Tác hại của ô nhiễm không khí lên da và các cách phòng tránh

Tác hại của ô nhiễm không khí lên da và cách phòng tránh

Tác hại của ô nhiễm không khí không chỉ dừng lại ở sức khỏe của bạn. Hậu quả của ô nhiễm không khí lên sức khỏe đến từ việc bạn hít thở không khí ô nhiễm. Song, bên cạnh đường hô hấp, làn da cũng là một yếu tố tiếp xúc trực tiếp với không khí. Điều này có nghĩa rằng làn da của bạn cũng gặp rất nhiều nguy cơ đến từ các chất gây ô nhiễm.

Các nguy cơ mà làn da của bạn có thể gặp phải là gì? Bạn đã áp dụng những biện pháp gì để bảo vệ làn da của mình?

Hãy cùng đọc các thông tin dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

Cách thức ô nhiễm không khí làm hại cho da

Ô nhiễm không khí gây hại cho da

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Dù cách thức khiến suy giảm chất lượng không khí là khác nhau, các nguyên nhân này đều khiến cho không khí thay đổi về thành phần vật lý, hóa học và sinh học. Trong thời gian đầu tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm, bạn không gặp vấn đề gì đáng kể cho da. Điều này là bởi các chất gây ô nhiễm không thể xâm nhập vào da của bạn. Song, theo thời gian, các chất gây ô nhiễm này gây ra một loạt các thương tổn trên da. Cuối cùng, các thương tổn đó làm da bạn không đủ khỏe mạnh để chống đỡ lại các tác nhân gây ô nhiễm. Chúng sẽ có thể dễ dàng đi vào cơ thể của bạn.

Các hạt lơ lửng là thành phần có mặt rất nhiều trong không khí. PM 2.5 và PM 10 là các hạt bụi mịn gây rất nhiều nguy cơ cho bạn. Do quá nhỏ, các hạt này có thể dễ dàng xâm nhập sâu vào đường hô hấp. Ngoài ra, chúng còn có thể dính lên da và kẹt lại ở lỗ chân lông. Việc rửa mặt thông thường không thể giúp bạn loại bỏ những hạt đó khỏi da của mình. Theo thời gian, bạn sẽ bị gặp nhiều vấn đề với da do bụi mịn gây ra.

Thông thường, mức độ ô nhiễm ở thành thị cao hơn ở nông thôn. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là bạn sẽ có làn da khỏe mạnh nếu sống xa thành phố. Ở vùng nông thôn, có nhiều hoạt động nông nghiệp gây ô nhiễm không khí như:

 • Phun thuốc diệt côn trùng
 • Phun thuốc trừ sâu
 • Sử dụng phân bón
 • Đốt rơm rạ
 • Nung gạch
 • Nấu bếp củi

Những hoạt động này tạo ra nhiều khí độc và khói bụi. Dù sống ở chỗ nào, bạn đều có nguy cơ tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm. Do đó, bạn cần chủ động bảo vệ làn da của mình.

Các tác nhân gây ô nhiễm có hại nhất cho da

Khói bụi giao thông gây hại cho da

Mỗi tác nhân gây ô nhiễm có mức độ ảnh hưởng khác nhau lên da. Trong đó, 5 loại tác nhân sau đây gây ra những nguy cơ lớn nhất cho làn da của bạn:

 • Khí thải từ các phương tiện giao thông
 • Khói thuốc lá
 • Sản phẩm phụ từ hoạt động sản xuất (như phthalate – một hóa chất độc hại)
 • Các hạt lơ lửng
 • Sương và bụi ô nhiễm (đặc biệt là ozone mặt đất)

Tác hại của ô nhiễm không khí lên làn da

Tác hại của ô nhiễm không khí lên da

Tất cả các loại ô nhiễm đều có thể gây hại cho da. Nếu không được kiểm soát, da của bạn sẽ bị suy giảm chức năng. Các tác nhân gây ô nhiễm nhờ đó càng có khả năng xâm nhập sâu vào cơ thể bạn.

Các tác hại của ô nhiễm không khí lên da của bạn bao gồm:

 • Các đốm sẫm màu trên da
 • Da xỉn màu và không đều màu
 • Da có nhiều nếp nhăn
 • Lỗ chân lông to
 • Da nhạy cảm hơn và dễ nổi mẩn đỏ
 • Khô da
 • Ngứa da

Ngoài ra, các thành phần rất nhỏ trong không khí khi bị kẹt ở lỗ chân lông khiến da bạn dễ dàng bị mụn. Các vết mụn gây ra các thương tổn sâu hơn cho da. Điều này tạo điều kiện cho da tiếp tục bị giảm chức năng. Các nếp nhăn và các vết thâm sẽ liên tục xuất hiện trên da của bạn.

Cách bảo vệ da khỏi tác hại của ô nhiễm không khí

Bảo vệ da khỏi tác hại của ô nhiễm không khí

Bạn nên chủ động bảo vệ làn da khỏi không khí bị ô nhiễm. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Thông thường, các tổn thương ban đầu thường xảy ra trước khi bạn có thể nhìn thấy rõ rệt. Khi thương tổn như mụn và mẩn đỏ xuất hiện, cấu trúc da của bạn đã bị suy giảm. Việc điều trị các thương tổn là không đủ để lấy lại sự khỏe mạnh ban đầu của da.

Vì vậy, bạn nên chủ động áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Luôn đeo mặt nạ loại có thể chống bụi khi ra ngoài
 • Luôn mặc áo chống nắng hoặc áo dài tay khi đi ra ngoài
 • Sử dụng kem chống nắng hàng ngày
 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần chống ô nhiễm không khí
 • Tẩy da chết đều đặn để loại bỏ bụi bẩn sâu trong lỗ chân lông
 • Dưỡng ẩm cho da thường xuyên: bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm và uống nước đầy đủ
 • Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin B3 – chúng có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.

Kết luận

Tác hại của ô nhiễm không khí lên da là hết sức khôn lường. Bạn có thể gặp phải rất nhiều vấn đề về da mà không hề biết rằng nguyên nhân đến từ không khí. Khi không xác định rõ nguyên nhân, bạn sẽ phải loay hoay điều trị mà không thể dứt điểm vấn đề. Với các thông tin ở trên, bạn đã biết đến các tác hại mà không khí ô nhiễm gây ra cho da của bạn. Đồng thời, bạn cũng đã biết cách phòng tránh hợp lý để bảo vệ làn da của mình. Hãy áp dụng các biện pháp này để có thể bảo vệ tối đa làn da của mình, bạn nhé!

Bạn có biết?

 

Uống nước giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ô nhiễm không khí

Dưỡng ẩm cho da là một bước rất cần thiết mà bạn cần làm hàng ngày. Khi da có đủ độ ẩm, hàng rào bảo vệ cho da sẽ khỏe mạnh và hoạt động hoàn hảo để chống đỡ lại các tác nhân từ môi trường. Sử dụng kem dưỡng ẩm là cách thức bảo vệ từ bên ngoài. Điều quan trọng nhất là bạn phải bảo vệ làn da từ bên trong.

Uống nước là một biện pháp tiết kiệm, đơn giản mà hiệu quả để bạn bảo vệ làn da của mình. Tuy nhiên, nếu nước có vị không ngon, bạn và người thân sẽ ngại uống nước. Để việc uống nước là một trải nghiệm thú vị, bạn hãy sử dụng máy lọc nước nano. Các máy lọc nước nano giúp loại bỏ các chất bẩn và giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể bạn. Ngoài ra, công nghệ không sử dụng điệnkhông loại bỏ nước thải giúp bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Hiện tại, Sunny-Eco cung cấp các dòng máy lọc nước đạt tiêu chuẩn quốc tế với nhiều chức năng và dung tích đa dạng. Khi sử dụng máy lọc nước từ Sunny-Eco, bạn có thể yên tâm tuyệt đối về chất lượng nước sinh hoạt và nước uống hàng ngày. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng ghé thăm showroom của chúng tôi tại số 173 – ngõ 279 Đội Cấn – Hà Nội, hoặc liên hệ Hotline 1900 63 65 87. Xin cảm ơn!

Xem thêm:

>> Hiện tượng nghịch nhiệt và ô nhiễm không khí có mối liên hệ như thế nào?

>> Chỉ số AQI: cách hiểu đơn giản để nắm bắt thực trạng ô nhiễm không khí

>> PM 2.5 và PM 10: những điều bạn phải biết để hiểu về ô nhiễm không khí

>> Thực trạng ô nhiễm không khí: những thống kê báo động tại Hà Nội

>> Hậu quả của ô nhiễm không khí lên sức khỏe của bạn là gì?