các nghiên cứu về loại hạt này vẫn còn hạn chế.

Trong số những nghiên cứu đã được thực hiện, không phải mọi nghiên cứu đều cho rằng hạt vi nhựa gây hại cho sức khỏe. Cụ thể, những hạt có kích thước lớn hơn 0,15 milimet (tương đương với một hạt cát mịn) có thể đi vào và sau đó lại được đào thải khỏi cơ thể mà không gây ra bất cứ nguy hại gì. Mối nguy từ loại hạt này đến từ các loại có kích thước nhỏ hơn. Khi hạt có kích thước càng nhỏ, nó càng dễ dàng vượt qua các rào cản sinh học (như màng tế bào) và gây tổn thương cho các mô.

Các nghiên cứu từ động vật đã chứng minh tác hại của hạt vi nhựa kích thước nhỏ. Một số nghiên cứu cho thấy các hạt này có thể hấp thụ chất độc hại và sau đó giải phóng chúng trong hệ tiêu hóa của động vật. Vi nhựa cũng có thể đi qua thành ruột, song sự có mặt của chúng trong máu vẫn chưa được nghiên cứu. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy các hạt vi nhựa trong não cá làm thay đổi hành vi của chúng. Những con cá này ăn chậm hơn và suy giảm hành vi khám phá môi trường sống.

Ảnh hưởng của hạt vi nhựa lên sức khỏe đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Các nghiên cứu chuyên sâu cần được thực hiện thêm để làm sáng tỏ vấn đề này.

6. Bạn nên làm gì để giảm thiểu và giảm tiếp xúc với hạt vi nhựa trong cuộc sống?

Sử dụng túi giấy

Dù chưa có kết luận chi tiết về tác hại của vi nhựa với sức khỏe, bạn vẫn nên chủ động bảo vệ bản thân. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây:

 • Giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.
 • Tái chế đồ dùng nhựa.
 • Tăng sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường. Ví dụ: ống hút tre, ống hút thủy tinh, bình đựng nước dùng nhiều lần, túi giấy.
 • Sử dụng máy lọc nước và máy lọc không khí. Các thiết bị này giúp giảm thiểu tối đa lượng vi nhựa đi vào cơ thể bạn.
 • Trở thành người tiêu dùng thông minh. Các công ty sẽ vẫn tiếp tục sản xuất các sản phẩm chứa nhiều vi nhựa nếu vẫn có nhiều người mua sản phẩm của họ.
 • Không mua sắm quần áo quá đà. Hãy chỉ mua trang phục một cách hợp lý thôi nhé!

Nhờ các biện pháp trên, bạn có thể chủ động bảo vệ bản thân và bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Kết luận

Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi “hạt vi nhựa là gì?” cũng như biết thêm mọi thông tin quan trọng về loại hạt này. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè để tất cả mọi người có thể chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa hậu quả của hạt vi nhựa với sức khỏe nhé!

Bạn có biết?

Sử dụng máy lọc nước là một biện pháp hiệu quả để bạn có thể giảm thiểu lượng vi nhựa có mặt trong nước uống. Hiện tại, Sunny-Eco cung cấp rất nhiều máy lọc nước nano với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng máy lọc nước của Sunny-Eco.

Sunny – Eco đảm bảo rằng nước sau khi lọc của gia đình bạn sẽ có giá trị TDS ở ngưỡng an toàn. Bạn cũng có thể giải quyết mọi vấn đề về nước cứng khi dùng máy lọc nước của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể đến thăm showroom tại số 173 – ngõ 279 – Đội Cấn – Hà Nội. Hoặc, bạn có thể liên hệ hotline 1900 63 65 87 để được gặp đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình từ Sunny-Eco. Hãy để Sunny-Eco đồng hành cùng gia đình bạn nhé!

Xem thêm:

>> Ô nhiễm không khí được gây ra bởi những nguyên nhân nào?

>> TDS là gì? Tất cả những thông tin mà bạn cần biết về TDS

>> Nước sạch: 6 vai trò không thể thiếu cho sức khỏe và cuộc sống

>> Asen trong nước: mối nguy khôn lường và cách xử lý hiệu quả

Không khí trong lành: những lợi ích vô giá cho sức khỏe mà bạn phải biết