Nước sạch nhà bạn liệu có thật sự sạch và an toàn?

Nước sạch

Nước sạch thường được người dân hiểu là nước máy, hoặc nước có bề ngoài tạo cảm giác sạch. Tuy nhiên, ngay cả khi nước của gia đình bạn không có cặn lắng hay mùi khó chịu, các tạp chất trong nước vẫn có thể tồn tại. Một số thành phần có thể đặc biệt nguy hại cho sức khỏe nếu bạn và gia đình sử dụng nước không qua xử lý lâu ngày.

Để hiểu rõ liệu nước sạch nhà bạn có thật sự sạch và an toàn hay không, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Nước sạch là gì?

Nước sạch

Rất nhiều người dân thường dựa vào cảm quan để nhận định độ sạch – bẩn của nước. Theo đó, nước sạch được cho là nước có trong, không chứa cặn lắng, cũng như không có mùi và vị khó chịu. Tuy nhiên, điều này chưa hoàn toàn đúng.

Để nhận biết một mẫu nước có đảm bảo vệ sinh hay không, cần xét tới các thành phần có trong nước. Bên cạnh các đặc điểm vật lý (màu – mùi – vị), nước còn cần thỏa mãn các yêu cầu về thành phần hóa học, vi sinh và phóng xạ. Chỉ khi các thành phần này không vượt ngưỡng cho phép, nước mới được coi là sạch.

Có rất nhiều thành phần độc hại trong nước không hề có màu, mùi hay vị. Điều này khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng nước của họ đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Việc xác nhận một mẫu nước có đảm bảo vệ sinh hay không, cần rất nhiều chỉ số để đối chiếu. Năm 2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 41/2018/TT-BYT  quy định chất lượng nước sạch cho sinh hoạt. Bạn có thể căn cứ vào Thông tư này để hiểu hơn về các thành phần cần được kiểm soát trong nước. Có thể thấy, có rất nhiều yếu tố cần được xem xét để có thể đưa ra kết luận một mẫu nước là nước sạch hay không sạch.

2. Nước của gia đình bạn có phải nước sạch hay không?

Các nguồn nước phổ biến

Nước sạch từ nước máy

Hiện nay, các hộ gia đình ở Việt Nam dựa vào các nguồn nước chủ yếu dưới đây để sinh hoạt:

 • Nước máy. Đây là nước đã được các nhà máy xử lý cơ bản trước khi phân phối đến các hộ dân qua hệ thống đường ống.
 • Nước giếng khoan. Đây là phần nước ngầm ở tương đối gần mặt đất mà người dân lâu nay đã khai thác sử dụng.
 • Nước giếng khơi (hay còn gọi là giếng đào)
 • Nước mưa
 • Nước sông suối, ao hồ (ở một bộ phận nhỏ người dân)

Sự gia tăng của ô nhiễm nước khiến cho không một nguồn nước nào là an toàn tuyệt đối để uống trực tiếp. Nếu một người sử dụng nước chưa qua xử lý lâu ngày để sinh hoạt, đặc biệt là để uống, người đó có thể mắc phải các bệnh cấp tính và mãn tính. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào:

 • Nồng độ của các thành phần có hại có trong nước
 • Liều lượng và thời gian mà người đó tiếp xúc với thành phần có hại này

Các thành phần có hại trong nước

Ngay cả khi bạn mở vòi và thấy nước trong vắt chảy ra, bạn vẫn chưa thể khẳng định đó là nước sạch. Có rất nhiều thành phần có hại trong nước mà mắt thường của con người không thể nhìn thấy.

Tạp chất có hại trong nước được chia làm 4 nhóm chính: vật lý, hóa học, sinh học và phóng xạ. Các tạp chất này còn được gọi là chất gây ô nhiễm. Khi nước chứa các thành phần này với nồng độ vượt quá nước cho phép, nước sẽ được coi là bị ô nhiễm.

 • Nhóm chất gây ô nhiễm vật lý

Nước sạch sau khi bị nhiễm bẩn

Nhóm chất gây ô nhiễm vật lý chủ yếu ảnh hưởng đến đặc tính vật lý của nước. Ví dụ điển hình của các chất này là cặn lắng li ti còn sót lại trong nước máy. Một số chất vừa thuộc nhóm gây ô nhiễm vật lý, vừa thuộc nhóm gây ô nhiễm hóa học. Nguyên nhân là bởi một số loại hạt li ti có thể gây độc cho nước.

 • Nhóm chất gây ô nhiễm hóa học

Nhiều chất gây ô nhiễm hóa học có kích thước rất nhỏ. Điều này giúp chúng vượt qua màng lọc của các bộ máy xử lý nước công nghiệp. Chúng bao gồm chất gây ô nhiễm vô cơ và hữu cơ. Các tạp chất gây ô nhiễm hóa học trong nước phổ biến bao gồm:

  • Kim loại nặng. Ví dụ: Asen (hay còn gọi là thạch tín), chì, thủy ngân,v.v…
  • Thành phần của chất tẩy rửa
  • Thành phần của dược phẩm
  • Thành phần của thuốc trừ sâu
  • Thành phần của thuốc diệt cỏ
  • Thành phần của chất khử trùng
  • Chất độc hại xâm nhập vào nước từ rác thải
 • Nhóm chất gây ô nhiễm sinh học

Các thành phần gây ô nhiễm thuộc nhóm này bao gồm các sinh vật tồn tại trong nước. Ví dụ:

  • Ví khuẩn (ví dụ như vi khuẩn ecoli)
  • Vi rút
  • Ký sinh trùng (điển hình là các loại giun, sán)
  • Động vật nguyên sinh
 • Nhóm chất gây ô nhiễm phóng xạ

Thông thường, chất gây ô nhiễm phóng xạ thường được kiểm soát chặt chẽ. Song, ngay tại các nước phát triển, tình trạng rác thải phóng xạ xâm nhập vào môi trường đất và nước đang ngày càng gia tăng. Các ví dụ điển hình của chất gây ô nhiễm nhóm này bao gồm:

  • Uranium (urani)
  • Cesium (xê-si)
  • Plutonium (plutoni)

3. Làm thế nào để khẳng định nước nhà bạn là nước sạch?

Xét nghiệm nước sạch

Sự gia tăng của hoạt động công – nông nghiệp tại nước ta đang đặt ra rất nhiều nguy cơ và thách thức cho môi trường sống. Năm 2019, sự cố nhà máy nước sông Đà đã khiến cho cuộc sống của hàng triệu người dân thủ đô phải lao đao. Sự cố này chỉ được nhận biết một cách muộn màng khi chất lượng nước đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên thực tế, có thể rất nhiều thành phần có hại vẫn đang có mặt trong nước mà bạn không hề hay biết. Để có thể khẳng định nước nhà bạn có phải là nước sạch và an toàn hay không, bạn cần lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm. Điều này không hề khó khăn như bạn tưởng. Bạn có thể liên hệ với những đơn vị cung cấp máy lọc nước, bởi đây là nơi vốn thực hiện việc xét nghiệm nước cho rất nhiều hộ gia đình mỗi năm.

Tại Sunny-Eco, bạn có thể được xét nghiệm nước và nhận tư vấn miễn phí sau khi có kết quả.

4. Các biện pháp xử lý nước để đảm bảo nước sạch cho gia đình

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều biện pháp làm sạch nước. Có những biện pháp yêu cầu thiết bị cao cấp và nhiều thời gian, song cũng có những biện pháp đơn giản mà hiệu quả.

Ngày nay, tại các nước phát triển cũng như ở Việt Nam, thiết bị lọc nước là những sản phẩm đang ngày càng trở nên quen thuộc. Nhờ những thiết bị này, bạn không cần trực tiếp thực hiện quá trình làm sạch hay khử trùng nước mà vẫn có nước đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng máy lọc nước và hệ thống lọc nước sinh hoạt.

Máy lọc nước

Máy lọc nước là sản phẩm tiện nghi và phù hợp với mọi gia đình. Các thiết bị này phù hợp để lọc nước phục vụ nhu cầu ăn uống.

Hiện tại, có rất nhiều công nghệ lọc khác nhau đang lưu hành trên thị trường. Các công nghệ lọc đều đảm bảo rằng bạn không còn bị đe dọa bởi các nguy cơ đến từ nguồn nước. Song, mỗi công nghệ lại có điểm mạnh nổi bật. Ví dụ, công nghệ lọc nano giúp bạn lọc sạch nước mà không dùng điện và không tạo nước thải. Nhờ đó, bạn vừa có thể tiết kiệm nước và tiết kiệm chi phí, vừa có nước sạch an toàn để sử dụng.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm dưới đây từ Sunny-Eco:

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Trio 10B3

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Super-3

Máy lọc nước nano Sunny-Eco ZF-15G

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Super-5

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Super-As

Giá sản phẩm: 2.950.000 VNĐ Giá sản phẩm: 3.250.000 VNĐ Giá sản phẩm: 3.900.000 VNĐ Giá sản phẩm: 4.750.000 VNĐ Giá sản phẩm: 5.490.000 VNĐ
Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các sản phẩm khác tại ĐÂY

Hệ thống lọc nước gia đình

Bên cạnh máy lọc nước, bạn có thể lựa chọn hệ thống lọc nước gia đình. Đây là hệ thống lọc với công suất lớn, có thể lọc hàng ngàn lít nước mỗi giờ để phục vụ nhu cầu của rất nhiều người.

Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm nhỏ gọn – tiết kiệm – thân thiện môi trường từ Sunny-Eco. Dưới đây là một số sản phẩm để bạn tham khảo:

Máy lọc nước sinh hoạt Sunny Eco TH20C3

Hệ thống lọc nước sinh hoạt Sunny Eco GK1C

Hệ thống lọc nước nano Sunny-Eco D20HS-B

Hệ thống lọc nước uống ngay công suất lớn Sunny-Eco D20HS3

Hệ thống lọc nước cho biệt thự – Sunny Eco BT4C

Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm mua máy lọc nước (tại ĐÂY) hoặc tìm đáp án cho câu hỏi “Máy lọc nước loại nào tốt?” (tại ĐÂY) từ Sunny-Eco.

Kết luận

Như vậy, nước sạch của gia đình bạn có thể không hề sạch và an toàn như bạn nghĩ. Bạn hãy xem xét các gợi ý và đề xuất từ Sunny-Eco để đưa quyết định phù hợp để có được nguồn nước sạch cho cả gia đình nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Sunny-Eco qua hotline 1900 636587 để nhận được giải đáp. Hoặc, bạn có thể đến thăm showroom của Sunny-Eco tại số 173 – ngõ 279 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội để nhận được sự tư vấn trực tiếp và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn sinh sống tại các tỉnh thành khác, bạn có thể tra cứu hệ thống đại lý của Sunny-Eco tại ĐÂY .

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm:

>> 5 sai lầm về máy lọc nước nhiều người hay mắc phải năm 2020

>> Kim loại nặng trong nước: những nguy cơ và cách loại bỏ

>> Thay lõi lọc nước tại nhà: những điều bạn cần lưu ý

>> Than hoạt tính lọc nước hoạt động thế nào và loại bỏ được những gì?