Ngủ ít vẫn khỏe có khả thi hay không? Bạn nên làm gì khi thiếu ngủ?

Cách để ngủ ít mà vẫn khỏe

Ngủ ít vẫn khỏe liệu có phải là điều khả thi? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang tìm lời giải đáp. Khi thiếu ngủ, bạn cần làm những gì để giữ cho bản thân tỉnh táo?

Xã hội hiện đại mang lại rất nhiều căng thẳng cho cuộc sống. Lượng công việc khổng lồ có thể khiến mọi người phải hy sinh thời gian nghỉ ngơi để hoàn thành. Hoặc, stress từ công việc có thể khiến mọi người mất ngủ. Một giấc ngủ chập chờn hoặc quá ngắn thường dẫn đến một ngày mới mệt mỏi. Đó là lý do vì sao những người thiếu ngủ thường tìm tới câu hỏi “liệu ngủ ít vẫn khỏe có khả thi hay không?”

Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp câu trả hỏi này nhé. Đồng thời, bạn cũng sẽ có thể biết thêm những cách hay để giữ cho bản thân tỉnh táo khi thiếu ngủ.

Ngủ ít vẫn khỏe có khả thi hay không?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần phải quan sát thói quen ngủ ít của mình. Liệu bạn chỉ ngủ ít trong một thời gian ngắn, hay bạn mắc bệnh mất ngủ? Sau khi đã xác định rõ về câu hỏi của mình, bạn hãy tìm câu trả lời dưới đây nhé!

Ngủ ít vẫn khỏe có khả thi với người bị bệnh mất ngủ hay không?

Ngủ ít vẫn khỏe không khả thi với người bị bệnh mất ngủ

Nếu bạn bị thiếu ngủ triền miên, rất tiếc là bạn có nguy cơ gặp phải rất nhiều vấn đề phức tạp với sức khỏe. Các tình trạng phổ biến bao gồm:

 • Suy giảm sự tỉnh táo
 • Suy giảm sự tập trung
 • Suy giảm trí nhớ
 • Suy giảm khả năng tư duy
 • Huyết áp cao
 • Trụy tim
 • Đau tim
 • Đột quỵ
 • Đái tháo đường
 • Stress và trầm cảm
 • Tai nạn giao thông

Để không gặp phải các vấn đề sức khỏe trên, bạn bắt buộc phải tìm cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Ngủ ít vẫn khỏe có khả thi với người mất ngủ tạm thời hay không?

Ngủ ít vẫn khỏe là khả thi với người bị mất ngủ tạm thời

Nếu bạn chỉ bị thiếu ngủ tạm thời, bạn có thể gặp phải một số tình trạng như:

 • Suy giảm chức năng nhận thức tạm thời
 • Mệt mỏi
 • Nhức mỏi mắt
 • Tâm trạng xấu
 • Tai nạn giao thông

Để không gặp phải các tình trạng trên, bạn có thể sử dụng một số biện pháp để giữ cho bản thân tỉnh táo. Các biện pháp này chỉ có hiệu quả khi bạn bị thiếu ngủ tạm thời. Nhờ chúng, bạn vẫn có khả năng duy trì một ngày làm việc hứng khởi. Các biện pháp đó bao gồm những hành động được liệt kê dưới đây.

Ngủ ít vẫn khỏe: những biện pháp mà bạn nên áp dụng

1.  Đứng dưới ánh mặt trời

Đứng dưới ánh mặt trời để tỉnh táo hơn

Khi bị thiếu ngủ, cảm giác đầu tiên mà bạn nhận thấy là mệt mỏi. Để nhanh chóng xua tan cảm giác này, bạn hãy để cho bản thân đứng dưới ánh mặt trời. Điều này giúp bạn cảm thấy tỉnh táo nhanh chóng. Sau một vài phút hít thở bầu không khí trong lành ở bên ngoài, bạn sẽ cảm thấy hứng khởi hơn và có thể cho bản thân bắt đầu một ngày mới.

2. Uống ít cà phê

Uống ít cà phê

Rất nhiều người có thói quen uống cà phê để tỉnh táo hơn. Điều này thật sự có hiệu quả trong việc đẩy lùi cơn mệt mỏi. Tuy nhiên, khi ít ngủ, bạn cần nhiều cà phê hơn để có thể duy trì khả năng làm việc của mình. Sau khi cơn sảng khoái do cà phê mang lại qua đi, bạn sẽ trải qua việc cơ thể mất nước và sau đó là mệt mỏi nhiều hơn. Do đó, hãy chỉ uống một tách cà phê khi bắt đầu làm việc. Điều này có lợi cho bạn nhiều hơn là uống nhiều tách cà phê trong ngày.

3. Ăn nhẹ đều đặn

Ngủ ít vẫn khỏe bằng cách ăn nhẹ đều đặn

Bạn nên chuẩn bị trước sữa chua và trái cây để ăn nhẹ trong ngày. Khi bị thiếu ngủ, điều này rất có lợi cho bạn. Nguyên nhân là bởi bữa ăn nhẹ giúp cho bạn nạp thêm năng lượng để làm việc. Bên cạnh đó, khi ăn nhẹ, bạn sẽ không ăn quá no vào buổi trưa hay buổi tối. Các bữa ăn no chỉ khiến bạn thêm buồn ngủ hơn. Do đó, hãy ăn nhẹ mỗi 2 tiếng một lần để đảm bảo bản thân luôn tràn trề năng lượng nhé!

4. Tập thể dục

Tập thể dục tại nơi làm việc để tỉnh táo

Nếu có điều kiện, bạn hãy dành thời gian để chạy bộ. Tuy nhiên, điều này thường bất khả thi. Nguyên do đến từ việc khi thiếu ngủ, mọi người thường có xu hướng ngủ lâu trên giường thay vì dậy tập thể dục. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện những bài tập nhẹ nhàng. Chỉ với 15 phút thực hiện các động tác xoay mình hay duỗi tay chân, bạn đã có thể cảm thấy tỉnh táo hơn rất nhiều. Bạn có thể lặp lại điều này tại nơi làm việc khi cơn mệt mỏi kéo đến. Biện pháp này giúp bạn tạm thời đẩy lùi những ảnh hưởng của giấc ngủ ngắn ngủi hôm trước và tiếp tục thực hiện một ngày làm việc hiệu quả.

5. Ngủ những giấc ngắn

Ngủ ít vẫn khỏe bằng cách ngủ những giấc ngắn

Dù thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, cơ thể của bạn khi thiếu ngủ vẫn đòi hỏi được ngủ bù. Do đó, khi quá mệt mỏi, bạn hãy ngủ những giấc ngắn. Trong giờ giải lao, hãy tạm dựa lưng vào ghế và ngủ trong 10 – 15 phút. Những giấc ngủ này tuy ngắn ngủi nhưng có khả năng thần kỳ trong việc làm bạn tỉnh táo hơn.

6. Tắm nước nóng – lạnh xen kẽ

Tắm nước nóng - lạnh xe kẽ

Có nhiều người giữ thói quen tắm vào buổi sáng trước khi đi làm. Nếu bạn cũng có thói quen này, hãy thử biện pháp tắm nóng – lạnh xen kẽ. Đầu tiên, bạn hãy sử dụng nước lạnh để từ từ làm sạch cơ thể. Bạn không nên làm điều này đột ngột, vì nước lạnh có thể khiến bạn choáng váng. Khi cơ thể đã quen với nước lạnh, bạn hãy từ từ chuyển sang chế độ nước nóng. Khi đó, các cơ bắp của bạn sẽ được thư giãn, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và giảm hẳn cơn mệt mỏi.

7. Cười to thành tiếng

Ngủ ít vẫn khỏe khi cười to thành tiếng

Tiếng cười chính là thần dược cho cơ thể. Khi bị thiếu ngủ, bạn hãy tìm mọi cách để cười ra thành tiếng. Ví dụ, bạn có thể nói chuyện đùa với đồng nghiệp để cùng tạo ra bầu không khí vui vẻ và hài hước. Hoặc, bạn có thể tìm xem những video hài hước trên mạng. Hãy lưu ý chỉ xem những video ngắn, nhờ đó mắt bạn sẽ không bị mỏi, và bạn cũng không sa đà vào việc giải trí.

Chỉ với một chút tiếng cười, bạn có thể cảm thấy lên tinh thần ngay lập tức. Sự tỉnh táo sẽ quay trở lại, và bạn có thể thoải mái tiếp tục một ngày làm việc mà không bị cơn buồn ngủ quấy rầy.

8. Uống đủ nước

Ngủ ít vẫn khỏe khi uống đủ nước

Ngay cả khi không thiếu ngủ, bạn cũng dễ dàng cảm thấy mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng. Khi ngủ ít, cơn mệt mỏi của bạn thường đến sớm hơn và gây cảm giác nặng nề hơn. Một cách thức tuyệt vời giúp bạn thoát khỏi điều này là uống nước đều đặn. Nước có vai trò rất quan trọng cho quá trình tuần hoàn của não. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và dễ tập trung hơn rất nhiều nhờ nạp đủ nước cho cơ thể.

Kết luận

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể khắc phục hậu quả của một đêm thiếu ngủ với nhiều biện pháp khác nhau. Tuy nhiên, khi sự thiếu ngủ kéo dài triền miên, bạn có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe nguy hại. Các biện pháp kể trên chỉ có tác dụng tạm thời. Do đó, bạn hãy cố gắng để luôn giữ cho bản thân ngủ đủ giấc trong tất cả các ngày nhé!

Bạn có biết?

Uống nước là một hành động mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nước có vị tanh hay nồng thường khiến mọi người ngại uống nước hơn. Để điều này không xảy ra, bạn hãy sử dụng máy lọc nước. Sau khi được lọc, nước có vị thanh mát và lưu lại vị ngọt nơi đầu lưỡi. Bạn sẽ cảm thấy việc uống nước là một trải nghiệm mang lại nhiều thú vị. Hiện tại, Sunny-Eco cung cấp các dòng máy lọc nước đạt tiêu chuẩn quốc tế với nhiều chức năng và dung tích đa dạng. Khi sử dụng máy lọc nước từ Sunny-Eco, bạn có thể yên tâm tuyệt đối về chất lượng nước sinh hoạt và nước uống hàng ngày. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng ghé thăm showroom của chúng tôi tại số 173 – ngõ 279 Đội Cấn – Hà Nội, hoặc liên hệ Hotline 1900 63 65 87. Hãy để Sunny-Eco đồng hành cùng bạn nhé! Xin cảm ơn!

Xem thêm:

>> Cách dậy sớm hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng áp dụng

>> Giấc ngủ ngon của bạn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

>> Thức khuya có hại gì đối với sắc đẹp và sức khỏe của bạn?

>> Tắm nước nóng trước khi ngủ: những tác dụng tuyệt vời với cơ thể