Uống nước ấm mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Uống nước ấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Uống nước ấm mang lại những lợi ích hết sức tích cực cho sức khỏe. Bạn có biết những lợi ích đó là gì hay không?

Việc uống nước giúp các tế bào trong cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Uống đủ nước hàng ngày còn giúp cho da dẻ căng mịn và tăng cường sức khỏe. Uống một vài ly nước ấm trong ngày thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế cho sức khỏe của bạn. Hãy đọc các thông tin dưới đây để hiểu thêm về lợi ích của nước ấm nhé!

Uống nước ấm mang lại lợi ích cho sức khỏe

Uống nước ấm giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn

Khi bạn không uống đủ nước, lượng nước từ thức ăn và nước uống đi vào cơ thể bạn sẽ bị ruột non hấp thụ mất một lượng đáng kể. Điều này có thể gây ra mất nước và khiến bạn gặp khó khăn trong đại tiện.

Ngoài ra, mất nước lâu ngày có thể khiến bạn bị táo bón trong thời gian dài. Chứng táo bón có thể gây đau đớn trong quá trình đại tiện. Khi tình trạng táo bón lâu ngày không được giải quyết, cơ thể có thể gặp các vấn đề khác nặng hơn như trĩ.

Nước ấm giúp phân hủy thức ăn nhanh hơn so với nước lạnh. Do đó, sử dụng nước ấm thay vì nước lạnh sẽ trợ giúp cơ thể trong việc đi đại tiện thường xuyên hơn, từ đó giải quyết các vấn đề gặp phải với hệ tiêu hóa.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Uống nước ấm giúp giải độc cho cơ thể

Nhiều người tin rằng nước ấm có thể giúp cơ thể giải độc. Khi uống nước đủ nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng và dẫn tới đổ mồ hôi. Khi mồ hôi được tiết ra, chúng sẽ mang theo độc tố và còn giúp làm sạch lỗ chân lông.

Nước ấm giúp thải độc khỏi cơ thể

Uống nước ấm giúp giảm cân

Từ lâu, các nghiên cứu đã ủng hộ quan điểm uống nước giúp cơ thể giảm cân nhanh hơn. Điều này có thể được giải thích một phần do việc nước giúp làm tăng cảm giác no bụng. Khi đó, một người sẽ ăn ít đi so với thông thường. Nước cũng giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất và loại bỏ các chất thải ra ngoài môi trường.

Một nghiên cứu năm 2003 tại đại học Humboldt – Đức đã chứng minh vai trò của nước ấm trong giảm cân. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi một người đổi từ uống nước lạnh sang nước ấm, người đó sẽ có khả năng giảm được nhiều cân hơn.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống 500ml nước trước bữa ăn làm tăng quá trình trao đổi chất lên 30%. Nước có nhiệt độ 37 độ C đóng 40% vai trò trong quá trình làm tăng sự trao đổi chất này. Sự tăng trao đổi chất có thể kéo dài từ 30 đến 40 phút sau khi bạn uống nước. Thật tuyệt phải không?

Giảm cân hiệu quả

Uống nước ấm giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và nhức xoang

Hơi nước từ nước nóng có thể giúp làm thông thoáng các xoang mũi. Điều này mang lại sự dễ chịu rất lớn nếu bạn đang bị cảm lạnh, viêm xoang hoặc dị ứng mũi.

Ngoài ra, nước nóng có thể giúp các chất nhầy di chuyển nhanh hơn. Khi đó, việc ho và xì mũi trở nên bớt khó khăn, và sự khó chịu từ trận cảm lạnh hay dị ứng cũng được giải tỏa đáng kể.

Nước ấm giúp chống lại cảm lạnh và đau nhức xoang

Uống nước ấm giúp giảm căng thẳng

Một tách nước ấm có thể giúp mọi người giảm căng thẳng và lo lắng. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Psychopharmacology đã chứng minh điều này. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống các đồ uống ấm, ví dụ như trà và cà phê, có thể giúp giảm căng thẳng và cảm giác lo lắng.

Dù tác dụng này có thể là kết quả của caffein trong đồ uống, nghiên cứu đã biện luận rằng hơi nóng hoàn toàn đóng vai trò nhất định trong sự cải thiện cảm xúc của những người tham gia nghiên cứu.

Nước ấm giúp giảm căng thẳng và lo âu

Như vậy, nước ấm có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ở miền Bắc, mùa đông đang đến rất gần. Hãy áp dụng ngay biện pháp này để chống cảm lạnh và chăm sóc sức khỏe tốt hơn, bạn nhé!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

>> 3 cách uống nước tưởng tốt nhưng lại tiềm ẩn đầy nguy hại