Bình áp máy lọc nước: cấu tạo, chức năng và ưu – nhược điểm

Bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước là thành phần không thể thiếu trong máy lọc nước RO. Tuy nhiên, không phải mọi người tiêu dùng đều đã hiểu rõ về cấu tạo, công dụng cũng như ưu – nhược điểm của bộ phận này.

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo, cũng như sử dụng cho mục đích gì và có những ưu – nhược điểm thế nào, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Cấu tạo và chức năng của bình áp máy lọc nước

Bình áp là thiết bị thường có hình trụ, dung tích thường nằm trong khoảng 10 – 15 lít. Bình thường được làm từ chất liệu kim loại hoặc nhựa cao cấp. Đây là thiết bị không thể thiếu trong máy lọc nước RO. Khi bình áp gặp trục trặc, máy thường gặp lỗi ra nước yếu, hoặc không có nước.

Cấu tạo bình áp máy lọc nước RO

Các thương hiệu trên thị trường có thể thiết kế bình áp với cấu tạo đa dạng. Song, bạn có thể tìm hiểu cấu tạo cơ bản của bình áp máy lọc nước qua hình ảnh dưới đây:

Cấu tạo bình áp máy lọc nước

Về cấu tạo, bình áp cơ bản là một bình rỗng, bên trong có bóng cao su chứa khí. Bên trên bóng cao su là bóng chứa nước làm từ butyl. Trên đỉnh của bình áp có một lỗ để dẫn nước vào và ra khỏi bình.

Trên thân bình thường có một chốt màu xanh. Chốt này chính là van khí – hay còn gọi là van bình áp máy lọc nước, giống như van của lốp xe mà bạn vẫn thường thấy. Đây chính là nơi mà khí được bơm vào bình khi cần.

Sau khi đã hiểu rõ cấu tạo, bạn có thể tìm hiểu thêm về chức năng ở phần bên dưới.

Chức năng của bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước

Về chức năng, bình áp có vai trò chứa nước và đẩy nước ra khỏi bình khi bạn mở vòi.

Đối với các máy lọc nước RO, nước đi qua các bộ lọc và sau đó được đưa vào bình áp. Khi rỗng, bình áp thường có áp suất nằm trong khoảng từ 5 đến 10 psi. Khi nước được đưa vào bình, áp suất trong bình sẽ tăng lên. Khi áp suất trong bình đạt khoảng 2/3 áp suất của dòng chảy nước máy, van ngắt thủy lực của hệ thống lọc RO sẽ hoạt động để ngừng đưa nước qua hệ thống.

Khi bạn mở vòi, nước sẽ được đẩy ra khỏi bình áp nhờ áp suất không khí. Đồng thời, nước lại tiếp tục được đưa từ hệ thống lọc vào bình áp để đổ đầy bình và bù lại áp suất hao hụt từ phần nước bạn đã lấy đi. Khi nước được cho vào bình áp làm cho áp suất đạt ngưỡng cần thiết, vòi thủy lực tiếp tục ngắt nước vào hệ thống. Cứ như vậy, bình áp điều chỉnh áp suất của hệ thống và điều phối nước vào – ra.

Một niềm tin sai lầm nhiều người mắc phải là dung tích bình áp chính bằng dung tích nước được chứa. Song, điều này là không đúng. Do một phần nhất định của bình áp được dành cho bóng khí, lượng nước chứa sẵn chỉ bằng 60 – 70% dung tích bình.

2. Ưu – nhược điểm của bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước thường cồng kềnh

Mọi thiết bị trong gia đình đều có các ưu – nhược điểm nhất định. Bạn cần cân nhắc các ưu và nhược điểm này để đưa ra lựa chọn về việc có nên sử dụng sản phẩm đó hay không.

Đối với bình áp máy lọc nước, bạn hãy cân nhắc các ưu và nhược điểm sau.

 • Ưu điểm:

  • Đảm bảo áp lực ổn định của nước đầu ra
  • Đảm bảo máy có thể hoạt động trơn tru và ngắt nghỉ đúng lúc
 • Nhược điểm:

  • Cồng kềnh, tốn diện tích
  • Có thể xảy ra han gỉ đối với bình áp làm từ kim loại
  • Làm gián đoạn hoạt động của máy lọc nước ngay khi bình gặp sự cố nhỏ
  • Là một linh kiện phải có (cùng với bơm máy lọc nước), khiến máy lọc nước có giá cao

3. Công nghệ nano – không cần bình áp máy lọc nước

Máy lọc nước công nghệ nano không cần bình áp

Trên thị trường máy lọc nước, máy lọc nước công nghệ nano nổi bật nhờ sự nhỏ gọn và công nghệ không dùng điện – không tạo nước thải. Các thiết bị này không cần tới bình áp mà vẫn có thể hoạt động trơn tru.

Nguyên nhân là bởi máy lọc công nghệ nano được trang bị các lõi lọc với khả năng lọc mạnh mẽ. Các lỗ trên màng lọc có kích thước siêu nhỏ (nhỏ hơn nhiều so với lỗ trên màng lọc các công nghệ khác), tạo ra lực hút rất lớn, khiến cho mọi tạp chất đều bị bám dính ngay trên màng lọc.

Ngược lại, công nghệ lọc RO cần lực đẩy để nước có thể đi qua màng lọc và loại bỏ tạp chất khỏi nước. Điều này yêu cầu phải có máy bơm. Việc hoạt động và ngắt nghỉ của máy bơm được quyết định bằng việc khi nào thì cần nước đi qua màng lọc. Và quá trình điều phối này là do bình áp đảm nhận.

Do đó, bình áp là linh kiện quan trọng của các thiết bị lọc nước RO. Song, máy lọc nước công nghệ nano có thể hoạt động dễ dàng mà không cần tới bình áp. Điều này không chỉ giúp cho máy lọc nước nano có kích thước nhỏ gọn mà còn tiết kiệm chi phí, bởi:

Lợi thế của công nghệ Nano khi không cần sử dụng bình áp máy lọc nước

 • Bạn không cần mua kèm bình áp hay bơm với máy
 • Bạn không cần tốn chi phí sửa chữa và thay thế bình áp và bơm
 • Bạn không cần tốn chi phí cho phần nước thải, do mọi tạp chất đã được giữ lại trên màng lọc

Một số sản phẩm máy lọc nước Nano

Bạn có thể tham khảo một số máy lọc nước công nghệ nano dưới đây từ Sunny-Eco:

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Trio 10B3

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Super-3

Máy lọc nước nano Sunny-Eco ZF-15G

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Super-5

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Super-As

Giá sản phẩm: 2.950.000 VNĐ Giá sản phẩm: 3.250.000 VNĐ Giá sản phẩm: 3.900.000 VNĐ Giá sản phẩm: 4.750.000 VNĐ Giá sản phẩm: 5.490.000 VNĐ
Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các sản phẩm khác tại ĐÂY

Kết luận về bình áp máy lọc nước

Như vậy, bạn đã biết được cấu tạo và chức năng cơ bản của bình áp. Ngoài ra, bạn cũng đã biết tới các ưu – nhược điểm của bộ phận này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm mua máy lọc nướcSunny-Eco đã tổng hợp tại ĐÂY.

Bạn hãy cân nhắc các đề xuất từ Sunny-Eco để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Sunny-Eco qua hotline 1900 636587 để nhận được giải đáp. Hoặc, bạn có thể đến thăm showroom của Sunny-Eco tại số 173 – ngõ 279 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội để nhận được sự tư vấn trực tiếp và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn sinh sống tại các tỉnh thành khác, bạn có thể tra cứu hệ thống đại lý của Sunny-Eco tại ĐÂY .

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ!

Ngoài thông tin về bình áp máy lọc nước bạn có thể xem thêm

Xem thêm:

>> 5 sai lầm về máy lọc nước nhiều người hay mắc phải năm 2020

>> Kim loại nặng trong nước: những nguy cơ và cách loại bỏ

>> Thay lõi lọc nước tại nhà: những điều bạn cần lưu ý

>> Than hoạt tính lọc nước hoạt động thế nào và loại bỏ được những gì?

>>  Bơm máy lọc nước có cần thiết hay không và có ưu, nhược điểm gì?