Độ cứng của nước được phân loại thế nào và có thể nhận biết ra sao?

Độ cứng của nước

Độ cứng của nước có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng đồ dùng của bạn. Trong thời gian dài, yếu tố này còn ảnh hưởng tới chi phí và thời gian mà bạn phải bỏ ra để sửa chữa và thay thế đồ đạc.

Vậy, bạn đã biết độ cứng của nước là gì hay chưa? Độ cứng của nước được phân loại theo cách nào? Và liệu bạn có thể sử dụng mắt thường để nhận biết độ cứng của nước hay không?

Để trả lời các câu hỏi này, bạn hãy đọc thông tin dưới đây nhé!

1. Độ cứng của nước là gì và được phân loại thế nào?

Hàm lượng ion quyết định độ cứng của nước

Trạng thái thông thường của nước là thể lỏng. Khi được đun nóng tới 100 độ C và trở thành nước sôi, nước sẽ chuyển sang thể hơi. Khi được làm lạnh xuống 0 độ C, nước chuyển sang thể rắn (đá). Song, dù ở thể lỏng, khái niệm “nước cứng” và “nước mềm” vẫn tồn tại. Điều này gây ra không ít băn khoăn cho mọi người.

Vậy, nước cứng là gì? Điều này được phiên giải dựa vào hàm lượng các ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong nước. Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion này. Song, mỗi mẫu nước sẽ có hàm lượng ion khác nhau. Vì lý do đó, khái niệm “độ cứng của nước” đã ra đời để phản ánh lượng ion có mặt trong một mẫu nước.

Cụ thể, Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã đưa ra thang đo lường độ cứng của nước. Theo đó, lượng miligam trên lít (mg/L) của canxi cacbonat trong nước sẽ phân loại độ cứng như sau:

 • 0 – 60 mg/L: nước được coi là nước mềm
 • 61 – 120 mg/L: nước cứng vừa phải
 • 121 – 180 mg/L: nước được coi là nước cứng
 • Trên 180 mg/L: nước rất cứng

2. Cách nhận biết độ cứng của nước bằng giác quan

Không một ai có thể chỉ quan sát mà đưa ra được con số chính xác về lượng ion có mặt trong nước. Song, có một số dấu hiệu để bạn nhất biết một nguồn nước có phải là nước cứng hay không.

Thông thường, nước cứng gây ra rất nhiều tác hại cho:

 • Các đồ vật mà nước tiếp xúc
 • Thực phẩm được nấu cùng nước cứng
 • Đồ uống từ nước cứng

Do đó, bạn có thể quan sát sự biến đổi của những thứ này để nhận biết độ cứng của nước. Khi các thay đổi xảy ra càng rõ rệt, nước có độ cứng càng cao. Cụ thể, các thay đổi mà bạn có thể nhận biết bao gồm:

Đối với đồ vật mà nước cứng tiếp xúc

Độ cứng của nước gây ảnh hưởng tới đồ vật

Đồ vật mà nước cứng tiếp xúc thường bao gồm:

 • Bình chứa nước
 • Cốc đựng nước
 • Ấm đun nước
 • Cốc chén được rửa bằng nước
 • Gương, cửa, bề mặt thường bị nước bắn vào

Sau một thời gian tiếp xúc với nước cứng, bề mặt tiếp xúc với nước của các vật dụng này thường xuất hiện lớp cặn, váng đục màu. Lớp cặn này khó có thể được rửa sạch bằng biện pháp thông thường. Khi độ cứng càng cao, các cặn váng sẽ xuất hiện càng dày. Bạn có thể căn cứ vào dấu hiệu này để nhận biết nguồn nước nhà mình là nước mềm hay nước cứng, và mức độ cứng nằm ở khoảng nào.

Đối với thực phẩm và đồ uống

Độ cứng của nước gây ảnh hưởng với trà

Ngoài các đồ vật mà nước tiếp xúc, nước cứng còn ảnh hưởng tới thực phẩm và đồ uống. Cụ thể, nước cứng có thể gây ra các tác động sau đây:

 • Rau bị biến màu, không xanh
 • Thực phẩm giảm độ ngon
 • Thức ăn lâu chín
 • Nước không có vị thanh
 • Trà và cà phê nổi váng

Khi các tác động này xảy ra thường xuyên, điều đó có nghĩa là độ cứng trong nước đạt mức cao hoặc rất cao.

3. Giải pháp đối với nước cứng

Nước cứng không chỉ khiến thực phẩm, đồ uống giảm độ ngon, mà còn làm giảm tuổi thọ sản phẩm có tiếp xúc với nước. Để làm giảm thiểu tối đa các tác hại này, bạn cần sử dụng sản phẩm làm mềm nước cứng.

Hiện nay, các thiết bị lọc nước trên thị trường hầu hết đều đảm bảo tốt chức năng này. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn được sản phẩm phù hợp, chất lượng tốt. Trong các chủng loại máy lọc nước hiện nay, máy lọc nước công nghệ nano nổi bật với các tính năng:

 • Là dòng máy lọc nước không dùng điện. Nhờ đó, máy không cần các thiết bị phụ trợ như bơm máy lọc nước và bính áp máy lọc nước. Điều này giúp máy giảm chi phí và rất nhỏ gọn.
 • Là dòng máy lọc nước không tạo nước thải
 • Là dòng máy lọc nước thân thiện môi trường

Ngoài ra, công nghệ lọc nano giúp giảm tối đa số lượng lõi lọc. Nhờ đó, công nghệ nano giúp tạo ra máy lọc nước giá rẻ, nhỏ gọn mà an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Tùy theo nhu cầu cho ăn uống hay sinh hoạt, bạn có thể lựa chọn các dòng sản phẩm:

Nhờ các sản phẩm này, bạn sẽ có được nguồn nước uống sạch, đảm bảo cho sức khỏe, đồng thời giảm thiểu tối đa các tác hại cho thực phẩm, đồ uống cũng như đồ vật chứa nước trong nhà.

Kết luận

Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi về độ cứng của nước, thang phân loại và cách nhận biết. Bạn hãy tham khảo để xuất từ Sunny-Eco để đưa ra lựa chọn thật phù hợp nhé!

Hiện nay, Sunny-Eco cung cấp các dòng máy lọc nước nano nổi bật với công nghệ không dùng điện – không tạo nước thải – thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí, cùng hàng loạt các ưu đãi hấp dẫn. Với công nghệ được phát triển bởi Viện Hàn lâm Khoa học Nga và các thiết bị nhập khẩu từ châu Âu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm từ Sunny-Eco.

Bạn hãy liên hệ với Sunny-Eco qua hotline 1900 636587 để nắm được thông tin chi tiết. Hoặc, bạn có thể đến thăm showroom của Sunny-Eco tại số 500 – Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội để nhận được sự tư vấn trực tiếp và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn sinh sống tại các tỉnh thành khác, bạn có thể tra cứu hệ thống đại lý của Sunny-Eco tại ĐÂY .

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm:

>> Nước máy có thể chứa những thành phần có hại gì?

>> Kim loại nặng trong nước: những nguy cơ và cách loại bỏ

>> Than hoạt tính lọc nước hoạt động thế nào và loại bỏ được những gì?

>> Máy lọc nước không dùng điện: nguyên lý hoạt động và các ưu điểm

>> Hệ thống lọc nước gia đình nhỏ gọn: giải pháp cho không gian chật hẹp