Nước cứng: thành phần và những dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Nước cứng từ lâu đã không còn là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, do bản chất của nước là chất lỏng, khái niệm này có vẻ còn khó hiểu với đa số mọi người. Vậy, nước cứng là gì? Có những dấu hiệu gì để nhận biết tính chất này của nước hay không?

Hãy cùng đọc những thông tin sau đây để tìm hiểu nhé!

Nước cứng gồm những thành phần gì?

Nước cứng thường được hiểu là nước chứa hàm lượng lớn các ion can xi và ma giê. Ngoài ra, độ cứng của nước còn được tạo ra từ các ion kim loại khác. Các ion kim loại này bao gồm: nhôm, bari, sắt, kẽm, và mangan.

Nước có độ cứng cao là một kết quả tự nhiên của sự tích tụ can xi và ma giê trong nước. Sự tích tụ này xảy ra do nước chảy qua các lớp đất đá, đá vôi hay trầm tích; trong quá trình đó bào mòn các ion canxi và ma giê, khiến các ion này xuất hiện và càng ngày càng gia tăng trong nước.

Thành phần nước cứng và nước mềm

Do quá trình dần dần tích lũy ion canxi và ma giê, nước giếng khoan và thậm chí nước máy ở thành phố đều có thể có độ cứng cao. Khi nồng độ các can xi và ma giê hòa tan trong nước càng cao, độ cứng của nước càng lớn. Điều này lý giải vì sao độ cứng của nước sinh hoạt giữa các tỉnh thành hay quận huyện là khác nhau.

Nước cứng có thể được nhận biết bằng cách nào?

Như vậy, chính sự có mặt của một số ion nhất định là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Mắt thường của bạn không thể nhìn thấy những ion đó. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì bạn hoàn toàn có thể dùng mắt thường để xác định xem nước mình đang sử dụng có độ cứng cao hay không.

Cách làm rất đơn giản. Bạn hãy chú ý các dấu hiệu sau đây nhé:

 • Có các mảng bám xỉn màu tại các vị trí:
 • Xung quanh vòi nước
 • Trên thành bồn rửa và bồn tắm
 • Trên bề mặt gương và kính trong phòng tắm
 • Trên bề mặt sau cửa phòng tắm (nơi thường xuyên dính nước)
 • Trong ấm đun nước
 • Trong thùng máy giặt
 • Có các chấm xỉn màu trên bát đĩa và cốc uống nước
 • Quần áo thô ráp và khô cứng sau khi giặt
 • Có lớp váng mỏng khi pha trà và cà phê
 • Đá đông lạnh bị đục màu
Mảng bám trên vòi nước
Các mảng bám trên vòi nước

 

Vòi hoa sen bị xỉn màu
Các mảng bám trên vòi hoa sen

 

Mảng bám gây ra do nước cứng

 

Vết bẩn trên ấm nước
Các vết bẩn khó rửa sạch trên thành ấm nước

 

Mảng bám trên cốc
Vết bẩn khó rửa sạch trên cốc uống nước

 

Hãy quan sát các vật dụng trong nhà bạn. Nếu có các dấu hiệu kể trên, khả năng rất lớn là nước mà bạn đang sử dụng có độ cứng cao.

Vậy, tính chất này của nước có gây ra tác hại nào tới sức khỏe của bạn hay không? Hãy đọc bài viết về sự ảnh hưởng lên da và tóc của loại nước này để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Hiện tại, Sunny-Eco đang cung cấp các sản phẩm máy lọc nước đạt chuẩn quốc tế. Đặc biệt, với Máy lọc Canxi Magie thông minh, bạn có thể điều chỉnh hàm lượng các ion trong nước xuống mức cho phép, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chất lượng nước uống. Ngoài ra, Sunny-Eco cũng cung cấp rất nhiều sản phẩm máy lọc nước với các tính năng ưu việt khác. Để tìm hiểu thêm, các bạn có thể đến showroom của chúng tôi tại số 173 ngõ 279 Đội Cấn – Hà Nội, hoặc liên hệ Hotline 1900 636587 để biết thêm thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!