Tiết kiệm nước: 8 cách thức rất hiệu quả mà thiết thực

Các cách tiết kiệm nước hiệu quả mà thiết thực

Tiết kiệm nước là điều mà bất cứ ai cũng nên áp dụng. Bạn có thể làm nhiều cách khác nhau để tiết kiệm nước hiệu quả, thiết thực mà không gây ra bất cứ bất tiện nào.

Hàng tháng, chúng ta cần dành ra một khoản chi tiêu nhất định cho sinh hoạt. Ngoài ăn uống, các chi phí đó chủ yếu bao gồm điện – nước và xăng xe. Nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị tốn điện năng hay các thiết bị phải dùng đến nước, có lẽ chi phí hàng tháng bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ.

Hiện nay, giá cả điện nước luôn có xu hướng tăng cao. Với mỗi biện pháp tiết kiệm, bạn có thể dành ra một khoản chi phí để sử dụng cho mục đích khác. Với nhiều biện pháp tiết kiệm, các khoản để dành này sẽ cộng dồn, và sau nhiều tháng đến nhiều năm, con số này có thể đủ để bạn đầu tư cho một việc khác.

Bạn và gia đình có đang áp dụng cách thức nào để tiết kiệm nước hay không? Danh sách sau đây bao gồm rất nhiều biện pháp hiệu quả để giảm thiểu lượng nước mà bạn sử dụng. Bạn hãy tham khảo danh sách này để bắt đầu thực hành tiết kiệm ngay từ hôm nay nhé!

1. Tiết kiệm nước bằng cách kiểm soát sự rò rỉ

Tiết kiệm nước bằng cách kiểm soát rò rỉ

Mỗi vật chứa nước trong nhà đều có thể bị rò rỉ nước. Các vết nứt hay lỗ thủng trên các thiết bị có thể nhỏ tới mức nếu không chú ý quan sát, bạn sẽ không phát hiện ra. Sau nhiều ngày và nhiều tháng, lượng nước bị thoát ra khỏi các thiết bị này có thể làm tăng đáng kể tiền nước của gia đình bạn. Do đó, bạn hãy dành một buổi để kiểm tra tất cả các thiết bị chứa nước trong nhà, ví dụ như:

Tiết kiệm nước bằng cách kiểm tra sự rò rỉ của các thiết bị sau

 • Các vòi nước trong và ngoài nhà
 • Các đường ống
 • Bể nước
 • Bồn cầu

Hãy thực việc kiểm tra này một cách định kỳ. Nhờ đó, bạn có thể hạn chế tối đa sự rò rỉ có thể xảy đến với các thiết bị nước trong nhà.

2. Tiết kiệm nước bằng cách không tắm lâu dưới vòi hoa sen

Không tắm lâu dưới vòi hoa sen

Các vòi hoa sen được thiết kế để nước chảy ra theo các tia nhỏ thay vì thành một dòng như vòi nước. Điều này có thể khiến bạn có cảm giác vòi hoa sen không làm tốn nước sinh hoạt.

Tuy nhiên, trong quá trình tắm gội, việc vòi hoa sen chảy liên tục có thể tốn rất nhiều nước mà bạn không hề hay biết. Do đó, bạn hãy tắm trong thời gian vừa phải, tránh việc tắm quá lâu. Trong quá trình tắm, bạn cũng nên tắt vòi hoa sen khi thoa sữa tắm hoặc sử dụng dầu gội.

Nếu mọi người trong gia đình bạn đều áp dụng biện pháp này, sau mỗi tháng, lượng nước được tiết kiệm có thể nhiều đến mức chính bạn cũng không ngờ tới.

3. Tiết kiệm nước bằng cách khóa vòi nước khi không sử dụng

Tiết kiệm nước bằng cách khóa vòi khi không sử dụng

Việc khóa vòi nước khi không sử dụng nghe có vẻ rất hiển nhiên. Tuy nhiên, thời gian không sử dụng này có thể bao gồm chỉ 30 giây hay 1 phút. Một vòi nước chảy liên tục có thể lấy đi 6 lít nước từ bể chứa trong 1 phút.

Nhiều người có thói quen để nước chảy khi đánh răng, cạo râu hay úp bát. Hoặc, bạn có bao giờ để ý tới việc tắt vòi nước khi đang sử dụng xà phòng rửa tay hay không? Việc này có thể gây tốn rất nhiều nước mỗi ngày và mỗi tháng.

Nếu bạn có thói quen hay để mở vòi nước, hãy chú ý tới việc khóa vòi tất cả mọi lúc không sử dụng nhé!

4. Tiết kiệm nước khi sử dụng máy giặt và máy rửa bát

Sử dụng máy giặt hợp lý

Các thiết bị như máy giặt và máy rửa bát gây tốn rất nhiều nước cho mỗi lần sử dụng. Đối với nhiều gia đình, đây là các thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, ai cũng có thể áp dụng các cách thức đa dạng để tiết kiệm lượng nước mà các thiết bị này tiêu thụ. Ví dụ:

 • Không dùng máy rửa bát khi có quá ít bát

Nếu có quá ít bát nhưng lại không muốn chúng chất đống trong máy, bạn hãy chịu khó rửa bằng tay. Hoặc, bạn có thể tráng trước bát đĩa và xếp chúng trong máy rửa bát. Sau đó, khi lượng bát đã đủ cho một lần rửa, hãy bật máy lên và sử dụng. Ngoài ra, các máy rửa bát có rất nhiều chế độ khác nhau. Bạn hãy lựa chọn chế độ rửa tiết kiệm để giúp giảm thiểu tối đa lượng nước bị tiêu thụ.

 • Không dùng máy giặt khi có quá ít quần áo

Tương tự với máy rửa bát, bạn hãy gom đủ quần áo cho một lần giặt. Nếu quần áo bị dính mồ hôi, bạn có thể giặt tay hoặc ngâm trước trong xà phòng. Ngoài ra, các máy giặt hiện đại đều có chế độ tiết kiệm nước. Đừng bao giờ quên chọn chế độ này mọi lúc có thể nhé!

5. Tiết kiệm nước khi làm việc nội trợ

Tiết kiệm nước khi làm việc nội trợ

Nhiều người có thói quen rửa bát hay rửa rau – củ – quả dưới vòi nước chảy. Điều này gây tốn rất nhiều nước, cụ thể là 6 lít cho mỗi phút. Bạn hãy cân nhắc các cách thức sau đây để có thể tiết kiệm nước hiệu quả:

 • Bật vòi nước ở chế độ chảy tiết kiệm (nếu có)
 • Sử dụng chậu để rửa rau – củ – quả. Sau nước cuối, hãy xối lại thêm một lần dưới vòi nước chảy để rửa trôi mọi chất bẩn và vi sinh vật (ví dụ như vi khuẩn E coli) còn sót lại.
 • Sử dụng chậu rửa để tráng bát thay vì tráng dưới vòi nước chảy

6. Tiết kiệm nước khi chăm sóc cây cảnh và sân vườn

Chăm sóc cây cảnh hợp lý

Khi chăm sóc cây cảnh, bạn hãy tưới sao cho nước có thể thấm sâu xuống đất. Việc chỉ té nước trên mặt lá có thể khiến nước bay hơi nhanh mà không kịp chăm sóc cho cây. Việc này thậm chí chỉ làm tốn nước của gia đình bạn.

Ngoài ra, nhiều gia đình ở vùng ngoại thành có các bãi cỏ trang trí cho khuôn viên nhà. Thông thường, mọi người có thói quen bật máy tưới hàng ngày. Điều này có thể là không cần thiết. Để tránh lãng phí, nếu nhà bạn có bãi cỏ, hãy dẫm nhẹ chân lên cỏ. Nếu cỏ dễ dàng đứng thẳng lại sau khi bạn nhấc chân lên, lúc đó bạn chưa cần phải tưới nước.

7. Tiết kiệm nước khi dọn dẹp nhà cửa

Tiết kiệm nước khi dọn dẹp nhà cửa

Thói quen mà bạn áp dụng khi dọn dẹp nhà cửa cũng có thể quyết định chi phí nước hàng tháng của gia đình. Bạn hãy tham khảo các cách thức sau đây khi dọn dẹp nhà cửa:

 • Áp dụng quy trình té nước – quét nhà – lau nhà.

Bạn nên áp dụng các bước té nước – quét nhà – lau nhà để nhà sạch mà không gây phí nước. Khi té nước, bạn có thể hạn chế lượng bụi bay lên trong không khí khi quét. Khi đó, bạn sẽ không còn lo lắng bị bụi xâm nhập vào đường hô hấp. Sau khi té nước xong, bạn hãy quét nhà. Bước này giúp bạn loại bỏ tối đa lượng bụi bẩn có trong nhà bạn. Cuối cùng mới là lúc bạn lau nhà. Nếu lau nhà mà không quét, chổi lau nhà sẽ bẩn và bạn có thể phải dùng nhiều nước hơn, lau nhiều lần hơn. Việc áp dụng các bước trên giúp bạn không chỉ giúp nhà sạch nhanh chóng mà còn tiết kiệm lượng nước bị tiêu thụ.

 • Quét sân trước khi xịt nước

Nhiều người có thói quen xịt nước để rửa sân sân. Điều này rất tiện lợi và lại còn hiệu quả. Tuy nhiên, nếu trên sân có lá cây hay rác, bạn sẽ phải để vòi nước chảy lâu hơn. Vòi nước xịt chảy mạnh hơn vòi nước thông thường. Khi đó, lượng nước mất đi không còn là 6 lít mỗi phút.

Để tiết kiệm nước, hãy quét sân trước khi rửa. Bạn có thể nhanh chóng làm sạch sân mà vẫn tiết kiệm nước cho gia đình.

8. Tiết kiệm nước bằng cách sử dụng máy lọc nước nano

Máy lọc nước là một thiết bị cần thiết cho gia đình. Với khả năng làm mềm nước và loại bỏ mọi chất gây hại, máy lọc nước giúp cho bạn có thể yên tâm uống nước mà không lo lắng về các vấn đề sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước khác nhau. Với mỗi công nghệ lọc, máy sẽ có cách thức hoạt động đặc biệt. Máy lọc nước nano có ưu điểm vượt trội trong việc giúp bạn tiết kiệm.

Các thiết bị này sử dụng áp lực để lọc nước, do đó không cần chạy bằng điện. Ngoài ra, đây cũng là một thiết bị tuyệt vời để bạn tiết kiệm nước.

Do sử dụng các màng lọc có kích thước rất nhỏ, máy có thể giữ lại mọi phân tử của các chất gây ô nhiễm trong nước mà không cần loại bỏ nước thải. Trong khi các máy lọc nước khác khiến gia đình bạn phải bỏ đi một lượng nước đáng kể, thì máy lọc nước nano lại không khiến bạn phải để phí một giọt nước nào. Thật tuyệt vời phải không?

Kết luận

Sunny Eco đã chia sẻ cho bạn các cách để tiết kiệm nước. Tùy vào hoàn cảnh mỗi người mà lựa chọn, áp dụng cách cho phù hợp.

Chúng tôi hy vọng rằng danh sách ở trên có thể giúp bạn tích lũy nhiều bí quyết để tiết kiệm được nước hiệu quả mà không gây ra bất cứ bất tiện nào. Hãy chia sẻ bài viết này tới tất cả mọi người để ai cũng có thể tiết kiệm nước ngay từ hôm nay nhé!

Liên hệ đặt máy lọc nước Sunny Eco để tiết kiệm nước

Hiện tại, Sunny-Eco cung cấp rất nhiều dòng máy lọc nước nano chất lượng chuẩn quốc tế với dung tích và mục đích đa dạng. Các thiết bị này giúp bạn có thể yên tâm sử dụng nước mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí cho gia đình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể đến thăm showroom tại số 173 – ngõ 279 – Đội Cấn – Hà Nội. Hoặc, bạn có thể liên hệ hotline 1900 63 65 87 để được gặp đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình từ Sunny-Eco. Hãy để Sunny-Eco đồng hành cùng gia đình bạn. Xin cảm ơn!

Ngoài thông tin về các cách tiết kiệm nước như trên bạn có thể tìm hiểu thêm

Xem thêm:

>> Máy lọc nước gia đình

>> Máy lọc nước nóng lạnh

>> Làm mềm nước cứng giúp bạn tiết kiệm chi phí như thế nào?

>> Nước cứng: những tác hại gây ra cho thực phẩm, đồ uống và cách xử lý