Cách giảm stress toàn diện và hiệu quả mà bạn nên áp dụng

Cách giảm stress hiệu quả

Cách giảm stress mà bạn đã luôn áp dụng là gì? Bạn có nhận thấy chúng hiệu quả hay không? 

Stress – hay căng thẳng, là tình trạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cơ thể của bạn. Khi diễn ra lâu ngày, stress có thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Với sự phức tạp ngày càng gia tăng của đời sống, stress đang dần trở thành một yếu tố thường trực trong cuộc sống của rất nhiều người. Do đó, một điều cấp thiết mà bạn cần làm là nhận biết và xử lý căng thẳng một cách chủ động trước khi chúng có cơ hội gây ảnh hưởng lên sức khỏe và tinh thần của bạn.

Hãy đọc các cách giảm stress dưới đây để có thể nhanh chóng lấy lại cân bằng cho cuộc sống của mình nhé!

1. Duy trì thái độ sống tích cực

Cách giảm stress bằng suy nghĩ tích cực

Khi duy trì thái độ sống tích cực, bạn sẽ không còn dễ dàng bị kích động bởi các tác nhân gây stress. Không những thế, bạn còn có thể bình tĩnh đương đầu và đón nhận những biến đổi xảy ra xung quanh mình. Khi lối tư duy tích cực đã được bạn định hình thành lối sống, chắc chắn bạn sẽ không còn bị các cơn stress làm khó dễ.

2. Biết chấp nhận

Biết chấp nhận

Có vô số điều xảy đến trong cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Một điều hiển nhiên là bạn không thể kiểm soát tất cả các yếu tố đó. Thay vì gồng mình lên để đương đầu với tất cả những biến đổi trong cuộc sống, bạn nên học cách chấp nhận rằng có những điều mà bạn không thể kiểm soát. Khi biết chấp nhận, bạn sẽ nhận thấy cơn căng thẳng không còn đè nặng lên bạn như lúc ban đầu. Bạn cũng có thể bình tĩnh hơn khi đối mặt với những biến đổi xảy đến với bản thân.

3. Học và thực hành các kỹ thuật giúp thư giãn

Cách giảm stress bằng yoga

Các kỹ thuật giúp thư giãn phổ biến ngày nay là thiền định và yoga. Bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học này để học cách lấy lại cân bằng cho cơ thể. Những kỹ thuật này là cực kỳ hiệu quả trong việc giúp bạn thư giãn hơn. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy cơn căng thẳng suy giảm đáng kể sau khi thực hiện cách giảm stress này.

4. Tập thể dục thường xuyên

Cách giảm stress bằng tập thể dục

Việc lười vận động chỉ khiến cho tình trạng căng thẳng của bạn thêm tồi tệ. Cơ thể bạn cần những kích thích tích cực để có thể dần thoát ly khỏi những lo âu và căng thẳng trong cuộc sống. Thay vì nằm trên giường hoặc ngồi một chỗ lo toan và chờ cho cơn căng thẳng qua đi, bạn nên dành thời gian tập thể dục. Các cơ bắp được vận động sẽ giúp cho bạn cảm thấy hết sức thư thái. Bạn sẽ dần bình tĩnh hơn, có khả năng suy xét thấu đáo và từ đó thoát khỏi cơn stress đang đeo bám.

5. Ăn uống lành mạnh

Cách giảm stress bằng ăn uống lành mạnh

Khi bị căng thẳng, bạn sẽ có xu hướng muốn ăn nhiều hơn bình thường. Các kích thích mà thức ăn gây ra cho vị giác của bạn có thể giúp bạn tạm thời quên đi cơn stress. Vậy nhưng, tình trạng này là hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Khi bị căng thẳng, cơ thể bạn cần được nuôi dưỡng một cách lành mạnh. Những thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc nước ngọt sẽ chỉ khiến cho tình trạng căng thẳng của bạn thêm tồi tệ hơn. Thậm chí, bạn có thể gặp phải nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe như thừa cân, tiểu đường hoặc tim mạch nếu ăn uống không điều độ khi cơ thể bị căng thẳng.

Cách giảm stress mà bạn nên áp dụng là ăn uống lành mạnh và cân bằng. Hãy ăn các bữa ăn ít dầu mỡ, nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất để giúp cho cơ thể không bị quá tải. Bạn cũng có thể làm các loại nước ép rau củ khác nhau để làm tăng sự đa dạng cho đồ uống, đồng thời bồi bổ cho sức khỏe.

6. Học cách nói “không”

Học cách nói không

Rất nhiều căng thẳng xảy ra trong đời sống là do chúng ta phải đảm nhận quá nhiều trách nhiệm. Đó có thể là trách nhiệm trong công việc, học tập, hoặc trong các mối quan hệ. Khi không thể xử lý hết những nhiệm vụ này, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và không tìm được lối thoát cho bản thân.

Do đó, bạn cần học cách nói “không” với những đề nghị không phù hợp với mình. Nếu việc nói đồng ý sẽ kéo theo cho bạn quá nhiều áp lực và âu lo, bạn cần dần quen với việc nói “không” và tìm kiếm hướng đi với những lựa chọn đúng đắn hơn. Khi đã có thể học được cách cân bằng giữa chấp nhận và từ chối, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy các gánh nặng từ stress giảm đi đáng kể.

7. Dành thời gian cho sở thích cá nhân

Dành thời gian cho sở thích cá nhân để giảm căng thẳng

Những sở thích cá nhân là những điều bạn tự nguyện lựa chọn cho mình. Khi dành thời gian làm điều mình thích, bạn sẽ cảm thấy thư thái và vui vẻ. Điều đáng tiếc là với cuộc sống bận rộn, chúng ta càng ngày càng có ít thời gian hơn cho bản thân. Điều này khiến cho tình trạng căng thẳng càng thêm tồi tệ.

Một cách giảm stress hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là luôn tìm thời gian cho sở thích cá nhân của bạn. Dù sở thích đó là đọc sách, vẽ tranh, xem phim, chụp ảnh hay mua sắm; chỉ cần được trải nghiệm nó, bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn rất nhiều.

8. Nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ

Nghỉ ngơi đầy đủ

Khi bị căng thẳng, bạn có thể gặp phải 2 tình trạng là khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều. Dù gặp phải tình trạng nào thì bạn cũng sẽ nhận được những tác hại xấu cho sức khỏe.

Bạn nên ưu tiên việc dành thời gian cho nghỉ ngơi và ngủ. Giấc ngủ là một điều tối quan trọng để bạn có thể phục hồi sau cả một ngày căng thẳng. Để tránh việc mất ngủ hoặc ngủ li bì, bạn có thể thử biện pháp tắm nước nóng trước khi đi ngủ. Nước nóng có tác dụng giúp cho cơ bắp thư giãn và giảm căng thẳng rõ rệt. Bạn sẽ ngủ dễ hơn và ngủ sâu hơn thay vì trằn trọc hoặc ngủ ngắt quãng.

Hãy thử cách giảm stress này ngay từ hôm nay và theo dõi tác dụng của nó với cơ thể của bạn nhé!

9. Không phụ thuộc vào chất kích thích

Không phụ thuộc vào chất kích thích

Các chất kích thích như thuốc lá, cà phê hay rượu có thể giúp bạn nhanh chóng giảm stress tạm thời. Tuy nhiên, các chất kích thích này có thể gây nghiện và khiến bạn bị phụ thuộc. Chúng cũng có rất nhiều tác hại cho sức khỏe khi bị lạm dụng quá mức. Do đó, dù không thể trực tiếp giảm stress, nhưng việc không phụ thuộc vào các chất kích thích chắc chắn là một cách giúp cho cơn căng thẳng của bạn không trở nên tồi tệ hơn.

10. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Cách giảm stress bằng trò chuyện

Sự giao tiếp là một cách thức tuyệt vời giúp bạn san sẻ và nhẹ nhõm hơn. Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè hoặc chuyên gia như một cách giảm căng thẳng hiệu quả. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy rằng bạn không phải đơn độc gánh vác toàn bộ gánh nặng từ cuộc sống. Thay vào đó, luôn có những người sẵn sàng lắng nghe và san sẻ gánh nặng đó cùng bạn.

Đừng ngại việc chia sẻ, bởi có lẽ chính người thân và bạn bè của bạn đang chờ đợi giây phút bạn có thể mở lòng tìm đến họ. Chắc chắn, khi tìm được người lắng nghe, bạn sẽ nhận thấy sự căng thẳng không hề nặng nề như bạn luôn nghĩ.

Như vậy, bạn đã biết được các biện pháp hiệu quả giúp đẩy lùi stress toàn diện. Hãy áp dụng càng nhiều cách càng tốt để lấy lại cân bằng cho cuộc sống nhé!

Xem thêm: >> Stress: nguyên nhân, phân loại và dấu hiệu mà bạn nhất định phải biết