Bình lọc nước gia đình: cấu tạo và các ưu – nhược điểm

bình lọc nước gia đình

Bình lọc nước gia đình là một trong các thiết bị lọc nước xuất hiện sớm nhất tại Việt Nam. Trong bối cảnh đời sống hiện đại, bạn nên nắm rõ ưu – nhược điểm của thiết bị này trước khi quyết định sử dụng.

Trong khoảng thời gian 10 – 20 năm trước đây, bình lọc nước là thiết bị đã dần trở nên quen thuộc tại nhiều hộ gia đình. Nhờ có thiết bị này, rất nhiều gia đình đã được tiếp cận với nguồn nước sạch hơn. Gần đây, bên cạnh bình lọc nước, rất nhiều thiết bị lọc hiện đại khác đã xuất hiện. Chỉ cần một phép tra cứu đơn giản, bạn có thể nhận thấy có tới hàng ngàn thiết bị như bình lọc nước mini, máy lọc nước, hay hệ thống lọc tổng được hàng chục thương hiệu bày bán.

Vậy, trong bối cảnh nguồn nước ngày càng ô nhiễm và các thiết bị hiện đại đang dần trở nên phổ biến, bình lọc nước gia đình mang những ưu – nhược điểm gì? Để tìm ra lời giải đáp, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Cấu tạo của bình lọc nước gia đình

bình lọc nước lõi lọc
bình lọc nước lõi lọc

Bình lọc nước gia đình là thiết bị lọc truyền thống với cấu tạo tương đối đơn giản. Các thiết bị này thường được chia làm 2 tầng.

Tầng phía trên được che bởi nắp đậy mà bạn có thể nhấc lên dễ dàng. Tầng này được dùng để chứa nước trước khi lọc (nước mà bạn đổ vào). Bên trong tầng này có một bộ phận màu trắng, hình vòm. Đây chính là cục lọc nước bằng gốm. Nhiệm vụ của cục lọc nước là loại bỏ các tạp chất thô với kích thước lớn (như cặn bẩn, gỉ sét). Ngoài ra, cục lọc cũng có thể loại bỏ một phần vi sinh vật trong nước.

Tầng phía dưới chiếm phần lớn diện tích của bình lọc nước. Tầng này có thể tích lớn hơn, được dùng để chứa nước sạch sau lọc. Đầu vòi để lấy nước được lắp trực tiếp vào phần này. Ở phía trong, bạn sẽ thấy 2 cấu trúc quen thuộc:

 • Bên trên, nối tiếp với cục lọc sứ là trụ lọc. Trụ lọc này thường có 5 tầng lọc, bên trong chứa các vật liệu lọc khác nhau. Trong đó, than hoạt tính lọc nước là một thành phần quan trọng không thể thiếu. Đây là bộ phận quyết định chất lượng của nước sau lọc.
 • Bên dưới, nối tiếp với chân đế là một cấu trúc dẹt. Đây được gọi là hộp đá tạo khoáng. Bộ phận này giúp bổ sung khoáng chất cho nước sau lọc.

2. Ưu – nhược điểm của bình lọc nước gia đình

bình lọc nước barrier bwt
bình lọc nước barrier bwtKhông có thiết bị lọc nước nào là hoàn hảo. Ngay cả những thiết bị tân tiến, hiện đại nhất cũng mang một số nhược điểm như: tốn điện năng, tốn chi phí, hoặc tốn diện tích. Bình lọc nước gia đình cũng mang trong mình các ưu điểm và nhược điểm nhất định. Bạn cần cân nhắc thật kỹ các ưu – nhược điểm này trước khi quyết định sử dụng bình lọc nước.

Ưu điểm

Các ưu điểm của bình lọc nước bao gồm:

 • Nhỏ gọn, nhờ đó tiết kiệm diện tích cho không gian của bạn
 • Vận hành dễ dàng, không cần tốn điện năng
 • Không tạo ra nước thải thừa như nhiều dòng máy lọc nước hiện đại
 • Giá cả rẻ hơn rất nhiều so với phần lớn thiết bị lọc khác (thường dưới 500.000 VNĐ)
 • Cục lọc sứ có thể được rửa sạch và tái sử dụng. Sau đó, cục lọc mới cần được thay mới
 • Dễ dàng lắp đặt
 • Không tốn công sức và chi phí bảo trì – sửa chữa

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật kể trên, bình lọc nước gia đình có một số nhược điểm nhất định. Các nhược điểm đó bao gồm:

 • Không đủ khả năng xử lý nước chứa quá nhiều chất gây ô nhiễm
 • Không được đi kèm các dịch vụ kiểm tra chất lượng định kỳ để tư vấn thay thế vật liệu lọc. Do đó, nhiều gia đình sử dụng bình lọc mà không thay lõi dù đã đến thời điểm cần thay. Điều này tạo ra rất nhiều nguy cơ, vì người sử dụng vẫn yên tâm dùng nước đó để uống mà không hề biết bình đã hết khả năng làm sạch.
 • Không nên dùng nước đầu ra để uống trực tiếp

3. Bạn có nên sử dụng bình lọc nước gia đình hay không?

Vậy, bạn có nên mua bình lọc nước gia đình hay không?

Để đưa ra quyết định đúng đắn, điều quan trọng nhất bạn nên cân nhắc là chất lượng nguồn nước

Hiện nay, các hộ dân ở Việt Nam thường sử dụng nước máy, nước giếng khoan (nước ngầm), hoặc nước lấy từ giếng đào, sông suối, ao hồ,… Có rất nhiều nguồn nước được người dân hiểu là nước sạch do không bị vẩn đục, hay không có mùi và vị lạ. Song, trái với niềm tin này, có rất nhiều thành phần có hại trong nước hoàn toàn không thể được nhận biết bằng giác quan thông thường.

Trong bối cảnh hiện đại, nước máy đang dần mất đi độ tin cậy về chất lượng. Nguyên nhân dẫn tới điều này là hiện nay, ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Các thành phần có hại trong nước liên tục tăng cao, khiến cho các nhà máy xử lý nước không thể đảm bảo 100% chất lượng của nước. Ngoài ra, đường ống xuống cấp tiếp tục làm gia tăng các chất có hại trong nước trước khi nước về đến gia đình bạn. Do đó, việc xử lý nước đang trở thành trách nhiệm của các hộ gia đình.

Bình lọc nước gia đình có cấu tạo đơn giản, đồng thời phù hợp với nguồn nước an toàn của thời gian về trước. Với sự gia tăng của ô nhiễm nước hiện nay, bạn nên cân nhắc kỹ về việc có nên sử dụng bình lọc nước hay không. Để chắc chắn, bạn có thể lấy mẫu nước xét nghiệm rồi đưa ra quyết định cuối cùng.

4. Một số lựa chọn khác bạn có thể cân nhắc

Bên cạnh bình lọc nước gia đình, bạn có thể đưa ra một số lựa chọn khác, như:

Sử dụng bình lọc nước mini

Cấu tạo lõi bình lọc nước mini

Bình lọc nước mini có dung tích nhỏ hơn rất nhiều so với bình lọc truyền thống. Song, so với bình lọc gia đình, bình lọc mini là lựa chọn bạn có thể cân nhắc, vì:

 • Giá cả không quá chên lệch

Bình lọc mini thường có giá từ 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ. Do đó, khoản đầu tư này không tốn quá nhiều chi phí.

 • Khả năng lọc mạnh mẽ.

Nước từ bình lọc mini có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Lõi lọc của bình mini được thiết kế theo phương châm nhỏ gọn mà chất lượng. Nhờ đó, chất lượng nước không thua kém nước được lọc từ máy lọc nước.

 • Dù nhỏ nhưng không tạo ra nhiều bất tiện

Dung tích của bình lọc mini thường nằm trong khoảng từ 3L đến 5L. Điều này khiến nhiều người cảm thấy bất tiện vì không đủ nước để dùng. Song, bạn có thể khắc phục điều này một cách rất đơn giản.

Bạn hãy ước lượng về lượng nước mà bạn cần dùng để ăn uống trong ngày. Ví dụ, với nhu cầu 20L nước, bạn hoàn toàn có thể mua thêm một bình chứa với dung tích tương đương. Sau đó, hãy lấy nước đã lọc từ bình lọc mini và đổ vào bình chứa này. Nhờ đó, bạn sẽ có đủ lượng nước tương đương với bình lọc nước gia đình với độ an toàn cao hơn, và không gặp phải bất cứ bất tiện nào.

Sử dụng máy lọc nước nano

Máy lọc nước nano là lựa chọn thay thế phù hợp nếu bạn không yên tâm về bình lọc nước gia đình

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy lọc nước với công nghệ lọc khác nhau. Song, một lựa chọn thông minh thay thế cho bình lọc gia đình chính là máy lọc nước công nghệ nano. Bạn hãy cân nhắc thiết bị này, vì các lý do sau đây:

 • Không cần dùng điện. Tính năng này hoàn toàn giống với bình lọc nước gia đình.
 • Không tạo nước thải như các dòng máy lọc nước khác.
 • Giá cả phải chăng nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến, loại bỏ các linh kiện tốn kém. (Xem thêm: 4 máy lọc nước giá rẻ, nhỏ gọn, chất lượng chuẩn châu Âu tại ĐÂY)
 • Có thể giữ lại khoáng chất có lợi trong nước mà không cần tới lõi tạo khoáng.
 • Không gây tiếng ồn khi lọc.
 • Khả năng lọc mạnh mẽ, có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối chất lượng nước đầu ra. Bạn có thể dùng nước từ máy lọc nano để uống trực tiếp.

Kết luận

Sunny-Eco hy vọng rằng sau bài viết, bạn đã hiểu hơn về cấu tạo và ưu – nhược điểm của bình lọc nước gia đình. Bạn hãy cân nhắc các đề xuất từ Sunny-Eco để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!

Hiện nay, Sunny-Eco cung cấp rất nhiều thiết bị lọc nước với dung tích và chức năng đa dạng. Các thiết bị từ Sunny-Eco được phát triển dựa trên công nghệ từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về chất lượng mà Sunny-Eco mang lại.

Sản phẩm máy lọc nước từ Sunny-Eco

Ngoài ra, khi đến với Sunny-Eco, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi hấp dẫn cũng như sự chăm sóc tận tình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Sunny-Eco qua hotline 1900 636587 để nhận được giải đáp. Hoặc, bạn có thể đến thăm showroom của Sunny-Eco tại số 500 Thụy Khuê – Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội để nhận được sự tư vấn trực tiếp và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn sinh sống tại các tỉnh thành khác, bạn có thể tra cứu hệ thống đại lý của Sunny-Eco tại ĐÂY .

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm:

>> Thay lõi lọc nước tại nhà: những điều bạn cần lưu ý

>> Bình lọc nước mini có phải là sản phẩm phù hợp với bạn hay không?

>> Lọc nước tại vòi: các ưu và nhược điểm khi sử dụng

>> Bơm máy lọc nước có cần thiết hay không và có ưu, nhược điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *