Nước sôi và nước lọc: đâu mới là lựa chọn an toàn?

Nước sôi hay nước lọc tốt hơn?

Nước sôi để nguội và nước lọc hiện là hai loại nước uống phổ biến ở Việt Nam. Đây là hai loại nước được xử lý theo các cách thức khác nhau, và cũng loại bỏ những thành phần khác nhau trong nước.

Để nắm rõ các tạp chất mà nước sôi và nước lọc có thể loại bỏ, cũng như tìm được lựa chọn an toàn trong hai loại nước này, bạn hãy đọc thông tin dưới đây nhé!

1. Thói quen sử dụng nước sôi và nước lọc ở Việt Nam

Nước sôi thường được sử dụng ở Việt Nam

Ở nhiều quốc gia phát triển, nước máy có thể được sử dụng để uống trực tiếp. Khi đó, cả quá trình đun sôi và lọc nước đều không được áp dụng. Mặc dù vậy, trong thập kỷ vừa qua, một số sự cố nghiêm trọng về nước sinh hoạt tại châu Âu và Mỹ cho thấy ngay cả hệ thống nước công cộng ở các nước phát triển cũng không còn an toàn.

Tại Việt Nam, người dân thường không có thói quen uống trực tiếp nước máy. Thay vào đó, người Việt Nam thường uống:

Trong các loại nước để trên, nước sôi để nguội là hình thức lâu đời nhất. Từ những thế kỷ trước, đun nước là hình thức mà con người áp dụng để đảm bảo độ an toàn cho nước uống. Trong thời kỳ hiện đại, đặc biệt là trong thập kỷ gần đây, nước lọc là hình thức mới mẻ và ngày càng trở nên phổ biến. Các thiết bị lọc nước được lắp đặt trong hộ gia đình và xử lý nước để người dân có thể uống trực tiếp. Không chỉ ở thành phố, tại nông thôn, nước lọc cũng đang trở nên thân thiện hơn trong đời sống hàng ngày.

2. Những thành phần được loại bỏ bởi nước sôi và nước lọc

Các thành phần có hại trong nước

Thành phần có hại trong nước trước khi đun sôi

Tất cả mọi nguồn nước trong tự nhiên đều chứa tạp chất. Khi các tạp chất tồn tại vượt nồng độ cho phép, chúng được coi là thành phần có hại.

Hiện nay, người dân đang sử dụng nguồn nước công và tư. Nguồn nước công (nước máy) được phân phối từ các nhà máy xử lý nước, qua hệ thống đường ống rồi sau đó tới hộ dân. Nguồn nước tư thường là giếng khoan và giếng đào. Ngoài ra, một bộ phận nhỏ người dân sử dụng nguồn nước trong tự nhiên (sông, suối, ao, hồ…). Dù nguồn nước được sử dụng là gì, điều quan trọng là các thành phần có hại cần được duy trì ở ngưỡng an toàn. Chỉ khi đó sức khỏe của con người mới không bị đe dọa.

Các thành phần có hại trong nước được chia làm bốn nhóm chính:

 • Nhóm chất gây ô nhiễm vật lý
 • Nhóm chất gây ô nhiễm hóa học
 • Nhóm chất gây ô nhiễm sinh học
 • Nhóm chất gây ô nhiễm phóng xạ

Những thành phần nước sôi có thể loại bỏ

Nước sôi

Thông thường, đun sôi nước giúp loại bỏ các thành phần sau:

 • Một số loại khí hòa tan
 • Các sinh vật trong nước (vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng)

Ngay cả con người cũng có thể dễ dàng bị bỏng và không thể tiếp xúc lâu với nước nóng 100 độ C. Chính vì thế, thành phần phổ biến nhất mà nước sôi loại bỏ được là các sinh vật sống. Chỉ cần đảm bảo nước đã được đun sôi, bạn sẽ không còn phải lo lắng về các loại vi sinh vật.

Tuy vậy, các thành phần gây ô nhiễm vật lý (ví dụ như cặn bẩn), hóa học (như kim loại nặng, bao gồm asenthạch tín, chì, thủy ngân…), phóng xạ không thể được loại bỏ nhờ đun sôi. Thậm chí, việc đun nấu khiến cho nước bay hơi. Khi đó, thể tích nước giảm, nhưng lượng tạp chất có hại vẫn giữ nguyên. Điều này cũng có nghĩa là nồng độ các thành phần có hại sẽ tăng cao hơn khi nước được đun nấu.

Những thành phần nước lọc có thể loại bỏ

Nước lọc

Nước lọc là sản phẩm của một quy trình kỹ thuật tinh vi. Các thiết bị lọc nước được thiết kế với nhiều tầng lọc và công nghệ lọc tân tiến. Sau khi đi qua các màng lọc, mọi thành phần gây hại trong nước có thể loại bỏ. Ví dụ, than hoạt tính lọc nước đã được EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) chứng minh là có thể lọc sạch những thành phần có hại nhất, ví dụ như 14 loại thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, các lỗ với kích thước rất nhỏ trên màng lọc có thể giữ lại các sinh vật trong nước. Nhờ đó, dù không cần đun sôi, nước vẫn có thể loại bỏ mọi thành phần gây hại.

3. So sánh nước sôi và nước lọc

Dưới đây là một vài điểm so sánh cho thấy sự khác biệt lớn nhất giữa nước sôi và nước lọc:

 • Đun sôi chỉ có thể tiêu diệt sinh vật, không thể loại bỏ các tạp chất hóa học có hại khác. Lọc nước đúng quy trình có thể loại bỏ và làm giảm mọi tạp chất có hại.
 • Đun sôi cần đến nhiên liệu và năng lượng. Lọc nước có thể dùng điện hoặc hoàn toàn không dùng điện (đối với máy lọc nước nano).
 • Đun sôi làm tăng nồng độ của tạp chất có hại. Lọc nước có thể loại bỏ và làm giảm rõ rệt nồng độ các tạp chất này.
 • Đun sôi tiết kiệm chi phí cho thiết bị. Lọc nước yêu cầu chi phí lớn hơn rất nhiều để đầu tư cho thiết bị và bảo trị.
 • Đun sôi không cần tới chuyên gia bảo trì định kỳ. Lọc nước yêu cầu phải được thẩm định chất lượng thường xuyên.

Như vậy, về độ an toàn, nước lọc vượt trội hơn nước sôi. Song, về sự đầu tư cho chi phí và bảo trì, nước sôi có ưu thế rõ rệt do tính đơn giản và không cần tới người có chuyên môn.

4. Bạn nên chọn nước sôi hay nước lọc?

Mỗi loại hình nước uống đều có các ưu và nhược điểm nhất định. Nhiều người lựa chọn nước sôi do loại hình này rất tiết kiệm và đơn giản.

Lựa chọn đối với nước sôi là hợp lý trong bối cảnh của những năm về trước. Trong thời gian đó, các hoạt động công – nông nghiệp còn đơn giản và chưa ảnh hưởng tới môi trường. Ngược lại, ngày nay, các hoạt động sản xuất gia tăng làm ô nhiễm nặng nề môi trường sống. Nguồn nước ngầm phải chịu sự xâm lấn của rất nhiều thành phần có hại bị thải ra môi trường tự nhiên. Điều này khiến cho cả nước mặt (nguồn cung cấp nước máy) và nước giếng khoan đều nguy hiểm cho sức khỏe.

Để chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe khỏi các thành phần có hại trong nước, bạn nên sử dụng nước lọc. Điều này đảm bảo rằng bạn đã làm giảm thiểu tối đa các nguy cơ mà sức khỏe có thể phải đối mặt từ nước nhiễm bẩn. Có nhiều thành phần độc hại hoàn toàn không có màu – mùi – vị. Do đó, ngay cả khi bạn cho rằng nước mình sử dụng là nước sạch, sự thật hoàn toàn có thể ngược lại. Việc tích lũy chất có hại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe phức tạp, ví dụ như ung thư. Việc sử dụng nước lọc sẽ tránh cho bạn nguy cơ này.

Kết luận

Sunny-Eco hy vọng rằng sau bài viết, bạn đã có được quyết định đúng đắn về việc nên chọn nước sôi để nguội hay nước lọc. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp và an toàn nhất nhé!

Hiện nay, Sunny-Eco cung cấp các dòng máy lọc nước nano nổi bật với công nghệ không dùng điện – không tạo nước thải – thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí, cùng hàng loạt các ưu đãi hấp dẫn. Với công nghệ được phát triển bởi Viện Hàn lâm Khoa học Nga và các thiết bị nhập khẩu từ châu Âu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm từ Sunny-Eco.

Bạn hãy liên hệ với Sunny-Eco qua hotline 1900 636587 để nắm được thông tin chi tiết. Hoặc, bạn có thể đến thăm showroom của Sunny-Eco tại số 173 – ngõ 279 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội để nhận được sự tư vấn trực tiếp và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn sinh sống tại các tỉnh thành khác, bạn có thể tra cứu hệ thống đại lý của Sunny-Eco tại ĐÂY .

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm:

>> Nước máy có thể chứa những thành phần có hại gì?

>> Kim loại nặng trong nước: những nguy cơ và cách loại bỏ

>> Than hoạt tính lọc nước hoạt động thế nào và loại bỏ được những gì?

>> Máy lọc nước không dùng điện: nguyên lý hoạt động và các ưu điểm

>> Hệ thống lọc nước gia đình nhỏ gọn: giải pháp cho không gian chật hẹp