Mất nước ảnh hưởng như thế nào đến chức năng của não?

Mất nước

Mất nước là một hiện tượng gây hại cho cơ thể của bạn. Trong đó, ảnh hưởng đến não bộ là một tác hại rất nghiêm trọng. Bạn cần hiểu rõ về các tổn hại mà mất nước gây ra cho não bộ để có thể kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục.

Cơ thể của chúng ta có 70% đến 80% là nước. Con số này cho thấy nước là một thành phần không thể thiếu đối với cơ thể. Khi cơ thể thiếu nước và mất nước, bạn có thể gặp phải rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Trong đó, một trong những nguy cơ nguy hiểm nhất là những ảnh hưởng lên chức năng não bộ. Não bộ là cơ quan chỉ huy chi phối mọi hoạt động của chúng ta. Do đó, bạn cần nắm rõ mối quan hệ giữa mất nước và chức năng não bộ để có thể chăm sóc sức khỏe mình một cách hiệu quả nhất.

Bạn hãy đọc các thông tin dưới đây để hiểu về mối quan hệ giữa nước và bộ não của mình nhé!

Mất nước ảnh hưởng như thế nào tới chức năng não bộ?

Mất nước làm suy giảm khả năng nhận thức

Mất nước làm suy giảm khả năng nhận thức

Khi bị thiếu nước, khả năng nhận thức của bạn sẽ bị suy giảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mất đi 2% chất lỏng trong cơ thể, bạn sẽ không thể duy trì tốt các hoạt động:

 • Đòi hỏi sự chú ý
 • Đòi hỏi sự phối hợp vận động

Ví dụ như:

 • Nhận dạng bản đồ
 • Soát lỗi sai trong văn bản viết
 • Kiểm soát ngữ pháp khi nói
 • Tính nhẩm

Mất nước làm suy giảm trí nhớ

Mất nước làm suy giảm trí nhớ

70% các chất cấu tạo nên não bộ là nước. Có thể thấy, nước có vai trò rất quan trọng với cơ quan này. Khi cơ thể không có đủ nước, hệ thần kinh không thể hoàn thành tốt chức năng của mình. Cụ thể, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ thông tin. Bạn cảm thấy khó có thể tập trung và nhắc lại thông tin nào đó. Khi bị mất nước, bạn sẽ có xu hướng cảm thấy không thể kiểm soát khả năng ghi nhớ dù cố gắng lặp lại thông tin trong đầu rất nhiều lần.

Do đó, để luôn có trí nhớ tốt, hãy đảm bảo bản thân luôn uống đủ nước và bù nước đầy đủ sau khi vận động mạnh nhé!

Mất nước làm tâm trạng thay đổi theo hướng tiêu cực

Mất nước làm tâm trạng thay đổi theo hướng tiêu cực

Tâm trạng của bạn cũng là một điều phản ánh chức năng của não bộ. Khi cơ thể khỏe mạnh và uống đủ nước, bạn có xu hướng cảm thấy tỉnh táo và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, ngược lại, khi thiếu nước, tâm trạng bạn dễ dàng thay đổi thất thường. Một nghiên cứu năm 2012 tại đại học Connecticut đã chứng minh điều này. Nghiên cứu được thực hiện trên những phụ nữ trẻ và khỏe mạnh. Sau khi bị mất nước, những phụ nữ này cho thấy xu hướng gia tăng đáng kể của việc thay đổi tâm trạng.

Sự thay đổi tâm trạng có ảnh hưởng không tốt lên cuộc sống của bạn. Bạn có thể đánh mất những mối quan hệ quan trọng khi đang có tâm trạng không ổn định. Ngoài ra, bạn cũng bỏ lỡ những giây phút ý nghĩa của cuộc sống. Thay vì tận hưởng một cuộc sống vui vẻ, tâm trạng thất thường khiến cho bạn lo lắng, bồn chồn hoặc bất an. Hãy uống đủ nước để làm giảm đi một nguy cơ khiến điều này xảy ra nhé!

Cơ thể đủ nước giúp ích gì cho chức năng của não?

Tăng cường chức năng nhận thức

Khi cơ thể bạn có đủ nước, chức năng nhận thức của bạn sẽ hoạt động ổn định. Bạn có thể dễ dàng tập trung và tư duy mà không gặp khó khăn. Các dẫn truyền thần kinh cũng hoạt động trơn tru hơn. Não của bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định hoặc chuyển tín hiệu cho cơ thể. Bạn sẽ giảm thiểu những nguy cơ bị nhầm lẫn khi giao tiếp và tính toán.

Duy trì tâm trạng ổn định

Khi cơ thể có đủ nước, bạn có thể dễ dàng vượt qua sự lo lắng và thiếu năng lượng hơn. Việc uống nước giúp bạn duy trì tốt sự bình tĩnh và thái độ sống tích cực. Bạn có thể uống nước như một cách giảm căng thẳng tức thời. Nếu chưa bao giờ biết tới vai trò của nước đối với tâm trạng, bạn hãy ghi nhớ điều này ngay từ hôm nay nhé!

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước

Khô da

Để não bộ luôn hoạt động hoàn hảo, bạn hãy uống đủ nước. Các dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo rằng cơ thể bạn đang mất nước:

 • Khát nước
 • Khô miệng
 • Khô mắt
 • Khô da
 • Đau đầu
 • Khó chịu
 • Chóng mặt

Bạn hãy lưu ý rằng các dấu hiệu trên cho thấy cơ thể bạn đã mất nước khá nặng. Do đó, bạn cần chú ý tới việc uống đủ nước. Đừng uống quá nhiều đến mức gây no bụng, điều đó không hề tốt cho cơ thể của bạn. Bạn cũng không nên đợi đến khi thật khát mới uống nước. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị bên mình một chai nước khi ra ngoài hoặc một cốc nước trên bàn làm việc. Hãy thỉnh thoảng uống một chút nước. Hành động này sẽ giúp cơ thể bạn có đủ nước một cách hiệu quả.

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết rõ về mối quan hệ giữa mất nước và chức năng não bộ. Tình trạng này có thể khiến suy giảm chức năng nhận thức, ghi nhớ và tâm trạng của bạn. Hãy đảm bảo bản thân bạn luôn uống đủ nước để bộ não của mình luôn hoạt động hiệu quả nhé!

Bạn có biết?

Vị ngon của nước ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen uống nước. Mọi người thường có xu hướng ngại uống nước khi nước có vị nồng, tanh hoặc chát. Điều này có thể khiến cho cơ thể bị thiếu nước. Để việc uống nước là một trải nghiệm thích thú, bạn hãy lắp đặt máy lọc nước cho gia đình.

Hiện tại, Sunny-Eco cung cấp rất nhiều máy lọc nước nano với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng máy lọc nước của Sunny-Eco. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể đến thăm showroom tại số 173 – ngõ 279 – Đội Cấn – Hà Nội. Hoặc, bạn có thể liên hệ hotline 1900 63 65 87 để được gặp đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình từ Sunny-Eco. Hãy để Sunny-Eco đồng hành cùng gia đình bạn nhé!

Xem thêm:

>> 12 vai trò của nước đối với cơ thể mà bạn cần nắm rõ

>> Cơ thể thiếu nước thường dẫn tới những vấn đề sức khỏe gì?

>> Giảm cân bằng nước lọc: các bằng chứng khoa học có thể bạn chưa biết