Uống nước trước khi ngủ tiềm ẩn những lợi ích và nguy cơ gì?

Uống nước trước khi ngủ có nhiều lợi ích và tác hại

Uống nước trước khi ngủ là một thói quen mang lại cả nguy cơ và lợi ích cho sức khỏe. Bạn cần hiểu rõ về tác động của hành vi này và từ đó giữ thói quen uống nước hợp lý.

Bạn có phải là người hay uống nước trước khi ngủ hay không? Nếu có, bạn có bao giờ quan sát về những thay đổi đến với bản thân mình khi uống nước trước khi ngủ?

Việc uống nước muộn ngay trước giờ ngủ là một thói quen mang lại cả lợi ích và nguy cơ cho sức khỏe. Bạn hãy đọc các thông tin dưới đây để hiểu hơn về điều này nhé!

1. Lợi ích của uống nước trước khi ngủ

Cải thiện tâm trạng

Uống nước trước khi ngủ giúp cải thiện tâm trạng

Mất nước có thể khiến cho bạn thay đổi tâm trạng theo hướng tiêu cực. Ngược lại, việc giữ cho cơ thể đủ nước giúp bạn duy trì tâm trạng ổn định và tích cực suốt cả ngày. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu năm 2014 tại Pháp.

Nếu bạn đi ngủ khi khát nước, sự im lặng của buổi đêm có thể khiến bạn nghĩ về những điều không vui vẻ đã xảy ra trong ngày. Hoặc, bạn có thể bị stress khi nghĩ về những công việc chờ đợi mình vào ngày mai. Việc uống nước trước giờ ngủ là một cách thức tốt để cải thiện tâm trạng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh và tích hơn. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng rơi vào giấc ngủ.

Thanh lọc cơ thể

Uống nước – đặc biệt là nước nóng hoặc ấm – trước khi ngủ là một cách giúp bạn thanh lọc cơ thể.

Nước ấm và nóng giúp tăng tuần hoàn máu. Cơ thể bạn có thể đổ một chút mồ hôi, từ đó thải độc và làm sạch da. Ngoài ra, việc uống nước trước lúc ngủ cũng giúp cơ thể bạn có đủ nước vào ban đêm. Nếu có vấn đề với dạ dày, cơn đau của bạn cũng sẽ dịu đi vào ban đêm sau khi bạn uống nước.

2. Tác hại của uống nước trước khi ngủ

Uống nước trước khi ngủ gây rối loạn giấc ngủ do tiểu đêm

Tác hại chính mà việc uống nước trước trước lúc ngủ mang lại là sự rối loạn giấc ngủ do gia tăng số lần đi tiểu vào ban đêm.

Thông thường, vào ban đêm, số lần đi tiểu của bạn giảm xuống. Điều này giúp bạn có thể ngủ một giấc sâu mà không bị gián đoạn. Việc uống 1 hoặc 2 ly nước trước khi ngủ có thể khiến chu kỳ này bị rối loạn.

Khi bị mất đi giấc ngủ ngon, bạn có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe khác. Các vấn đề đó bao gồm:

  • Suy giảm sức khỏe của tim
  • Huyết áp cao
  • Tăng mức cholesterol có hại
  • Tăng cân

Một nghiên cứu của Tổ chức Giấc ngủ Hoa Kỳ đã cho thấy những người trên 45 tuổi khi ngủ ít hơn 6 tiếng vào ban đêm có nguy cơ bị đột quỵ và đau tim cao. Do đó, việc uống nước quá sát giờ ngủ sẽ có hại hơn với người lớn tuổi.

Khi giấc ngủ bị gián đoạn, bạn sẽ cần thêm thời gian để có thể ngủ lại. Trong một số trường hợp, bạn có thể thức thêm nhiều tiếng mà không thể ngủ tiếp. Điều này khiến bạn khởi đầu ngày mới với sự mệt mỏi, đau đầu, nhức mỏi mắt và mức năng lượng thấp. Do đó, bạn cần cân nhắc về thói quen uống nước trước giờ ngủ. Thói quen này có thể mang lại cho bạn nhiều tác hại hơn là lợi ích.

3. Uống nước đúng cách để nhận được tối đa lợi ích cho sức khỏe

Uống nước đúng cách để nhận tối đa lợi ích cho sức khỏe

Có thể thấy, việc uống nước trước khi ngủ vừa có lợi vừa có hại cho sức khỏe của bạn. Bạn cần tìm ra cách thức uống nước hợp lý để nhận được tối đa những lợi ích này. Đồng thời, bạn cũng có thể giảm thiểu mọi nguy cơ khác cho bản thân.

Biện pháp lý tưởng là bạn hãy uống đủ nước với tần suất hợp lý vào ban ngày. Nhờ đó, bạn sẽ không bị khát nước trước khi ngủ. Đồng thời, bạn vẫn có thể giữ cho cơ thể đủ nước vào ban đêm mà không phải thức giấc để đi tiểu.

Mỗi ngày, bạn hãy để sẵn một ly nước trên bàn làm việc. Khi tập thể dục, bạn đừng quên mang theo một chai nước bên mình. Điều này sẽ giúp bạn uống nước đầy đủ hơn. Và bạn phải tuyệt đối tránh việc để cho bản thân bị mất nước mà không bù lại. Hãy để ý tới các dấu hiệu sau đây:

  • Khô môi
  • Khô da
  • Nước tiểu sậm màu
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Khát nước

Khi gặp các dấu hiệu trên, hãy bù nước cho cơ thể để cảm thấy khỏe hơn. Ly nước cuối cùng bạn uống trong ngày nên cách giấc ngủ từ 1 đến 2 giờ. Nhờ đó, bạn có thể duy trì đủ nước cho cơ thể để có tâm trạng tốt và thải các độc tố ra ngoài môi trường. Bạn cũng sẽ kịp thời đi tiểu trước khi đi ngủ mà không lo thức giấc lúc nửa đêm do cốc nước uống trước khi ngủ. Như vậy, bạn đã có thể tận dụng tối đa những ưu điểm mà việc uống nước mang lại cho sức khỏe của mình.

Kết luận

Uống nước trước khi ngủ là một thói quen mang lại nhiều ích lợi và cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ. Cách thức tốt nhất là bạn hãy đảm bảo cơ thể luôn có đủ nước trong suốt cả ngày. Nhờ đó, bạn sẽ không bị khát nước trước khi ngủ. Bạn cũng có thể có được một giấc ngủ ngon mà không lo gián đoạn vì tiểu đêm. Hãy ghi nhớ những thông tin trên đây để thực hành uống nước đúng cách nhé!

Bạn có biết?

Vị ngon của nước ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen uống nước. Mọi người thường có xu hướng ngại uống nước khi nước có vị nồng, tanh hoặc chát. Điều này có thể khiến cho cơ thể bị thiếu nước. Để việc uống nước là một trải nghiệm thích thú, bạn hãy lắp đặt máy lọc nước cho gia đình.

Hiện tại, Sunny-Eco cung cấp rất nhiều máy lọc nước nano với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng máy lọc nước của Sunny-Eco. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể đến thăm showroom tại số 173 – ngõ 279 – Đội Cấn – Hà Nội. Hoặc, bạn có thể liên hệ hotline 1900 63 65 87 để được gặp đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình từ Sunny-Eco. Hãy để Sunny-Eco đồng hành cùng gia đình bạn nhé!

Xem thêm:

>> Uống nước ấm mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

>> 12 vai trò của nước đối với cơ thể mà bạn cần nắm rõ

>> Cơ thể thiếu nước thường dẫn tới những vấn đề sức khỏe gì?

>> Mất nước ảnh hưởng như thế nào đến chức năng của não?

>> Sống khỏe mỗi ngày: 5 điều rất đơn giản mà hiệu quả bạn nên áp dụng