Màng bọc thực phẩm có an toàn không? Cách chọn thế nào?

Màng bọc thực phẩm có an toàn không là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra trong bối cảnh dụng cụ này ngày càng trở nên quen thuộc với đời sống con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này cũng như hướng dẫn cách chọn màng bọc tốt nhất cho bạn trong bài viết sau!

1. Màng bọc thực phẩm có an toàn không? 

Màng bọc thực phẩm thực tế

Màng bọc thực phẩm thực tế

a. Màng bọc thực phẩm quảng cáo thế nào?

Trên thị trường hiện nay, đa phần các mẫu màng bọc đều được quảng cáo với những thông tin rất hấp dẫn như: Được làm 100% bằng nhựa PVC, PE, tuyệt đối không chứa hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia thì có đến 50% những nguyên liệu làm màng bọc có chứa chất hóa dẻo cùng phụ gia. Nguyên nhân là vì, nếu được làm từ nhựa PVC hay PE như quảng cáo thì chúng không thể dẻo như thành phẩm màng mà chúng ta sờ được. Nếu có, cần phải gia tăng hàm lượng chất hóa dẻo vào trong đó

b. Hóa chất trong màng bọc có độc hại không?

Những chất hóa dẻo hay phụ gia chả hạn như CD đều rất độc hại, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Do đó, màng bọc thực phẩm chưa phải là sản phẩm thực sự an toàn.

Màng bọc thực phẩm không an toàn như nhiều người nghĩ

Màng bọc thực phẩm không an toàn như nhiều người nghĩ

Vì thế, người tiêu dùng cần cân nhắc thực kỹ trước khi mua để đảm bảo cho gia đình về sức khỏe nhất.

2. Hướng dẫn chọn màng thực phẩm an toàn 

Để giảm bớt sự độc hại của màng bọc gây ra, chúng tôi xin hướng dẫn cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn như sau:

a. Dựa theo màu sắc 

Màng bọc tốt cần có màu trắng nếu làm từ chất liệu nhựa PE. Bạn không nên sử dụng nhừng màng bọc có màu hơi vàng do chúng là nhựa PVC có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe

b. Độ ma sát với da 

Bạn nên lưu ý rằng, màng bọc làm từ chất liệu PE luôn có độ kết dính với da khá thấp, còn ngược lại, màng PVC rất dính da tay. Do đó, hãy sử dụng cách này để chọn mua màng bọc sao cho tốt nhất

Nên chọn màng có độ ma sát với da thấp

Nên chọn màng có độ ma sát với da thấp

c. Màng càng dễ đốt càng an toàn 

Bạn hãy nhớ là, màng bọc PE khi đốt sẽ cho lửa màu vàng, dễ cháy, có hiện tượng nhỏ giọt dầu, mùi giống nến . Còn màng PVC thì khá khó cháy, khi đốt ngọn lửa chuyển xanh, hơi đen, mùi rất khó chịu. Bạn nên yêu cầu người bán thực hiện thử để có cách chọn mua màng tốt nhất.

3. Những lưu ý khi dùng màng bọc

– Màng bọc chỉ nên bảo quản các đồ cho vào tủ lạnh, đừng nên dùng chúng với lò vi sóng

– Không bọc thực phẩm quá 6 tiếng

– Nên để nguội thức ăn trước khi bọc vì nếu còn nóng sẽ làm chúng mất vitamin

– Chỉ nên bọc thức ăn với một lớp màng mỏng, không cần bọc dày

Trên đây là những chia sẻ Sunny-Eco về: Màng bọc thực phẩm có an toàn không? Cách chọn thế nào? Mong rằng, bạn sẽ có thêm các thông tin hữu ích sau khi đọc xong bài viết này!