Máy lọc nước gia đình không dùng điện: các ưu điểm không thể bỏ lỡ

Máy lọc nước gia đình không dùng điện

Máy lọc nước gia đình không dùng điện là sản phẩm hiện nhận được rất nhiều sự chú ý trên thị trường. Bên cạnh các thiết bị lọc nước khác, thiết bị lọc không dùng điện nổi bật với rất nhiều ưu điểm mà người dùng không thể bỏ qua.

Để hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như các ưu điểm tuyệt vời của máy lọc nước không dùng điện, bạn hãy đọc bài viết dưới đây của Sunny-Eco nhé!

1. Cấu tạo của máy lọc nước gia đình không dùng điện

Cấu tạo chung của các máy lọc nước trên thị trường

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy lọc nước với tính năng, dung tích và cơ chế hoạt động khác biệt. Song, mọi thiết bị này đều có những điểm chung nhất định về cấu tạo.  Cụ thể, các thiết bị này đều chứa:

  • Các lõi lọc và vật liệu lọc

Bộ phận không thể thiếu của mọi thiết bị lọc nước là vật liệu lọc. Vật liệu lọc giúp loại bỏ mọi thành phần có hại trong nước. Nhờ đó, nước đầu vào, dù là nước máy, nước mưa hay nước ngầm, đều trở nên an toàn cho sức khỏe. Các vật liệu lọc này thường được đặt trong các lõi lọc hoặc tầng lọc. Cấu tạo và chức năng của các lõi lọc là khác nhau giữa các thiết bị. Trong số các vật liệu lọc rất đa dạng ngày nay, than hoạt tính lọc nước là vật liệu phổ biến không thể thiếu trong mọi thiết bị lọc nước.

  • Đường dẫn nước vào và ra khỏi thiết bị lọc

Mọi thiết bị lọc đều cần có đường dẫn nước vào và ra khỏi chúng. Nước đến từ đường dẫn vào máy là nước trước lọc. Dù nước trước lọc có thể không có mùi vị lạ, có độ trong và tạo cảm giác an toàn, chúng có thể vẫn chứa các thành phần rất có hại cho sức khỏe. Các thành phần đó có thể bao gồm kim loại nặng (như asen – hay thạch tín, cadmium, thủy ngân) hoặc các vi sinh vật có hại (như vi khuẩn Ecoli).

Bạn có thể uống phải nước này mà không nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài, các thành phần có hại có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến rất nặng, thậm chí là tử vong.

Sau khi nước đầu vào đi qua các màng lọc kể trên, nước trở thành nước sạch. Sau đó, chúng được dẫn ra vòi riêng của hệ thống lọc để bạn sử dụng. Đa phần các thiết bị lọc hiện đại và chất lượng tốt đều cho phép người sử dụng uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Cấu tạo của đa phần các dòng máy lọc nước trên thị trường

Hiện nay, đa phần các dòng máy lọc nước trên thị trường là máy lọc nước có sử dụng điện. Nguyên nhân chính là bởi các thiết bị này cần có điện để chạy bơm máy lọc nước. Máy bơm đi kèm thiết bị lọc có tác dụng tạo ra lực đẩy mạnh để nước chảy qua các màng lọc. Sau khi nước chảy qua các màng này, các tác nhân gây ô nhiễm nước sẽ bị loại bỏ.

Nước của các thiết bị này thường được trữ trong bình áp máy lọc nước. Đây là bộ phận có hình trụ, thể tích dao động tùy vào thiết bị lọc. Thông thường, bình áp tại các máy phổ thông dùng cho các hộ gia đình có thể tích khoảng 10 lít. Nước sau lọc được chứa tại bình áp. Sau đó, khi người sử dụng mở vòi nước, áp lực của bóng khí trong bình sẽ đẩy nước ra đầu vòi. Tiếp đến, một lượng nước tương đương tiếp tục được chảy vào bình áp để bù lại lượng nước đã mất. Điều này kích hoạt bơm, khiến cho bơm hoạt động và đẩy nước qua màng lọc.

Quy trình ở trên cứ tiếp tục lặp đi lặp lại để đảm bảo chất lượng và thể tích của nước uống. Để quy trình này xảy ra trơn tru, điện là yếu tố bắt buộc cần phải có.

Cấu tạo của máy lọc nước gia đình không dùng điện

Máy lọc nước gia đình không dùng điện có cấu tạo nổi bật so với các thiết bị có dùng điện. Sự nổi bật này đến từ đặc điểm vô cùng nhỏ gọn và tiết kiệm không gian sống.

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo của các máy lọc không dùng điện, bạn cần hiểu rõ về cấu tạo của các màng lọc. Các thiết bị này có màng lọc được tạo nên từ các lỗ với kích thước siêu nhỏ. Các lỗ này nhỏ hơn rất nhiều so với các lỗ trên màng lọc của các thiết bị sử dụng công nghệ lọc khác. Nhờ đó, khi nước đi qua màng lọc, mọi tạp chất trong nước đều có thể được giữ lại. Máy có thể hoạt động mà không cần tới lực đẩy của máy bơm phụ trợ. Tương tự, nước sau khi lọc có thể được dẫn trực tiếp ra vòi để sử dụng ngay mà không cần tới bình áp. Điều này lý giải vì sao máy có thể hoạt động hoàn hảo mà không cần tới điện năng.

Khả năng lọc mạnh mẽ của màng lọc cũng khiến cho các thiết bị này nhỏ gọn mà không cần tới quá nhiều lõi lọc. Như vậy, về cơ bản, các máy lọc nước gia đình không dùng điện có cấu tạo cơ bản như càng dòng máy lọc nước khác. Song, mọi linh kiện cồng kềnh đã được thiết kế để không cần xuất hiện ở các thiết bị này mà vẫn đảm bảo được khả năng lọc của máy.

2. Các ưu điểm của máy lọc nước gia đình không dùng điện mà bạn không thể bỏ qua

Máy lọc nước gia đình không dùng điện có thể mang rất nhiều ưu điểm hơn bạn tưởng. Các ưu điểm đó bao gồm những điều dưới đây.

Máy lọc nước gia đình không dùng điện

Tiết kiệm chi phí

Trong đời sống hiện đại, chúng ta cần sử dụng rất nhiều thiết bị khác nhau để đảm bảo sự tiện nghi hàng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tốn tương đối nhiều chi phí cho các thiết bị đó. Nếu bạn có thể tìm được cách thức phù hợp để tiết kiệm chi phí cho từng thiết bị, bạn có thể sẽ bất ngờ với khoản tiền dư ra sau một thời gian dài.

Máy lọc nước gia đình không dùng điện là lựa chọn lý tưởng để bạn tiết kiệm chi phí, do:

  • Máy đã được tinh giản các linh kiện và bộ phận cồng kềnh, tốn kém. Do đó, chi phí khi mua máy thường thấp hơn so với các dòng máy khác. Mặc dù vậy, khả năng lọc của máy không hề thua kém các thiết bị tốn kém hơn.

Xem thêm về 4 máy lọc nước giá rẻ, nhỏ gọn, chất lượng chuẩn châu Âu tại ĐÂY.

  • Máy không cần dùng tới điện, do đó bạn không cần mất chi phí hàng tháng hay hàng năm cho điện năng sử dụng để chạy máy
  • Máy không tạo nước thải thừa như các thiết bị khác. Nếu chọn các thiết bị có dùng điện, bạn có thể bỏ phí tới 8 lít nước để có được 1 lít nước lọc.
  • Do chứa ít bộ phận và linh kiện hơn, nguy cơ máy bị hỏng và thời gian, công sức cũng như chi phí bạn cần bỏ ra để bảo dưỡng – sửa chữa – thay thế linh kiện cũng ít hơn. Về lâu dài, con số này lớn hơn bạn tưởng rất nhiều.

Thân thiện với môi trường

Hiện nay, “sống xanh” là cách sống mà rất nhiều người lựa chọn. Phong cách sống này giúp mọi người bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Nhờ đó, con người có thể đảm bảo về một tương lai phát triển bền vững.

Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng. Đời sống hiện đại có chứa rất nhiều yếu tố khác nhau có thể tạo ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường. Các yếu tố tiêu cực đó có thể bao gồm: việc sử dụng quá mức túi nilon, sử dụng quá nhiều điện năng, phung phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên quanh ta.

Máy lọc nước gia đình không dùng điện là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn bảo vệ môi trường. Nhờ nguyên lý cốt lõi không dùng điện – không tạo nước thải, bạn có thể góp phần vào việc bảo vệ các nguồn tài nguyên của Trái Đất trở nên thực tế hơn.

Tiết kiệm diện tích

Như đã được đề cập ở trên, nhỏ gọn là đặc điểm không thể bỏ qua của máy lọc nước gia đình không dùng điện. Dù bạn lựa chọn máy lọc gia đình công suất nhỏ hay công suất lớn, bạn đều có thể hài lòng với việc các thiết bị này đều giúp bạn tiết kiệm đáng kể diện tích.

Điều này là đặc biệt hữu ích nếu bạn đang sống tại các thành phố lớn. Không gian sống hạn chế tạo ra rất nhiều trở ngại cho các hộ gia đình. Nếu biết cách lựa chọn các thiết bị phù hợp, bạn sẽ có thể tối giản không gian sống mà không để chất lượng cuộc sống hay độ tiện nghi bị ảnh hưởng.

Nhờ không cần đi kèm bình áp cồng kềnh, cộng với việc đã được hạn chế tối đa số lượng lõi lọc, máy lọc nước gia đình không dùng điện có thể được đặt tại bất cứ vị trí nào trong nhà bạn. Bạn hãy luôn ghi nhớ tiện ích này nếu đang cân nhắc lựa chọn dòng máy lọc nước này nhé!

Một số tiện ích khác

Bên cạnh các ưu điểm tuyệt vời đã được nhắc tới ở trên, máy lọc nước gia đình không dùng điện còn mang lại một số tiện ích khác như:

  • An toàn khi sử dụng.

Trong một số trường hợp, bình áp máy lọc nước có thể bị dò điện (do có vỏ bằng kim loại) và gây điện giật. Dù điều này không gây nguy hiểm tới tính mạng, song chắc chắn đó là một điều bất tiện. Bạn nên đặc biệt cân nhắc yếu tố đó nếu gia đình có trẻ nhỏ. Do không sử dụng điện, an toàn điện tuyệt đối chính là yếu tố luôn được đảm bảo khi bạn lựa chọn các thiết bị này.

  • Không gây tiếng ồn

Tiếng ồn gây ra do máy bơm có thể tạo ra không ít bất tiện. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có người gặp vấn đề với việc mất ngủ hay khó ngủ, tiếng ồn từ máy lọc nước có thể làm vấn đề này thêm tồi tệ. Do không cần tới máy bơm để sử dụng, máy lọc không dùng điện là giải pháp tuyệt vời cho bạn trong trường hợp này.

  • Có thể hoạt động 24/7 mà không bị gián đoạn vì mất điện

Ở nhiều vùng nông thôn, mất điện là điều có thể xảy ra thường xuyên. Nếu các hộ gia đình sử dụng máy lọc nước có dùng điện, các thiết bị này sẽ ngừng hoạt động trong những ngày mất điện. Điều này gây ra rất nhiều bất tiện cho đời sống. Do đó, bạn nên lựa chọn máy lọc nước không dùng điện để tránh tuyệt đối việc gặp phải vấn đề này.

Xem thêm:

Máy lọc nước nano nào tốt để bạn sử dụng lâu dài?

Cục lọc nước có cấu tạo thế nào và ưu – nhược điểm ra sao?

Sửa máy lọc nước: những điều nên làm và điều cần tránh

Bình lọc nước gia đình: cấu tạo và các ưu – nhược điểm

Vì sao máy lọc nước mini là lựa chọn số 1 cho mọi gia đình?

Máy lọc nước không nước thải: lựa chọn tiết kiệm và thân thiện môi trường