Hay buồn ngủ là hiện tượng được gây ra từ những nguyên nhân nào?

Hay buồn ngủ là tình trạng được gây ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Hay buồn ngủ là hiện tượng mà nhiều người gặp phải. Hiện tượng này được gây ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần nắm rõ những nguyên nhân này để kịp thời đưa ra phương hướng xử lý thích hợp.

Trong suốt một ngày làm việc dài và căng thẳng, rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống. Hiện tượng phổ biến là tình trạng hay buồn ngủ. Thậm chí, điều này có thể xảy ra ở các các ngày trong tuần. Và việc ngủ đủ giấc nhiều khi vẫn không khiến cho một người dừng ngáp ngủ khi làm việc vào ngày hôm sau.

Bạn có phải là người hay buồn ngủ hay không? Nếu có, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Chỉ khi đó bạn mới có thể biết được cách thức để loại bỏ hoàn toàn tình trạng đó.

Bạn hãy đọc thông tin sau đây để hiểu hơn về những nguyên nhân gây ra tình trạng buồn ngủ thường xuyên nhé!

1. Hay buồn ngủ do chế độ ăn

Hay buồn ngủ do chế độ ăn

Chế độ ăn uống có vai trò quyết định lên sức khỏe của bạn. Do đó, thật dễ hiểu khi hiện tượng hay buồn ngủ cũng bắt nguồn từ nguyên nhân này.

Nếu bạn hay bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ bị thiếu năng lượng. Khoảng thời gian dài giữa các bữa ăn khiến cho lượng đường trong máu của bạn giảm xuống. Bạn sẽ cảm thấy uể oải và thiếu sinh khí cho đến khi được nạp năng lượng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, chế độ ăn quá no cũng khiến cho bạn cảm thấy buồn ngủ. Để cân bằng giữa việc quá thiếu hay thừa năng lượng, bạn hãy tìm đến cách chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Các bữa ăn nhẹ có tác dụng bổ sung năng lượng cho bạn thường xuyên và ở mức độ vừa phải. Thêm vào đó, khi đến bữa ăn chính, bạn sẽ không bị đói và không ăn quá no.

Biện pháp này cũng là một cách thức hiệu quả để bạn dù ngủ ít nhưng vẫn khỏe.

2. Hay buồn ngủ do thiếu vitamin

Vitamin

Việc lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ có thể bắt nguồn từ nguyên nhân cơ thể bị thiếu vitamin. Các vitamin này bao gồm vitamin D và vitamin B 12. Ngoài ra, thiếu sắt, magie và kali cũng gây buồn ngủ. Bạn có thể xét nghiệm máu định kỳ để xác định sớm sự thiếu hụt này để kịp thời bổ sung.

Bạn nên sử dụng các viên uống bổ sung theo chỉ định của bác sỹ. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin để cơ thể luôn khỏe mạnh một cách tự nhiên nhất nhé!

3. Hay buồn ngủ do thiếu ngủ

Hay buồn ngủ do thiếu ngủ

Nguyên nhân này thật hiển nhiên phải không? Khi cơ thể bạn bị thiếu ngủ, phản ứng tự nhiên là bạn cảm thấy buồn ngủ.

Tuy nhiên, điều thực sự bạn cần quan tâm tới là lý do dẫn đến tình trạng thiếu ngủ. Có thể bạn thiếu ngủ đơn giản vì phải thức khuyadậy sớm vào sáng hôm sau. Hoặc, bạn bị bệnh mất ngủ nên không thể ngủ được mỗi đêm. Ngoài ra, có thể là bạn không có được giấc ngủ ngon nên không thể bù lại năng lượng.

Bạn hãy tìm hiểu và xác định nguyên nhân gây thiếu ngủ của mình càng sớm càng tốt. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân, bạn mới có thể ngăn chặn tình trạng thiếu ngủ và từ đó mới hết buồn ngủ thường xuyên.

4. Hay buồn ngủ do thừa cân

Thừa cân

Thừa cân cũng là một nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi triền miên của bạn. Cân nặng cao cũng đồng nghĩa với việc cơ thể phải gắng sức hơn trong các hoạt động hàng ngày. Các hoạt động này bao gồm hoạt động nhẹ nhàng như đi lại, leo cầu thang; hoặc hoạt động nặng như mang vác. Khi cơ thể phải gắng sức, người thừa cân sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Điều này dễ dàng gây ra hiện tượng mệt mỏi và buồn ngủ suốt cả ngày.

5. Hay buồn ngủ do ít vận động

Hay buồn ngủ do ít vận động

Việc vận động và tập thể dục thường xuyên giúp bạn tăng cường sự tỉnh táo đáng kể. Ngược lại, nếu lười vận động, cơ thể của bạn sẽ cảm thấy uể oải và mệt mỏi hơn.

Một nghiên cứu đã được công bố vào năm 2013 để xác nhận điều này. Cụ thể, có 73 phụ nữ đã tham gia nghiên cứu. Những người này được chia làm 2 nhóm khác nhau. Nhóm đầu tiên đã thực hiện các hoạt động thể chất theo khuyến nghị, trong khi nhóm thứ hai thì ít vận động. Kết quả cho thấy sau một thời gian, nhóm đầu tiên có tỷ lệ mệt mỏi và buồn ngủ thấp hơn rõ rệt so với nhóm thứ hai.

Do đó, nếu nhận thấy bản thân ít vận động, bạn hãy tăng cường hoạt động thể chất để cảm thấy khỏe khoắn hơn nhé!

6. Hay buồn ngủ do stress và trầm cảm

Stress và trầm cảm

Stress – hay căng thẳng – xảy ra khi cơ thể bạn đáp ứng với các thay đổi xung quanh. Căng thẳng lâu ngày gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Một tình trạng rất hay gặp là rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể ngủ li bì nhưng vẫn luôn mệt mỏi hoặc bạn có thể mất ngủ triền miên song luôn cảm thấy cần được nghỉ ngơi.

Stress lâu ngày có thể dẫn tới trầm cảm. Khi đó, tình trạng rối loạn giấc ngủ của bạn càng thêm trầm trọng hơn. Bạn có thể cảm thấy luôn mệt mỏi và cần được ngủ thêm dù trước đó đã dành rất nhiều thời gian để ngủ.

Ngay khi cảm thấy bản thân đang gặp nhiều vấn đề khiến bạn lo âu, hãy tìm đến sự giúp đỡ gần nhất để nhanh lấy lại cân bằng cho bản thân nhé!

7. Hay buồn ngủ do bị mệt mỏi mãn tính

Hay buồn ngủ do bị mệt mỏi mãn tính

Mệt mỏi mãn tính là tình trạng mà bạn gặp phải khi luôn cảm thấy mệt dù đã dành ra rất nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Đây là một tình trạng sức khỏe rất phức tạp mà bạn không thể tự chẩn đoán và xác định nguyên nhân.

Ngay khi nhận thấy bản thân luôn bị mệt mà không rõ nguyên do, bạn cần đến gặp bác sỹ để được khám và chữa trị. Chỉ sự can thiệp của chuyên gia mới có thể giúp bạn loại bỏ tận gốc vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

8. Hay buồn ngủ do sử dụng thuốc

Hay buồn ngủ do sử dụng thuốc

Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó, có thể bạn sẽ thường xuyên cảm thấy buồn ngủ. Các tác dụng phụ của thuốc thường được bác sỹ khuyến cáo khi kê đơn. Bạn cũng nên kiểm tra lại các tác dụng phụ của thuốc trên tờ hướng dẫn sử dụng.

Ngay khi nhận thấy bản thân đang sử dụng một loại thuốc gây buồn ngủ, bạn hãy liên lạc với bác sỹ để tìm một loại thuốc thay thế nếu được nhé!

Kết luận

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng hay buồn ngủ. Khi bạn nhận thấy mình luôn buồn ngủ dù đã ngủ đủ giấc, hãy chú ý tới mọi nguyên nhân mà Sunny-Eco đã tổng hợp ở trên nhé! Nếu thấy các biện pháp giải quyết mà bạn đưa ra không giúp cải thiện vấn đề, bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sỹ. Đừng bao giờ coi nhẹ tình trạng hay buồn ngủ, bởi có thể nó là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh tiềm tàng ở bên trong.

Xem thêm:

>> Ngủ ít vẫn khỏe có khả thi hay không? Bạn nên làm gì khi thiếu ngủ?

>> Cách dậy sớm hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng áp dụng

>> Giấc ngủ ngon của bạn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

>> Thức khuya có hại gì đối với sắc đẹp và sức khỏe của bạn?

>> Tắm nước nóng trước khi ngủ: những tác dụng tuyệt vời với cơ thể