Cách ngủ ngon: 6 biện pháp đơn giản được đề xuất bởi chuyên gia

Cách ngủ ngon được đề xuất bởi chuyên gia

Cách ngủ ngon mà bạn có thể áp dụng hàng ngày là gì?

Giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ cần một đêm mất ngủ, bạn có thể tỉnh dậy với sự mệt mỏi và uể oải cả ngày. Hoặc, khi không mất ngủ nhưng lại ngủ không ngon, bạn cũng không thể tỉnh dậy với sự sảng khoái.

Cách ngủ ngon mà bạn thường áp dụng là gì? Bạn có cảm thấy chúng hiệu quả hay không? Hãy đọc danh sách các biện pháp được đề xuất bởi các chuyên gia đến từ Mayo Clinic dưới đây nhé! Bạn sẽ nhận thấy chúng rất đơn giản mà lại thực sự hiệu quả.

1. Cách ngủ ngon bằng bám sát theo một lịch trình ngủ cố định

Cách ngủ ngon bằng theo sát một lịch trình ngủ nhất định

Lịch trình ngủ là một điều rất quan trọng. Mỗi ngày, bạn không nên ngủ quá 8 tiếng. Thông thường, thời lượng lý tưởng cho một giấc ngủ của người trưởng thành là 7 tiếng. Về thời gian ngủ, bạn nên cố gắng đi ngủ và thức giấc theo cùng một khung giờ. Đặc biệt, bạn đừng để bản thân ngủ nướng vào cuối tuần. Ngay cả vào những ngày cuối tuần thảnh thơi, hãy đảm bảo rằng sự khác biệt về giờ giấc đi ngủ của bạn là không bị chênh lệch quá 1 tiếng so với bình thường nhé!

Vào thời gian đầu, bạn có thể cảm thấy khó khăn để tuân theo một lịch trình cố định. Những lúc khó ngủ, bạn hãy cố gắng làm điều gì đó thư giãn. Ví dụ, bạn có thể ngồi dậy đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng. Sau đó, khi thấy mệt, bạn hãy quay trở lại giường. Bạn sẽ nhận thấy giấc ngủ đến với mình dễ dàng hơn. Cứ mỗi 20 phút nằm trên giường mà không thể ngủ, bạn có thể lặp lại biện pháp này.

2. Các ngủ ngon bằng chú ý tới thực phẩm và đồ uống của bạn

Chú ý tới thực phẩm và đồ uống hàng ngày

Bạn không nên đi ngủ khi bị đói hoặc quá no. Đặc biệt, bạn phải tuyệt đối tránh các bữa ăn lớn trong vòng một vài tiếng trước khi đi ngủ. Một chiếc bụng nặng nề có thể khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn để ngủ ngon.

Bên cạnh đó, bạn cần tránh nicotine, cafein và các đồ uống có cồn. Nguyên nhân là bởi tác dụng kích thích của nicotin và cafein có thể mất tới hàng giờ để bị bào mòn. Điều này sẽ khiến bạn mất nhiều giờ để ngủ được. Và mặc dù đồ uống có cồn có thể làm bạn cảm thấy buồn ngủ, giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn lúc nửa đêm.

3. Cách ngủ ngon bằng tạo môi trường ngủ thư thái

Cách ngủ ngon bằng tạo môi trường ngủ thư thái

Bạn cần chú ý để căn phòng ngủ của mình có mọi điều kiện lý tưởng cho một giấc ngủ ngon. Thông thường, điều này có nghĩa là bạn có một căn phòng tối, nhiệt độ vừa phải – không nóng cũng không lạnh, và yên tĩnh. Việc tiếp xúc với ánh sáng có thể khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn. Do đó, bạn cần giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc lâu dài với các loại màn hình phát sáng trước khi ngủ. Các thiết bị phổ biến bao gồm:

 • Vô tuyến
 • Máy tính
 • Điện thoại
 • Máy tính bảng
 • Máy chơi game
 • Máy đọc sách

Ngoài ra, bạn có thể chú ý tới một số chi tiết sau để bổ sung cho giấc ngủ của mình:

 • Phòng ngủ nên có màu sắc dịu dàng
 • Ga giường và chăn có màu tối
 • Sử dụng nút bịt tai
 • Sử dụng miếng bịt mắt

Bạn sẽ nhận thấy các yếu tố kể trên giúp bạn đi vào giấc ngủ rất dễ dàng.

4. Cách ngủ ngon bằng hạn chế các giấc ngủ trong ngày

Hạn chế ngủ ngày

Nếu bạn dành nhiều thời gian để ngủ trưa hoặc nghỉ ngơi trong ngày, bạn sẽ gặp khó khăn với giấc ngủ buổi tối. Nếu quá mệt, bạn có thể ngủ trưa trong 30 phút. Và cố gắng đừng ngả lưng để ngủ một giấc ngắn khi trời đã tối nhé!

Tuy nhiên, nếu thức khuya, bạn hoàn toàn có thể thức dậy muộn vào sáng hôm sau. Điều này giúp bạn có đủ thời gian để nạp lại năng lượng cho mình. Việc thiếu ngủ có thể gây nhức mỏi mắt và mệt mỏi cho ngày hôm sau. Song, hãy nhớ rằng bạn không để việc thức khuya lặp lại thường xuyên nhé!

5. Cách ngủ ngon bằng tập thể dục hàng ngày

Cách ngủ ngon bằng tập thể dục hàng ngày

Việc tập thể dục thường xuyên hàng ngày là một cách ngủ ngon tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn đừng tập thể dục trước lúc đi ngủ. Và nếu không có đủ thời gian để tập thể dục, bạn có thể thay thế biện pháp này bằng cách dành nhiều thời gian để ở ngoài trời trong ngày.

6. Cách ngủ ngon bằng hạn chế căng thẳng

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng – hay stress – có thể gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Không chỉ bị mất ngủ, bạn còn gặp nhiều thiệt hại cho nhan sắc và tâm lý khi bị stress. Do đó, bạn cần áp dụng các cách giảm stress để sớm lấy lại sự cân bằng cho bản thân.

Bạn có thể tham khảo một số biện pháp hiệu quả dưới đây để giảm stress:

 • Duy trì thái độ sống tích cực
 • Biết chấp nhận
 • Thiền định
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Ăn uống lành mạnh
 • Nói không với những điều mà bạn không muốn
 • Dành thời gian cho sở thích cá nhân
 • Không phụ thuộc vào chất kích thích
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè và chuyên gia

Sau khi áp dụng các biện pháp trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng giấc ngủ ngon không phải là điều xa vời với bạn.

Xem thêm:

>> Giấc ngủ ngon của bạn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

>> Thức khuya có hại gì đối với sắc đẹp và sức khỏe của bạn?

>> Tắm nước nóng trước khi ngủ: những tác dụng tuyệt vời với cơ thể

>> Stress: nguyên nhân, phân loại và dấu hiệu mà bạn nhất định phải biết

>> Cách giảm stress toàn diện và hiệu quả mà bạn nên áp dụng

>> Cách giảm căng thẳng nhanh bằng việc sử dụng các giác quan của bạn