Chất thải nguy hại là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết từ A-Z

“Chất thải nguy hại” là khái niệm còn khá mới với nhiều người dân hiện nay. Đây được hiểu là những chất độc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Trong số bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi sâu nghiên cứu về vấn đề này nhé!

1. Chất thải nguy hại là gì?

Chất thải nguy hại là gì? 

Chất thải nguy hại là gì? 

Theo các chuyên gia nghiên cứu, chất thải nguy hại (gọi tắt CTNH) được hiểu là những chất chứa những yếu tố độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người cũng như làm ô nhiễm môi trường một cách hết sức nghiêm trọng.

Các chất thải trên dễ tìm dễ thấy có thể kể đến như: Nilon, pin, bình ắc quy…Cũng theo các nhà khoa học, biện pháp để đảm bảo an toàn cho con người nhất hiện nay là khi không có nhu cầu dùng những thiết bị tiềm ẩn rủi ro trên, bạn cần đưa ra giải pháp hữu hiệu để hạn chế những tác động của những loại chất thải trên tới con người và môi trường xung quanh.

2. Có bao nhiêu loại chất thải nguy hại hiện nay?

Có bao nhiêu loại chất thải nguy hại hiện nay? 

Có bao nhiêu loại chất thải nguy hại hiện nay? 

Dựa trên thông tư 36/2015/TT-BTNMT do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành thì chất thải gây hại được chia thành 16 nhóm sau đây:

STT Tên nhóm chất thải nguy hại STT Tên nhóm chất thải nguy hại
1 Chất thải từ hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản 9 Chất thải từ quá trình luyện kim
2 Chất thải từ hoạt động sản xuất hóa chất vô cơ hoặc hữu cơ 10 Chất thải từ quá trình sản xuất các sản phẩm che phủ như sơn, chất kết dính, mực in…
3 Chất thải từ nhà máy nhiệt điện 11 Chất thải từ ngành chế biến da, lông, dệt
4 Chất thải từ nhà máy luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng hoặc sản xuất thủy tinh 12 Chất thải phá dỡ hoặc xây dựng
5 Chất thải từ cơ sở y tế và thú y 13 Chất thải từ hoạt động tái chế
6 Chất thải từ hoạt động nông, lâm, thủy sản 14 Chất thải từ các bao bì, vật liệu bảo vệ
7 Chất thải từ các thiết bị giao thông vận tải 15 Dầu thải, dung môi hữu cơ, chất thải nhiên liệu
8 Chất thải từ hộ gia đình và các nguồn khác 16 Các loại chất thải khác

3. Trong chất thải nguy hại chứa những nguyên tố gây độc nào?

Chất thải nguy hại chứa những nguyên tố gây độc nào?

Chất thải nguy hại chứa những nguyên tố gây độc nào?

Theo giới khoa học, trong thành phần của những chất thải nguy hại có chứa một số nguyên tố độc, gây tác động xấu trực tiếp tới môi trường sống và con người. Cụ thể là:

a. Thạch tín

Thạch tín còn được biết tới với tên gọi là Asen. Đây được hiểu như một loại hóa chất bán kim loại dưới dạng tự nhiên, thường được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

Sự ảnh hưởng

Asen còn được coi như dược liệu chữa một số bệnh cho người. Song, nếu tiếp xúc thường xuyên với liều lượng lớn thì thạch tín lại trở thành con dao hai lưỡi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Nó là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao.

Thạch tín tồn tại ở chất thải nguy hại trong một số vật dụng như: Thuốc trừ sâu, chất bảo quản…

b. Amiang

Khái niệm amiang

Amiang là silicat dưới dạng kép của canxi và magie, nó chứa cả SiO2 trong tự nhiên. Đây là nguyên tố cực độc, được nhiều quốc gia trên thế giới cấm lưu hành và khai thác trong sản xuất.

Sự ảnh hưởng

Nếu để Amiang xâm nhập vào cơ thể thì nó sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hệ hô hấp, nhất là khi người lao động hít phải bụi chứa amiang. Kết quả, chúng làm suy mòn hô hấp, dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có ung thư.

Người ta thường tìm thấy Amiang trong một số loại vật liệu, ví dụ như: Đệm, tấm lợp…

c. Cadimi

Cadimi được biết tới là kim loại hiếm, gọi theo tên khoa học là Cd. Nó ở trạng thái mềm, màu trắng có lẫn xanh và mang độc tính cực mạnh. Loại chất này có nhiều, chủ yếu là trong pin hoặc chất nhuộm. Nó xâm nhập vào cơ thể người qua đường ăn uống, làm phát sinh các bệnh về thận, tiêu hóa, phổi…

d. Crom

Crom cũng là một kim loại trong bảng nguyên tố hóa học. Với những đặc tính sẵn có, nó ngày càng được ứng dụng dùng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nếu tiếp xúc với Crom càng nhiều thì nguy cơ bị rối loạn, đột biến gen và mắc bệnh ung thư ở người ngày càng cao

Người ta thường tìm thấy Crom trong chất bảo quản, nến, sáp, diêm, xi măng, đồ gốm, men sứ…

e. Chất thải y tế

Những chất thải y tế nếu không được xử lý triệt để sẽ dẫn tới những nhiễm trùng, nhễm khuẩn nếu sơ ý, không dùng đồ bảo hộ trong quá trình tiếp xúc

f. Xyanua

Xyanua được hiểu là một chất hóa học, có nhóm xyano trong thành phần, mang độc tính cao, dễ tìm thấy và tồn tại ở nhiều thể khác nhau: Lỏng, rắn, khí.

Theo khuyến cáo từ những cơ quan y yế, nếu tiếp xúc với xyanua ở liều lớn sẽ khiến não và tim mạch gặp tổn thường. Còn với liều thấp, chúng sẽ gây ra các triệu chứng nguy hiểm, chả hạn như: Nôn, đau đầu, khó thở…Ước tính cho biết, chỉ cần 50mg Xyanua cũng có thể làm một người khỏe mạnh tử vong ngay tức khắc.

g. Chì

Chì là kim loại mang độc tính cao, được tìm thấy ở vỏ trái đất. Ngày nay, nhờ việc lạm dụng và khai thác sử dụng tràn lan chì đã khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Chì có khả năng:

  • Làm chậm phát triển trí tuệ khi tiếp xúc từ nhỏ
  • Có tới hơn 143.000 người tử vong hàng năm do tiếp xúc với chì trực tiếp
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bộ phận, cơ quan trong cơ thể

Thông thường, người ta tìm thấy chì trong một số thiết bị như: Ống thép, pin, đạn…làm con người dễ gặp vấn đề về sinh sản, thần kinh nếu tiếp xúc lâu dài

k. Thủy ngân

Thủy ngân cũng được coi là một trong những nguyên tố của chất thải gây hại, khiến con người dễ mắc bệnh nguy hiểm khi tiếp xúc với chất này.

4. Làm gì để xử lý chất thải nguy hại?

Làm gì để xử lý chất thải nguy hại? 

Làm gì để xử lý chất thải nguy hại? 

Để xử lý chất thải một cách triệt để và hiệu quả nhất, các doanh nghiệp cũng như cá nhân, tổ chức cần áp dụng nguyên tắc sau:

+ Phải giảm tối đa liều lượng và độc tố mà chất thải nguy hại tạo ra

+ Xử lý tốt chất thải có khả năng gây hại, biến đổi hóa tính và bỏ chất nguy hại theo đúng kỹ thuật

Trên đây là những chia sẻ của Sunny-Eco về: Chất thải nguy hại là gì? Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay, hấp dẫn sau khi đọc xong bài viết trên!

TIN LIÊN QUAN: 

Ô nhiễm môi trường nước nguy hiểm như thế nào?

Thuốc bảo vệ thực vật là gì? Tác hại như thế nào?