Biện pháp bảo vệ môi trường không khí mà bạn nên áp dụng

Các cách làm sạch không khí bạn nên áp dụng

Biện pháp bảo vệ môi trường không khí bao gồm những cách thức giúp duy trì hoặc cải thiện chất lượng không khí. Việc thực hiện những biện pháp này là hết sức quan trọng. Sức khỏe của bạn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ không khí mà bạn hít thở. Nếu không khí bị ô nhiễm, cơ thể của bạn sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe.

Hiện nay, chất lượng không khí đang diễn biến rất phức tạp. Nồng độ bụi mịn PM 2.5 liên tục vượt ngưỡng giới hạn tại một số thành phố lớn của Việt Nam. Nếu tiếp diễn lâu dài, những người khỏe mạnh nhất cũng sẽ gặp nhiều nguy cơ sức khỏe. Đã đến lúc tất cả mọi người cần chung tay thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường không khí.

Những biện pháp này không hề xa vời hay to tát. Bạn có thể thực hiện rất nhiều điều kể từ hôm nay để giúp cho chất lượng không khí tốt hơn. Hãy đọc các thông tin dưới đây để hiểu rõ về những cách thức bảo vệ không khí nhé!

Những biện pháp bảo vệ môi trường không khí

1. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Biện pháp bảo vệ môi trường không khí bằng sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Phương tiện giao thông thải ra rất nhiều khí độc hại vào không khí. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều có hơn 8 triệu dân sinh sống. Nếu sinh sống hoặc đến thăm những thành phố này, bạn chắc chắn không còn lạ gì với những con phố chật kín xe cộ và khí thải.

Một cách thức mà bạn nên áp dụng là sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Hiện nay, việc đi xe buýt đã dễ dàng hơn nhờ các ứng dụng điện thoại. Bạn có thể dễ dàng biết giờ xe đến và biết các tuyến đường tiện nhất để đi lại trong thành phố.

Nếu không tiện sử dụng xe buýt, bạn có thể dùng chung xe với người khác. Ví dụ, khi bạn và đồng nghiệp cần đến cùng một địa điểm, các bạn hãy đi chung xe. Việc giảm thiểu tối đa các phương tiện giao thông cá nhân là biện pháp bảo vệ môi trường không khí rất thiết thực.

2. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Biện pháp bảo vệ môi trường không khí bằng tắt thiết bị điện khi không dùng

Hãy tắt quạt, đèn và mọi thiết bị điện khác khi bạn đi ra ngoài. Điều này là bởi rất nhiều nhiên liệu hóa thạch được đốt cháy để tạo ra điện năng cho mọi người sử dụng.

Tại Việt Nam, nhiệt điện đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống điện quốc gia. Nếu tất cả mọi người cùng tiết kiệm điện, lượng điện được tiêu thụ sẽ giảm đi đáng kể. Khi đó, lượng nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy cũng giảm xuống. Và lâu dài, chắc chắn chất lượng môi trường không khí sẽ được cải thiện.

Không chỉ giúp bảo vệ môi trường không khí, biện pháp này còn giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn. Thật bổ ích phải không nào?

3. Sử dụng năng lượng sạch

Biện pháp bảo vệ môi trường không khí bằng dùng năng lượng sạch

Hiện nay, trên thế giới đã xuất hiện nhiều giải pháp về năng lượng sạch. Năng lượng mặt trời, năng lượng gió và địa nhiệt không còn xa lạ. Tại Việt Nam, năng lượng mặt trời hiện là năng lượng sạch được sử dụng nhiều nhất.

Gia đình bạn nên cân nhắc sử dụng:

 • Hệ thống hòa lưới điện năng lượng mặt trời
 • Bình nước nóng năng lượng mặt trời
 • Đèn năng lượng mặt trời

Đây không chỉ đơn giản là các biện pháp bảo vệ môi trường không khí, mà còn là những cách giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể.

4. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng

Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện năng để bảo vệ không khí

Ngày nay, các thiết bị điện xuất hiện ở mọi lúc và mọi nơi trong cuộc sống. Chỉ cần thiếu đi một thiết bị, bạn có thể gặp không ít rắc rối. Trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị khác nhau cho bạn lựa chọn.

Bên cạnh việc cân nhắc về các tính năng của chúng, bạn cũng cần cân nhắc về lượng điện mà các thiết bị tiêu thụ. Hãy chọn các thiết bị tiêu tốn ít điện năng. Thực tế cho thấy những thiết bị giúp tiết kiệm điện không hề có những tính năng thua kém các thiết bị khác. Hãy xem xét danh sách các thiết bị sau đây:

 • Điều hòa không khí
 • Quạt điện
 • Tủ lạnh
 • Bóng điện
 • Máy bơm
 • Bình nóng lạnh

Những thiết bị này được các gia đình sử dụng hàng ngày. Nếu tất cả mọi người đều có ý thức sử dụng các thiết bị tiêu tốn ít điện năng, môi trường sẽ nhận được lợi ích không hề nhỏ. Đây cũng là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường không khí hữu hiệu.

5. Hạn chế các hoạt động đốt cháy

Biện pháp bảo vệ môi trường không khí bằng cách không đốt cháy

Các hoạt động đốt cháy xảy ra trong nhà có thể làm giảm chất lượng không khí. Các hoạt động đó bao gồm:

 • Đốt bếp than
 • Đốt bếp củi
 • Đốt lò sưởi
 • Hút thuốc lá

Những hoạt động đốt cháy này làm tăng lượng bụi mịn trong không khí. Bạn và người thân trong gia đình sẽ là những đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên. Hãy nghĩ cho chính mình, gia đình và xã hội, và hạn chế các hoạt động này khi không cần thiết nhé!

6. Trồng cây xanh

Một trong những biện pháp bảo vệ môi trường không khí hiệu quả đó chính là trồng cây xanh.

Bảo vệ môi trường không khí bằng cây xanh

Cây xanh giúp thanh lọc không khí cả trong và ngoài nhà. Nếu bạn sống ở nơi đô thị chật hẹp, hãy cố gắng để nhiều chậu cây trong các phòng và cầu thang. Nếu bạn sống ở những không gian rộng hơn, hãy đảm bảo khuôn viên nhà bạn trồng thật nhiều cây xanh. Nhờ đó, bạn không chỉ được sống trong không khí trong sạch mà còn góp phần cải thiện chất lượng không khí nói chung.

Kết luận về các biện pháp bảo vệ môi trường không khí

Có rất nhiều biện pháp, cách thức để bảo vệ môi trường không khí mà bạn có thể áp dụng hàng ngày.

Chúng tôi xin tóm tắt lại một số biện pháp như:

 • Sử dụng giao thông công cộng
 • Tắt các thiết bị điện không cần thiết
 • Sử dụng năng lượng sạch
 • Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện năng
 • Hạn chế hoạt động đốt cháy
 • Trồng cây xanh

Mỗi hành động nhỏ của bạn đều có ý nghĩa. Nếu bạn và tất cả mọi người cùng chung tay, sự thay đổi mang lại cho không khí là rất lớn.

Hãy áp dụng các biện pháp kể trên để cứu môi trường không khí của chúng ta nhé!

Ngoài các biện pháp bảo vệ môi trường không khí như trên bạn có thể xem thêm

Xem thêm:

>> Chỉ số AQI: cách hiểu đơn giản để nắm bắt thực trạng ô nhiễm không khí

>> PM 2.5 và PM 10: những điều bạn phải biết để hiểu về ô nhiễm không khí

>> Hiện tượng nghịch nhiệt và ô nhiễm không khí có mối liên hệ như thế nào?

>> Thực trạng ô nhiễm không khí: những thống kê báo động tại Hà Nội

>> Chất lượng không khí tại Hà Nội: các trang web uy tín mà bạn nên theo dõi

>> AirVisual có đáng tin cậy để bạn theo dõi chất lượng không khí hay không?

>> Không khí ô nhiễm: bạn cần làm gì để giảm tối đa nguy cơ cho sức khỏe?