Thạch tín trong nước: nguồn gốc, tác hại và cách khắc phục

Thạch tín trong nước

Thạch tín – hay asen – là một kim loại nặng có thể tồn tại trong nước uống. Nếu người dân sử dụng nước chứa asen lâu ngày, họ có thể phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Vậy, thạch tín trong nước bắt nguồn từ đâu? Thành phần này gây ra những tác hại gì? Người dân có thể làm gì để kiểm soát lượng thạch tín trong nước uống?

Để trả lời các câu hỏi trên, bạn hãy đọc các thông tin mà Sunny-Eco đã tổng hợp ở dưới đây nhé!

1. Thạch tín trong nước có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc thạch tín

Thạch tín – hay asen –  là một thành phần tự nhiên của lớp vỏ Trái Đất. Thông qua nhiều quá trình, thành phần này có thể có mặt trong nước uống. Các quá trình mà từ đó thạch tín xâm nhập vào nước uống bao gồm:

 • Thạch tín tự nhiên trong đất ngấm vào nước ngầm

Nước ngầm là lớp nước nằm sâu dưới đất. Thông thường, khi nước mưa rơi xuống mặt đất, một phần nước bị bốc hơi, còn một phần ngấm xuống đất. Qua thời gian, lớp nước này len lỏi qua đất đá và đi sâu xuống lòng đất. Cuối cùng, khi chạm tới lớp đất đá đã bão hóa, chúng không tiếp tục thấm xuống mà dừng lại. Ở đó, nước ngầm được hình thành.

Do asen là thành phần tự nhiên trong đất, asen cũng có thể dễ dàng xâm nhập vào nước ngầm. Nước ngầm sẽ đổ ra sông, hồ hay biển, trở thành nguồn nước mặt để người dân khai thác. Nếu người dân khoan giếng để lấy nước ngầm, hoặc sử dụng nước mặt bắt nguồn từ nước ngầm chứa asen, họ có thể đối diện với nguy cơ mà asen mang lại.

 • Thông qua quá trình sản xuất công nghiệp của các kim loại khác như đồng, chì và kẽm
 • Thông qua quá trình sử dụng thuốc diệt côn trùng trên đất nông nghiệp
 • Khi thành phần của chất bảo quản gỗ xâm nhập vào nguồn nước

2. Thạch tín gây ra các tác hại gì cho sức khỏe?

Ngưỡng an toàn của thạch tín trong nước

Bộ Y tế đã đưa ra tiêu chuẩn cho các thành phần có mặt trong nước ăn và uống. Theo đó, ngưỡng an toàn của asen là 0,01 mg trên 1 lít nước. Khi nồng độ asen vượt quá ngưỡng này, nước sẽ không an toàn để sử dụng.

Nồng độ tiêu chuẩn này giống với giới hạn mà rất nhiều quốc gia đặt ra cho asen trong nước. Tuy nhiên, ngay khi nhận thấy lượng asen trong nước gần đạt tới ngưỡng giới hạn, bạn hãy lập tức thực hiện các biện pháp xử lý để loại bỏ triệt để nguy cơ mà chất độc này có thể mang lại.

Nguy cơ đến từ thạch tín trong nước

Khi uống phải nước chứa asen, các ảnh hưởng tức thời và lâu dài cho sức khỏe có thể xảy đến. Cụ thể:

Các ảnh hưởng tức thời của thạch tín

Ảnh hưởng của thạch tín lên da

Các ảnh hưởng tức thời còn được gọi là ảnh hưởng ngắn hạn và trung hạn. Chúng thường diễn ra sau khi một người uống nước chứa asen từ vài ngày đến vài tuần. Thời gian và độ nguy hiểm của các vấn đề sức khỏe tùy thuộc vào nồng độ asen và lượng nước mà người đó uống vào cơ thể. Nếu nước có chứa quá nhiều asen, ngộ độc thạch tín sẽ xảy ra.

Các triệu chứng của tiếp xúc với asen nồng độ cao trong nước bao gồm:

 • Đau dạ dày
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Suy yếu chức năng thần kinh
 • Cảm giác tê bỏng ở bàn tay và bàn chân

Asen cũng có thể gây ra những thay đổi trên da, bao gồm các đốm sậm màu và tăng trưởng giống như mụn cóc hoặc hạt ngô. Các đốm này xuất hiện chủ yếu ở lòng bàn tay và bàn chân. Ngoài ra, các triệu chứng ngoài da khác còn có thể bao gồm các đốm đỏ và phát ban.

Các ảnh hưởng dài lâu của thạch tín

Ung thư da

Khi asen tồn tại trong nước với nồng độ thấp, các vấn đề sức khỏe không được biểu hiện ngay. Thay vào đó, chúng sẽ phát triển tiềm tàng và bùng phát sau vài năm, thậm chí là vài thập kỷ.

Sự tiếp xúc lâu dài với nước chứa asen nồng độ thấp có thể gây ra ung thư, bao gồm:

 • Ung thư da
 • Ung thư phổi
 • Ung thư thận
 • Ung thư bàng quang
 • Ung thư gan

Có thể thấy, dù các tác hại này không xuất hiện tức thời, song độ nguy hại của chúng có tính nghiêm trọng và đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

3. Làm thế nào để biết nước uống có chứa thạch tín

Các thành phần trong nước

Bạn không thể dùng mắt thường hay vị giác để xác định sự có mặt của asen trong nước. Chính vì lí do này, rất nhiều người vẫn đang uống nước có chứa asen mà không hề hay biết.

Để biết nước uống của gia đình mình có chứa asen hay không, bạn hãy tìm đến chuyên gia để được xét nghiệm nước. Hiện nay, nhiều đơn vị cung cấp máy lọc nước trên thị trường thực hiện xét nghiệm nước miễn phí cho các gia đình. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có kết quả phản ánh tường tận về các nguy cơ từ nước uống. Trong đó, hàm lượng asen là một chỉ số được đo lường.

Ngay sau khi biết được lượng asen có trong nước, bạn hãy đưa ra các phương án giải quyết phù hợp.

4. Cách khắc phục khi nước uống có chứa thạch tín

Để làm giảm lượng thạch tín trong nước uống xuống mức độ rất thấp và đảm bảo an toàn, bạn cần lọc lại nước máy. Điều này yêu cầu nước phải được lọc với kỹ thuật công nghệ cao. Giải pháp lý tưởng là bạn hãy sử dụng máy lọc nước cho gia đình.

Bạn có thể xem thêm về sản phẩm tại ĐÂY

Ngoài ra, nếu asen trong nước của bạn có nồng độ không quá cao, bạn có thể tin dùng các sản phẩm lọc nước khác. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm máy lọc nước giá rẻ dưới đây:

Như vậy, bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về nguồn gốc, nguy cơ và cách loại bỏ thạch tín trong nước. Bạn hãy đưa mẫu nước uống của gia đình đi xét nghiệm và đưa ra hành động phù hợp nhất để đảm bảo chất lượng nước uống cho gia đình nhé!

Kết luận

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Sunny-Eco qua hotline 1900 636587 để nhận được giải đáp. Hoặc, bạn có thể đến thăm showroom của Sunny-Eco tại

Hà Nội: số 500 Thụy Khuê – Tây Hồ

Tp. Hồ Chí Minh: 281/52/10 Lê Văn Sĩ, Phường 1, Q. Tân Bình

để nhận được sự tư vấn trực tiếp và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn sinh sống tại các tỉnh thành khác, bạn có thể tra cứu hệ thống đại lý của Sunny-Eco tại ĐÂY .

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm:

>> Nước máy có thể chứa những thành phần có hại gì?

>> Kim loại nặng trong nước: những nguy cơ và cách loại bỏ

>> Thay lõi lọc nước tại nhà: những điều bạn cần lưu ý

>> Than hoạt tính lọc nước hoạt động thế nào và loại bỏ được những gì?

>> Máy lọc nước không dùng điện: nguyên lý hoạt động và các ưu điểm