Cách dậy sớm hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng áp dụng

Cách dậy sớm đơn giản mà hiệu quả

Cách dậy sớm hiệu quả không hề xa vời như bạn tưởng, mà trái lại có thể được áp dụng rất dễ dàng. 

Dậy sớm mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể bạn. Những lợi ích này không chỉ nằm ở mặt thể chất, mà còn ở mặt tinh thần và cảm xúc. Tuy nhiên, dù ai cũng từng nghe tới lợi ích của dậy sớm, điều này có vẻ rất khó khăn với không ít người. Có thể chiếc giường quá ấm áp khiến bạn không thể ngồi dậy. Hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi với những công việc bề bộn của ngày mới nên muốn tận hưởng thêm thời gian nằm trên giường. Dù lý do là gì, với nhiều người, việc dậy muộn luôn dễ dàng hơn dậy sớm.

Để có thể giúp bản thân bắt đầu một ngày mới sớm hơn, bạn nên tìm hiểu các cách dậy sớm. Trên thực tế, các cách này không hề xa vời hay khó thực hiện như bạn tưởng. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, hãy đọc các cách dậy sớm dưới đây nhé!

1. Cách dậy sớm bằng việc lên mục tiêu

Cách dậy sớm bằng lên mục tiêu từ trước

Bước đầu tiên để bạn có thể thành công trong bất cứ kế hoạch nào là lập ra mục tiêu. Khi không có mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy loay hoay vì không rõ phải đi hướng nào. Vì vậy, trước tiên, hãy lập ra mục tiêu cho bản thân mình. Bạn muốn thức dậy lúc mấy giờ? Bạn muốn chuẩn bị xong và đi làm vào lúc nào? Hãy suy nghĩ thật kỹ và đặt ra mục tiêu cho mình nhé!

Nghe thật dễ dàng phải không? Tuy nhiên, điều khó khăn đến từ việc thực hiện nó. Có quá nhiều điều níu kéo bạn trở lại với chiếc giường. Để tránh điều này, bạn cần nghiêm túc thực hiện theo mục tiêu đã chọn. Và bạn phải nhớ rằng cuối tuần cũng không phải là ngoại lệ. Việc lên lịch thức giấc cố định vào tất cả các ngày giúp cho cơ thể bạn được tái lập trình. Điều này không hề khó. Hãy đọc tiếp các cách dậy sớm tiếp theo để học hỏi những bí quyết dậy sớm nhé!

2. Cách dậy sớm bằng đặt đồng hồ báo thức sớm

Đặt đồng hồ báo thức sớm

Bạn nên đặt đồng hồ báo thức của mình sớm hơn 15 phút so với dự định. Sau đó, bạn có thể tiếp tục lùi xuống 15 phút cho những ngày tiếp theo đến khi đạt được mục tiêu ban đầu.

Ví dụ, bạn thường thức dậy vào lúc 8 giờ sáng. Sau đó, bạn vội vàng ra khỏi nhà để kịp giờ làm lúc 8 giờ 30. Điều này khiến cho bạn không đủ thời gian để làm quen với ngày mới. Ngoài ra, có thể bạn còn bỏ bữa sáng hoặc ăn các đồ ăn nhanh có hại. Để khắc phục điều này, bạn không thể ngay lập tức đưa ra mục tiêu thức dậy lúc 5 hay 6 giờ và thực hiện nó. Hoặc, bạn có thể thành công trong 1 ngày đầu tiên, nhưng sau đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì thiếu ngủ. Thay vì vậy, hãy đặt đồng hồ báo thức lúc 7 giờ 45 cho ngày mai. Mỗi ngày sau đó, bạn hãy lùi xuống 15 phút.

Khi đó, cơ thể bạn có thể làm quen với lịch trình mới. Bạn sẽ có thể thức dậy dễ dàng hơn mà không còn cảm thấy mệt mỏi.

3. Cách dậy sớm bằng ngủ đủ giấc

Cách dậy sớm bằng ngủ đủ giấc

Bạn không thể dậy sớm và tràn đầy năng lượng nếu chỉ ngủ 4 – 5 tiếng một ngày. Khi đó, mục tiêu mà bạn đưa ra là hoàn toàn bất khả thi. Thay vào đó, bạn hãy điều chỉnh bằng cách ngủ sớm hơn. Bạn có thể nhận được rất nhiều lợi ích khi dậy sớm, nhưng chỉ nhận lại tác hại nếu thiếu ngủ.

Khi ngủ đủ giấc, cơ thể bạn có thể tái tạo năng lượng cho một ngày mới. Bạn cũng có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn, và có làn da cũng như mái tóc đẹp hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể dậy sớm một cách lành mạnh thay vì máy móc ép buộc bản thân nhé!

4. Cách dậy sớm bằng việc tạo ra lý do để phấn khích

Cách dậy sớm bằng tạo ra lý do để phấn khích

Cách dậy sớm hiệu quả khác mà bạn nên áp dụng chính là tạo ra lý do để phấn khích. Nếu chờ đợi bạn là một ngày làm việc dài và mệt mỏi, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hứng thú với việc ra khỏi giường. Tuy nhiên, bạn có thể nghĩ tới những điều khiến mình hứng thú. Điều đó chính là động lực để bạn dậy sớm một cách dễ dàng.

Ví dụ, bạn có thể chuẩn bị trước nguyên liệu cho một bữa sáng thật ngon từ trước khi đi ngủ. Khi thức dậy vào ngày hôm sau, bạn chỉ cần chế biến một chút, hoặc hâm nóng lại bữa sáng đã chuẩn bị trước. Điều này sẽ rất có ích nếu bữa sáng có bao gồm những món mà bạn rất thích. Dạ dày trống rỗng vào buổi sáng nhất định sẽ thôi thúc bạn thức dậy.

Hoặc, bạn là một người yêu nhiếp ảnh. Vào những ngày đẹp trời, bạn có thể chụp cảnh bình minh trên thành phố. Hãy lên dự định về những địa điểm mà bạn sẽ đến chụp ảnh vào sáng sớm, ví dụ như Hồ Tây. Chắc chắn bạn sẽ có được những bức ảnh tuyệt vời. Chỉ cần nghĩ về điều này, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy việc dậy sớm không còn khó khăn.

5. Cách dậy sớm bằng nghĩ tới lợi ích mà bản thân đạt được

Lợi ích của việc dậy sớm

Dậy sớm mang lại rất nhiều lợi ích quý báu cho bản thân bạn, ví dụ như:

  • Có thời gian để tập thể dục, do đó cơ thể săn chắc hơn
  • Có thời gian để ăn sáng, do đó hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
  • Có thể đi làm sớm mà không lo tắc đường
  • Có thể làm quen với một ngày mới, do đó làm việc tốt hơn
  • Có thể tận hưởng bầu không khí yên tĩnh khi tất cả mọi người còn đang ngủ

Bạn hãy nghĩ tới tất cả những lợi ích mà việc dậy sớm mang lại. Đây là một cách dậy sớm hiệu quả khi bạn thật sự quan tâm tới những lợi ích mà mình có thể có được.

6. Cách dậy sớm bằng việc chuẩn bị sẵn tâm lý

Chuẩn bị sẵn tâm lý cho ngày mới

Bạn có thể dễ dàng dậy sớm hơn nếu chuẩn bị sẵn tinh thần. Điều này cũng có nhiều nét giống với việc dậy sớm khi chịu áp lực. Ví dụ như khi có một kỳ thi quan trọng, mọi người thường muốn dậy sớm để ôn lại kiến thức lần cuối. Việc chuẩn bị sẵn tinh thần cho kỳ thi khiến họ có thể dậy sớm mà không bị ngủ quên hay ngủ nướng. Như vậy, việc chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho dậy sớm cũng có tác dụng tương tự.

Bây giờ, bạn hãy tưởng tượng về những điều mình sẽ làm khi thức giấc. Bạn hãy lên lịch trình và nhẩm trong đầu mình trước khi đi ngủ. Như vậy, suy nghĩ đầu tiên đến với bạn khi thức giấc chính là lịch trình mà bạn đã lên trước. Điều này giúp cho bạn có thể dễ dàng thức dậy hơn.

Kết luận

Cách dậy sớm không hề xa lạ và tốn thời gian như bạn nghĩ. Hãy thử các biện pháp mà Sunny-Eco đã đề xuất ở trên và áp dụng cho chính mình nhé!

Xem thêm:

>> Giấc ngủ ngon của bạn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

>> Tắm nước nóng trước khi ngủ: những tác dụng tuyệt vời với cơ thể

>> Thức khuya có hại gì đối với sắc đẹp và sức khỏe của bạn?

>> Dậy sớm: những lợi ích về thể chất, sắc đẹp, tinh thần và cảm xúc của bạn