Căng thẳng lâu ngày nguy hiểm như thế nào với bạn?

Căng thẳng lâu ngày

Căng thẳng lâu ngày dẫn đến rất nhiều nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Bạn cần nắm rõ những nguy cơ này để kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả. 

Trong thế giới hiện đại, căng thẳng – hay stress, là một tình trạng càng ngày càng gia tăng. Stress là điều xảy ra khi cơ thể bạn phải đáp ứng với thay đổi. Điều này có thể là tốt hoặc xấu. Ví dụ, việc thăng chức có thể tạo ra stress tốt cho bạn. Bạn sẽ bị căng thẳng trong một thời gian ngắn – điều này giúp bạn tập trung tốt hơn. Đổi lại, mất việc gây ra stress có hại. Điều này có thể kéo dài trong thời gian ngắn hoặc rất lâu. Việc kiểm soát stress hoàn toàn nằm ở chính bạn.

Nếu tình trạng căng thẳng kéo dài quá lâu, bạn gặp rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bạn cần hết sức cẩn thận để bản thân không gặp phải tình trạng này.

Bạn có phải là người thường xuyên bị stress hay không? Nếu có, bạn thường nhanh chóng thích nghi hay để bản thân bị stress dài ngày? Hãy đọc về những mối nguy hiểm dưới đây mà căng thẳng lâu ngày mang lại cho bạn để kịp thời đưa ra cách giải quyết hợp lý nhé!

1. Căng thẳng lâu ngày gây ra mụn trứng cá

Căng thẳng lâu ngày gây ra mụn trứng cá

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra mụn trứng cá. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm: ô nhiễm không khí, nguồn nước, thay đổi nội tiết tố, hoặc da dầu. Nếu bạn là một người hay bị mụn, chắc hẳn bạn đã nghĩ tới tất cả các nguyên nhân trên. Bạn đã bao giờ thử mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn không hiệu quả hay chưa? Nếu quả thật là vậy, có thể nguyên nhân đến từ việc bạn hay bị stress.

Các nghiên cứu quan sát đã cho thấy người bị stress thường có thói quen chạm tay lên mặt. Hành động này khiến họ làm lây lan vi khuẩn lên da. Ngoài ra, những người bị stress cũng thường hay thức khuya hoặc mất ngủ. Điều này gây rối loạn nội tiết tố và khiến tình trạng mụn càng thêm nặng nề. Thậm chí, việc bị mụn cũng làm cho tình trạng căng thẳng tăng lên. Người bị mụn thường thấy tự ti về bản thân. Họ sẽ càng suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy stress nhiều hơn nữa.

2. Căng thẳng lâu ngày gây đau nhức đầu

Đau nhức đầu

Tình trạng đau nhức đầu đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân mà bạn có thể kể đến bao gồm thiếu ngủ, uống rượu và cơ thể thiếu nước. Bên cạnh đó, stress cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau nhức đầu.

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xem xét mối liên quan giữa đau đầu và stress. Các nghiên cứu đều cho thấy chúng có mối liên quan mật thiết với nhau. Thậm chí, điều nguy hiểm là người bị stress lâu ngày dễ bị đau đầu mãn tính.

3. Căng thẳng lâu ngày làm giảm khả năng miễn dịch

Căng thẳng lâu ngày làm suy giảm hệ miễn dịch

Bên cạnh mụn trứng cá và đau nhức đầu, hệ miễn dịch của bạn cũng bị ảnh hưởng do stress. Nếu bạn nhận thấy các tình trạng sau, bạn nên xem xét về việc liệu bản thân có đang phải chịu stress hay không:

  • Hay bị cảm cúm
  • Hay bị đau họng
  • Hay bị nhiễm trùng đường hô hấp

Hệ miễn dịch của bạn có vai trò chống đỡ lại các tác nhân có hại đến từ môi trường. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, bạn dễ bị bệnh hơn những người khác.

Các nghiên cứu đã cho thấy người bị stress lâu ngày đáp ứng với vaccine kém hơn so với những người sống vui vẻ. Bên cạnh đó là tình trạng gia tăng tần suất của việc gặp phải các nhiễm trùng đường hô hấp. Bạn cần đảm bảo rằng bản thân luôn vui vẻ để có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình.

4. Căng thẳng lâu ngày gây mệt mỏi và mất ngủ

Mệt mỏi và mất ngủ

Mệt mỏi và mất ngủ là tình trạng có thể gặp phải ngay cả khi bạn chỉ bị stress ngắn hạn. Tuy nhiên, tình trạng này trầm trọng hơn rất nhiều khi bạn bị căng thẳng kéo dài.

Khi mất ngủ thường xuyên, bạn gặp phải rất nhiều rắc rối liên quan, ví dụ như:

  • Nhức mỏi mắt
  • Đau nhức đầu
  • Mụn trứng cá
  • Giảm tập trung
  • Sa sút trí nhớ
  • Lão hóa sớm

Tình trạng này kéo dài gây suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn sẽ không thể duy trì sự tỉnh táo và vui vẻ để tận hưởng cuộc sống. Đổi lại, việc mệt mỏi càng khiến cho tình trạng stress thêm trầm trọng. Hãy làm mọi cách để bản thân có thể thoát ra khỏi vòng xoáy này, bạn nhé!

5. Căng thẳng lâu ngày gây rối loạn ăn uống

Căng thẳng lâu ngày gây rối loạn ăn uống

Khi bị stress, bạn có thể thay đổi khẩu vị và thói quen ăn uống. Người bị stress có thể cảm thấy chán ăn hoặc ăn uống mất kiểm soát.

Khi tình trạng này kéo dài quá lâu, người bị stress có thể sút cân hoặc tăng cân đáng kể. Dù tình trạng đó là gì, điều này cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và ngoại hình của bạn. Hãy đảm bảo bản thân bạn luôn ăn uống hợp lý. Dù bị stress, hãy cố gắng tránh xa các đồ ăn chứa quá nhiều dầu mỡ và đường. Ngoài ra, cũng đừng bỏ bữa, bởi điều này sẽ kéo theo những hệ lụy khôn lường khác cho sức khỏe của bạn.

6. Căng thẳng lâu ngày dẫn tới trầm cảm

Căng thẳng lâu ngày dẫn tới trầm cảm

Ngày nay, hai từ “trầm cảm” không hề xa lạ với cuộc sống của chúng ta. Tình trạng trầm cảm khiến cho một người mất mọi niềm vui trong cuộc sống. Thậm chí, họ có thể tìm đến cách thức giải quyết tiêu cực như tự tử.

Một số nghiên cứu đã cho thấy tình trạng stress lâu ngày có thể tiến triển thành trầm cảm. Mặc dù còn nhiều yếu tố quan trọng khác khiến tình trạng trầm cảm diễn ra; song, stress ngắn hạn và lâu dài thường là những bước tiến triển đầu tiên và có vai trò lớn đối với trầm cảm.

Ngay khi cảm thấy căng thẳng, bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ. Nếu điều này không thể kiểm soát, bạn có thể bị trầm cảm mà không hề hay biết. Đây là một sát thủ vô hình đang giết chết niềm vui sống của rất nhiều người. Hãy đảm bảo rằng bản thân bạn không bị gặp phải nguy cơ này nhé!

Kết luận

Stress là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, bản thân bạn luôn có thể lựa chọn cách kiểm soát stress cho chính mình. Bạn hãy đảm bảo rằng mình không bị căng thẳng kéo dài. Bởi, nếu điều đó xảy ra, nguy cơ mà nó đem lại là khôn lường cho chính bạn và cả người thân.

Để hiểu hơn về căng thẳng và cách kiểm soát tình trạng này, bạn hãy tham khảo thêm các bài viết khác của Sunny-Eco nhé!

Xem thêm:

>> Stress: nguyên nhân, phân loại và dấu hiệu mà bạn nhất định phải biết

>> Cách giảm stress toàn diện và hiệu quả mà bạn nên áp dụng

>> Cách giảm căng thẳng nhanh bằng việc sử dụng các giác quan của bạn

>> Giảm stress với những loại trà nguồn gốc từ thiên nhiên