Giấc ngủ ngon của bạn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Giấc ngủ ngon bị ảnh hưởng

Giấc ngủ ngon của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Hãy tìm hiểu các thông tin sau đây để hiểu rõ hơn về những yếu tố có thể tác động tiêu cực lên chất lượng giấc ngủ của bạn nhé!

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, giấc ngủ là phương thuốc thần kỳ giúp chúng ta nạp lại năng lượng. Có thể nói, chất lượng giấc ngủ quyết định trực tiếp chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Sau một giấc ngủ ngon, bạn sẽ tràn trề hứng khởi để bắt đầu một ngày mới. Ngược lại, khi giấc ngủ gặp trục trặc, bạn sẽ thức dậy cùng với sự mệt mỏi và chịu đựng tình trạng đó suốt cả ngày.

Việc hiểu rõ những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới giấc ngủ là một điều hết sức quan trọng. Khi nắm bắt rõ những yếu tố này, bạn có thể kiểm soát hoặc loại bỏ chúng để ngủ ngon hơn. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân ngăn chặn bạn có được một giấc ngủ ngon ở dưới đây nhé!

1. Sự căng thẳng

Không ngủ ngon do stress

Trong xã hội ngày ngày, sự căng thẳng hiện diện ở đời sống của đa số mọi người. Bất cứ ai cũng từng gặp một điều gì đó khiến họ cảm thấy căng thẳng. Thật đáng tiếc, căng thẳng chính là một nguyên nhân gây khó ngủ và mất ngủ phổ biến. Sự căng thẳng có thể xảy ra do lo lắng hoặc nghĩ ngợi quá nhiều tới deadline, các vấn đề cá nhân hoặc trục trặc trong công việc.

Với sự phức tạp của đời sống, các tác nhân gây căng thẳng cũng càng ngày càng đa dạng. Sự căng thẳng khiến cho bạn bị mất ngủ, và ngược lại, khi bạn mất ngủ, tình trạng căng thẳng càng tồi tệ hơn. Do đó, bạn cần tìm cách thả lỏng cơ thể và vượt qua tình trạng căng thẳng để có thể có được giấc ngủ ngon và sâu sau một ngày làm việc mệt mỏi.

2. Caffeine

Cà phê làm mất giấc ngủ ngon

Nếu uống các đồ uống có chứa caffeine vào buổi tối, giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn. Bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng các loại đồ uống như soda, trà và cà phê, bởi chúng có thể chứa hàm lượng caffeine cao. Một tách cà phê vào bữa tối hoặc trước khi đi ngủ có thể làm bạn cảm thấy dễ chịu. Song; bạn nên chọn loại cà phê chứa ít caffeine. Hoặc, bạn có thể thay thế cà phê bằng trà không chứa caffeine. Những loại trà này có bày bán trên thị trường, và chúng có tác dụng giúp bạn thư giãn, từ đó tìm đến giấc ngủ ngon dễ dàng hơn.

3. Hút thuốc lá

Mất giấc ngủ ngon do thuốc lá

Nicotine là một loại chất kích thích. Do đó, người hút thuốc lá có thể cảm thấy khó ngủ. Nếu ai đó hút thuốc càng nhiều, người đó càng dễ có khả năng bị mất ngủ hơn những người không hút thuốc. Tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể khiến sức khỏe bị suy giảm.

Nếu bạn đang hút thuốc lá, hãy tập thói quen hút điếu thuốc cuối cùng trong ngày một vài giờ trước khi đi ngủ. Điều này có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn một cách rõ rệt. Khi ngủ ngon hơn, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy việc không hút thuốc lá trước khi ngủ là điều đúng đắn.

4. Các mối quan hệ cá nhân

Giấc ngủ ngon bị ảnh hưởng do các mối quan hệ

Các mối quan hệ cá nhân có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ ngon của bạn mà bạn không hề hay biết. Nếu bạn cảm thấy bực bội, giận dữ hay tổn thương bởi một người khác, bạn sẽ khó có thể ngủ ngon.  Ngược lại, khi những mối quan hệ giá trị của bạn được duy trì tốt đẹp, bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ trong cảm giác thoải mái.

5. Thuốc ngủ

Mất ngủ do thuốc ngủ

Nghe thật kỳ lạ phải không? Thuốc ngủ có thể khiến cho bạn rơi vào giấc ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, thuốc ngủ có thể gây nghiện và tạo ra sự phụ thuộc ở người sử dụng. Ví dụ, khi sử dụng melatonin, bạn sẽ cần tăng liều so với lúc đầu để có thể ngủ được. Lâu dần, bạn sẽ gặp tình trạng khó có thể ngủ một cách tự nhiên. Nếu bạn cần đến một viên thuốc để ngủ, hãy giới hạn liều lượng và đặc biệt tránh sử dụng thuốc hàng đêm.

6. Các bệnh mãn tính

Bệnh mãn tính gây khó ngủ

Nhiều bệnh mãn tính có thể gây ra thay đổi cho cơ thể bạn và khiến bạn không thể có được giấc ngủ ngon. Các mặt bệnh phổ biến có thể kể đến bao gồm: bệnh gan, suy tim, viêm khớp, Parkinson và ung thư.

7. Chế độ ăn đặc biệt

Nhịn ăn buổi tối làm mất giấc ngủ ngon

Các chế độ ăn đặc biệt có thể khiến bạn không thể ngủ ngon là ăn kiêng và nhịn ăn bữa tối. Nhiều người nhận thấy việc ăn kiêng hoặc nhịn ăn có thể khiến họ mệt mỏi. Thông thường, khi mệt, cơ thể sẽ thèm ngủ để bù lại năng lượng. Ngược lại với điều này, khi cơ thể bị thiếu thức ăn, ban đêm bạn sẽ trở nên tỉnh táo hơn.

Để vẫn có thể ăn ít mà không bị mất ngủ, bạn nên từ từ điều chỉnh lượng thức ăn vào cơ thể. Thay vì ngay lập tức áp dụng một chế độ ăn kiêng hoặc nhịn ăn, bạn có thể giảm dần lượng thức ăn nạp vào mỗi ngày. Khi đó, cơ thể bạn có thể dần thích nghi và bạn sẽ không gặp phải tình trạng khó ngủ.

8. Các yếu tố từ môi trường

Môi trường làm mất giấc ngủ ngon

Một số yếu tố từ môi trường có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ ngon của bạn. Các yếu tố này bao gồm:

  • Lượng ánh sáng mà bạn tiếp xúc mỗi ngày
  • Sự an toàn mà bạn cảm nhận về nơi bạn ngủ
  • Sự thoải mái của giường ngủ, bao gồm chăn nệm bạn sử dụng, hoặc độ cao của gối.

Nếu bạn cảm thấy mình không ngủ ngon, hãy để ý tới các yếu tố này và đưa ra cách xử lý kịp thời nhé!

Kết luận

Như vậy, giấc ngủ ngon của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để có được một giấc ngủ chất lượng, bạn cần nhận biết các yếu tố này và khéo léo đưa ra cách xử trí hợp lý. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo về giấc ngủ để có thể áp dụng cho chính mình và tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh hơn nhé!

Xem thêm: >> Tắm nước nóng trước khi ngủ: những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể