Bơm máy lọc nước có cần thiết hay không và có ưu, nhược điểm gì?

Bơm máy lọc nước

Bơm máy lọc nước là sản phẩm bắt buộc phải đi kèm với rất nhiều dòng máy lọc nước trên thị trường. Ngược lại, rất nhiều thiết bị lọc nước khác vẫn hoạt động tốt dù không có máy bơm. Vậy, bộ phận này liệu có thật sự cần thiết hay không? Chúng cần được sử dụng trong các trường hợp nào? Và bơm máy lọc nước có ưu điểm và nhược điểm ra sao?

Để trả lời các câu hỏi trên, bạn hãy đọc những thông tin dưới đây nhé!

1. Tại sao bơm máy lọc nước bắt buộc phải đi kèm với nhiều dòng máy?

Bơm máy lọc nước đi kèm nhiều dòng máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy lọc nước khác nhau. Mục đích chung của tất cả sản phẩm này là đảm bảo nước an toàn cho người uống. Tuy nhiên, công nghệ và cơ chế lọc khác nhau quyết định sự khác biệt về cấu tạo của chúng. Trong đó, máy bơm chính là yếu tố chính quyết định việc một chiếc máy lọc nước có cần dùng điện hay không.

Dù có máy bơm hay không, tất cả thiết bị lọc nước đều có các tầng lọc. Nằm trong các tầng lọc này là vật liệu lọc. Các lỗ trên bề mặt và khoảng cách giữa các vật liệu lọc cho phép nước đi qua. Đồng thời, các thành phần trong nước có kích thước lớn hơn các lỗ này sẽ bị giữ lại.

Rất nhiều công nghệ lọc cho phép nước đi qua các vật liệu lọc, song cần áp lực đủ lớn để đẩy nước. Nếu không đủ áp lực, nước sẽ chảy rất chậm hoặc thậm chí không thể chảy qua các lõi lọc. Như vậy, máy lọc nước sẽ không thể hoạt động. Để khắc phục điều này, một chiếc máy bơm đã được lắp đặt kèm với máy. Máy bơm giúp tạo ra áp lực để nước chảy qua các tầng lọc và trở thành nước sạch.

Ngược lại, công nghệ lọc nano giúp loại bỏ hoàn toàn bơm máy lọc nước. Nguyên nhân là bởi khoảng cách giữa vật liệu lọc có kích thước siêu nhỏ, nhỏ hơn rất nhiều khoảng cách này ở các công nghệ lọc khác. Nhờ đó, hàng tỷ khe rãnh lọc tạo ra lực hút lớn. Thay vì cần đẩy nước qua các lõi lọc, tự thân lõi lọc nano có khả năng hút nước về phía mình. Nhờ đó, máy vẫn hoạt động mà không cần có bơm phụ trợ.

2. Bơm máy lọc nước có cần thiết hay không?

Công nghệ nano giúp loại bỏ bơm máy lọc nước
Công nghệ nano giúp loại bỏ bơm máy lọc nước

Vậy, bơm máy lọc nước có cần thiết hay không?

 • Bơm máy lọc nước là cần thiết khi:
  • Bạn lựa chọn sử dụng dòng máy với cơ chế lọc cần máy bơm
  • Bạn lựa chọn sử dụng dòng máy không cần máy bơm, nhưng nguồn nước đầu vào nằm ở vị trí thấp.

Điều kiện cần duy nhất để máy lọc nước nano hoạt động là nguồn nước đầu vào ở vị trí đủ cao. Với các gia đình có téc nước hay bể chứa trên mái, điều này hoàn toàn không phải vấn đề. Nguồn nước đầu vào ở đủ cao tạo ra áp lực tự nhiên để nước đi vào máy lọc nước và các tầng lọc phía trước. Sau đó, tầng lọc nano sẽ có nhiệm vụ hút nước về phía mình và tạo nước đầu ra với chất lượng an toàn tuyệt đối.

Nếu nguồn nước ở quá thấp, nước sẽ không thể đi vào máy lọc nước và các tầng lọc đầu. Khi đó, một chiếc máy bơm là cần thiết.

 • Bơm máy lọc nước là không cần thiết khi bạn chọn dùng máy lọc công nghệ nano. Kèm với đó, nước đầu vào ở vị trí đủ cao để tạo áp lực tự nhiên cho nước vào máy.

3. Bơm máy lọc nước có ưu và nhược điểm gì?

Ưu - nhược điểm của bơm máy lọc nước

Như vậy, máy bơm đi kèm là cần thiết trong một số trường hợp. Phụ kiện này có một số ưu, nhược điểm mà bạn cần cân nhắc.

 • Ưu điểm của máy bơm đi kèm thiết bị lọc nước:
  • Tạo áp lực lớn và ổn định cho nước chảy
  • Lọc được nước ngay cả khi nguồn nước đầu vào chứa ít nước và không tạo đủ áp lực
 • Nhược điểm của máy bơm đi kèm thiết bị lọc nước:
  • Phụ thuộc vào điện. Nếu mất điện, máy lọc nước không chạy
  • Không thể đảm bảo 100% an toàn điện
  • Có thể xảy ra hỏng hóc và gây rò rỉ nước ở đầu máy. Khi đó, người sử dụng tốn chi phí sửa chữa và thay thế
  • Làm cho máy lọc nước cồng kềnh, tốn diện tích
  • Tốn kém do giá cả tương đối cao (có thể lên đến gần 2 triệu đồng)
  • Yêu cầu một số phụ kiện đi kèm như adapter nguồn chuyển đổi 24v và 36v. Điều này làm tăng chi phí máy lọc nước.

Kết luận

Như vậy, bạn đã trả lời được những câu hỏi cơ bản về máy bơm của các thiết bị lọc. Bạn hãy cân nhắc sự cần thiết và ưu – nhược điểm của thiết bị này để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm mua máy lọc nướcSunny-Eco đã tổng hợp. Bạn cũng có thể tìm hiểu top 4 máy lọc nước giá rẻ, nhỏ gọn và công nghệ chuẩn châu Âu tại ĐÂY. Các thiết bị này không đi kèm máy bơm nên tiết kiệm chi phíkhông dùng điện, không tạo nước thải. Một chiếc máy bơm đi kèm có thể lên tới gần 2 triệu đồng. Việc lựa chọn một chiếc máy lọc nước nano với giá từ 3 – 5 triệu là một lựa chọn hợp lý hơn nếu bạn không muốn tốn kém.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Sunny-Eco qua hotline 1900 636587 để nhận được giải đáp. Hoặc, bạn có thể đến thăm showroom của Sunny-Eco tại số 173 – ngõ 279 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội để nhận được sự tư vấn trực tiếp và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn sinh sống tại các vùng khác, bạn có thể tra cứu hệ thống đại lý của Sunny-Eco tại ĐÂY .

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm:

>> Máy lọc nước không dùng điện: nguyên lý hoạt động và các ưu điểm

>> 5 sai lầm về máy lọc nước nhiều người hay mắc phải năm 2020

>> Kim loại nặng trong nước: những nguy cơ và cách loại bỏ

>> Thay lõi lọc nước tại nhà: những điều bạn cần lưu ý

>> Than hoạt tính lọc nước hoạt động thế nào và loại bỏ được những gì?