Nước cất là gì, được ứng dụng ra sao và có nên dùng để uống hay không?

Nước cất là gì

“Nước cất” là cụm từ hầu hết mọi người đều từng bắt gặp. Tuy vậy, không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ nước cất là gì, và ứng dụng của nước cất trong đời sống. Và, liệu bạn đã bao giờ tự hỏi: “nước cất là gì, có nên dùng để uống hay không?”

Để hiểu rõ nước cất là gì, ứng dụng của loại nước này, cũng như việc có nên uống nước cất hay không, bạn hãy đọc thông tin dưới đây nhé!

1. Nước cất là gì?

Nước cất là gì

Hầu hết các loại nước đều chứa tạp chất trong đó. Các tạp chất có thể có lợi và có hại cho sức khỏe. Các tạp chất phổ biến nhất trong nước bao gồm:

 • Khoáng chất
 • Chất dinh dưỡng
 • Chất gây ô nhiễm

Trong tự nhiên, nước tinh khiết không hề tồn tại. Bất cứ một mẫu nước nào mà bạn tìm thấy, dù là nước ngầm hay nước mặt, và dù sạch tới đâu, cũng có chứa tạp chất. Thậm chí, nước mưa cũng không hề tinh khiết. Trước khi đáp xuống mặt đất, nước mưa đã kịp hòa tan các thành phần trong không khí, chủ yếu là CO2 và các hạt lơ lửng. Các loại nước nhân tạo khác như nước sạch sinh hoạt (nước máy) hay nước lọc đều chứa tạp chất. Điều quan trọng là các tạp chất này cần được kiểm soát để không vượt ngưỡng gây hại cho con người.

Vậy, nước cất là gì? Khác với các loại nước thông thường, nước cất đã được loại bỏ tất cả các tạp chất. Điều này được thực hiện thông qua quá trình đun sôi và bay hơi. Khi nước sôi, nước sẽ bay hơi và được thu giữ bằng các dụng cụ chuyên dụng. Sau đó, quá trình làm mát khiến nước quay trở lại dạng lỏng. Dạng lỏng này chính là nước cất và không hề chứa tạp chất.

Về bản chất, nước cất được coi là giống nước tinh khiết. Điều khác biệt nằm ở phương pháp tạo ra các loại nước này.

2. Ứng dụng của nước cất là gì?

Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi cơ bản nhất: “nước cất là gì?”

Câu hỏi phổ biến tiếp theo mà rất nhiều người thắc mắc là: “ứng dụng của nước cất là gì? Loại nước này có cần thiết không?”

Câu trả lời là: nước cất rất quan trọng trong một số lĩnh vực của đời sống. Cụ thể, các ứng dụng chủ yếu của nước cất bao gồm:

Đối với ắc quy axit chì

Ứng dụng của nước cất là gì

Ắc quy axit chì trong ô tô cần được làm mát định kỳ. Điều này được thực hiện nhờ nước cất. Nguyên nhân là bởi các loại nước thông thường, ví dụ như nước máy, có chứa ion tích điện. Những ion này có thể tương tác với các thành phần của ắc quy. Hậu quả của việc sử dụng nước thông thường là pin bị giảm tuổi thọ. Nước cất không chứa tạp chất, nhờ đó kéo dài tuổi thọ của ắc quy.

Ngoài ra, nước cất cũng được sử dụng để làm mát các động cơ nói chung.

Đối với tàu

Các con tàu lớn và có hành trình trên biển dài ngày cần nước để làm mát động cơ và để uống. Nước biển luôn có sẵn, nhưng có nồng độ ion rất cao và không thể uống được. Quá trình chưng cất chính là giải pháp tuyệt vời để thủy thủ có nước sử dụng. Đặc biệt, tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân có nhu cầu rất lớn về nước tinh khiết để làm mát. Lượng tạp chất trong nước làm mát có mối quan hệ mật thiết với sự hoạt động trơn tru của động cơ. Nước càng tinh khiết thì các rủi ro mà tàu gặp phải càng nhỏ. Để đáp ứng điều này, nước cất là yếu tố bắt buộc cho các con tàu đó.

Đối với y tế

Nước cất có độ tinh khiết rất cao, do đó được sử dụng rộng rãi trong y tế. Cụ thể, đối với y tế, các ứng dụng phổ biến của nước cất bao gồm:

 • Được sử dụng trong các thí nghiệm
 • Được sử dụng trong nghiên cứu
 • Được sử dụng để điều chế biệt dược
 • Được sử dụng trong quá trình thí nghiệm
 • Được sử dụng để rửa dụng cụ y tế

3. Lợi ích và nguy cơ của uống nước cất là gì?

Bên cạnh việc biết được nước cất là gì cũng như ứng dụng của nước cất là gì, một băn khoăn khác mọi người thường gặp phải liên quan tới việc uống nước cất. Nước cất liệu có phải là loại nước tốt nhất để uống hay không? Lợi ích và nguy cơ của uống nước cất là gì?

Lợi ích của uống nước cất là gì?

Lợi ích của uống nước cất là gì

Các lợi ích của việc uống nước cất bao gồm:

 • Có thể thanh lọc cơ thể

Nước cất không có chứa tạp chất, do đó được nhiều người tin là giúp thanh lọc cơ thể. Đây là một khả năng, song cần được nghiên cứu thêm.

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh

Quá trình chưng cất sẽ loại bỏ mọi vi sinh vật có hại trong nước. Nước cất không chứa vi khuẩn, vi rút hay ký sinh trùng gây bệnh. Nhờ đó, uống nước cất sẽ loại bỏ nguy cơ mắc bệnh từ các sinh vật này.

 • Giảm nguy cơ tiêu thụ hóa chất độc hại

Hiện nay, ô nhiễm môi trường nước khiến cho nước máy không còn là nguồn nước đảm bảo. Các hóa chất còn lại trong nước có thể tích lũy trong cơ thể sau thời gian dài và gây bệnh. Uống nước cất sẽ loại bỏ toàn bộ các nguy cơ này.

Nguy cơ của uống nước cất là gì?

Nguy cơ của uống nước cất là gì

Các nguy cơ và tác hại đến từ việc uống nước cất bao gồm:

 • Không thể bù lại lượng khoáng chất mất đi qua mồ hôi và nước tiểu

Khi cơ thể mất nước qua đường mồ hôi và nước tiểu, ngoài nước, khoáng chất và natri cũng là các yếu tố bị mất đi. Khi đó, cơ thể cần được bù lại các chất này để duy trì sự cân bằng. Nước cất không chứa bất cứ tạp chất nào, do đó không thể đảm nhiệm chức năng này. Song, nguồn khoáng chất mất đi có thể được bù lại qua thức ăn. Do đó, vấn đề chỉ thực sự xảy ra khi nước cất là nguồn nước uống duy nhất mà một người sử dụng.

 • Thay đổi sự cân bằng pH, điện giải và khoáng chất của máu và mô

Tình trạng này là rất hiếm, song có thể xảy ra nếu một người chỉ uống nước cất và đồng thời không có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

 • Nguy hiểm với người đang ép cân

Để giảm cân hiệu quả, một người cần được tư vấn bởi chuyên gia dinh dưỡng. Việc ép cân quá mức có thể khiến cho cơ thể lâm vào tình trạng mất cân bằng. Nếu một người đang ép cân lựa chọn uống nước cất, sự cân bằng của cơ thể sẽ bị đe dọa.

4. Nên sử dụng nước cất hay nước lọc?

Như vậy, bạn đã giải đáp được câu hỏi về ưu điểm và nhược điểm của nước cất là gì. Mặc dù có nhiều ưu điểm, song nước cất không phải là đồ uống hoàn hảo.

Bạn nên lựa chọn sử dụng nước lọc. Nước lọc có đầy đủ các ưu điểm của nước cất:

 • Giúp thanh lọc cơ thể
 • Không chứa vi sinh vật gây bệnh
 • Giảm nguy cơ tiêu thụ hóa chất độc hại

Điều này xảy ra là nhờ quá trình xử lý tinh vi của các thiết bị lọc nước. Nước lọc không có độ tinh khiết cao như nước cất, do nước lọc đã giữ lại được các khoáng chất cần thiết ở ngưỡng phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro mà nước cất có thể mang lại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn các thiết bị lọc nước phù hợp. Công nghệ lọc nước RO có khả năng lọc mạnh mẽ, song độ tinh khiết của nước đầu ra quá cao, không đảm bảo giữ lại các khoáng chất cần thiết trong nước. Để có thể an toàn để uống, thiết bị lọc RO cần có lõi bổ sung khoáng, làm tăng giá thành sản phẩm. Ngược lại, công nghệ lọc nano sử dụng các màng lọc với hàng tỷ khe rãnh siêu nhỏ, giúp giữ lại mọi tạp chất có hại, nhưng vẫn cho các khoáng chất có lợi đi qua. Nhờ đó, nước đầu ra của máy lọc nano giúp đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Kết luận

Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi “nước cất là gì?”, đồng thời biết được ứng dụng của nước cất là gì, và loại nước này có an toàn để uống hay không.

Để đảm bảo cho sức khỏe, bạn hãy lựa chọn nước lọc.

Hiện nay, Sunny-Eco cung cấp các dòng máy lọc nước nano nổi bật với công nghệ không dùng điện – không tạo nước thải – thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí, cùng hàng loạt các ưu đãi hấp dẫn. Với công nghệ được phát triển bởi Viện Hàn lâm Khoa học Nga và các thiết bị nhập khẩu từ châu Âu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm từ Sunny-Eco.

Bạn hãy liên hệ với Sunny-Eco qua hotline 1900 636587 để nắm được thông tin chi tiết.

Showroom của Sunny-Eco: số 32D Phố Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội để nhận được sự tư vấn trực tiếp và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn sinh sống tại các tỉnh thành khác.

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm:

>> Nước máy có thể chứa những thành phần có hại gì?

>> Kim loại nặng trong nước: những nguy cơ và cách loại bỏ

>> Than hoạt tính lọc nước hoạt động thế nào và loại bỏ được những gì?

>> Máy lọc nước không dùng điện: nguyên lý hoạt động và các ưu điểm

>> Hệ thống lọc nước gia đình nhỏ gọn: giải pháp cho không gian chật hẹp