AirVisual có đáng tin cậy để bạn theo dõi chất lượng không khí hay không?

AirVisual có đáng tin hay không?

AirVisual là một đơn vị cung cấp thông tin về chất lượng không khí trên khắp thế giới. Trong những tháng gần đây, ứng dụng AirVisual nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dân chúng. Có rất nhiều luồng thông tin trái chiều về chất lượng của nền tảng này.

Vậy, liệu bạn có thể tin tưởng số liệu thống kê về chất lượng không khí từ ứng dụng này hay không? Hãy đọc các thông tin mà Sunny-Eco tổng hợp và phân tích dưới đây nhé!

AirVisual là gì?

Airvisual nền tảng web

AirVisual là một đơn vị được thành lập vào năm 2015. Đơn vị này hoạt động với mục tiêu giúp cho người dân toàn cầu có thể cập nhật về tình hình chất lượng không khí theo thời gian thực. Hiện tại, bất cứ ai cũng có thể truy cập nguồn dữ liệu của họ từ website hoặc ứng dụng trên điện thoại.

Đơn vị này cung cấp số liệu về chất lượng không khí tại 10000 địa điểm trên toàn cầu. Họ cũng đưa ra dự báo chất lượng không khí trước 7 ngày bằng trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, AirVisual cũng kinh doanh các sản phẩm liên quan tới ô nhiễm không khí. Các sản phẩm đó bao gồm máy theo dõi chất lượng không khí, máy lọc không khí và khẩu trang.

Sự phổ biến của AirVisual tại Việt Nam

Tại Việt Nam, vào cuối tháng 9, AirVisual nằm trong các ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất trên Apple App Store và Google Play Store. Các số liệu thống kê trên ứng dụng này liên tục cảnh báo chất lượng không khí tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.  Đầu tháng 10, ứng dụng này đột nhiên biến mất trên chợ ứng dụng. Sau đó, AirVisual đã quay trở lại và tiếp tục được người dân sử dụng.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, tính đến 24/11/2019, ứng dụng này có thứ hạng như sau:

 • Ứng dụng thời tiết miễn phí được tải nhiều nhất trên Apple App Store bởi iPhone

AirVisual đứng đầu ứng dụng thời tiết miễn phí trên Apple App Store

 • Ứng dụng thời tiết miễn phí được tải nhiều thứ tư trên Google Play

AirVisual đứng thứ 4 ứng dụng thời tiết miễn phí trên Google Play

Ứng dụng AirVisual có những thông tin gì?

Khi tải xong ứng dụng AirVisual về điện thoại, chỉ cần cho phép ứng dụng này xác định địa điểm của bạn, bạn sẽ có các thông tin sau đây:

 • Chỉ số AQI tại nơi bạn sinh sống
 • Xếp hạng chất lượng không khí theo AQI
 • Nồng độ bụi mịn PM 2.5 trong không khí
 • Thống kê giá trị AQI và PM 2.5 theo các giờ trong ngày hôm nay và trong các ngày hôm trước
 • Dự báo chất lượng không khí trong 7 ngày tiếp theo
 • Các thông tin hiện tại và dự báo về: thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió

Ngoài ra, ứng dụng này cũng có các liên kết để bạn mua khẩu trang, máy lọc không khí và máy theo dõi chất lượng không khí. Như vậy, mặc dù là ứng dụng miễn phí không chạy quảng cáo, AirVisual vẫn được sử dụng cho mục đích thương mại.

AirVisual lấy số liệu từ đâu?

Để có độ bao phủ trên 10000 địa điểm toàn cầu, đơn vị này cần thu thập số liệu từ rất nhiều nguồn khác nhau. Trang web của đơn vị này đã đăng các bài viết để giải thích cách thức lấy số liệu tại Việt Nam. Cụ thể, ở Việt Nam, các nguồn số liệu mà AirVisual sử dụng bao gồm:

 • Các trạm quan trắc chính phủ
 • Các trạm quan trắc phi chính phủ
 • Dữ liệu mô hình hóa.

AirVisual có đáng tin cậy hay không?

Hôm nay (ngày 27/11/2019), AirVisual xếp Hà Nội đứng thứ 8 trong các thành phố bị ô nhiễm không khí. Trước đó, ứng dụng này đã nhiều lần đưa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào danh sách các thành phố ô nhiễm nhất. Điều này gây ra không ít tranh cãi và hoang mang cho người dân. Để đưa ra nhận định đúng đắn cho mình, bạn cần nắm rõ các khía cạnh sau đây:

Điểm mạnh của AirVisual

Các điểm mạnh của đơn vị này bao gồm:

 • Tổng hợp số liệu từ nhiều nguồn

Các trạm quan trắc của chính phủ không thể đưa ra chỉ số chính xác tuyệt đối về chất lượng không khí. Lý do là bởi các trạm này chỉ theo dõi được không khí xung quanh phạm vi của trạm. AirVisual có lợi thế trong việc tổng hợp thông tin từ rất nhiều trạm khác nhau.

 • Có sự so sánh chéo số liệu

Đôi khi, số liệu từ các trạm quan trắc có sự chênh lệch lớn. Sự chênh lệch này có thể là tại cùng một trạm ở các khung giờ khác nhau. Hoặc, sự chênh lệch là giữa các trạm khác nhau trong cùng một khung giờ. Bộ phận xử lý thông tin của AirVisual sử dụng nhiều phương pháp để xem xét điều này. Ví dụ:

 • So sánh chéo giữa các trạm khi có sự chênh lệch lớn giữa các khung giờ tại cùng một trạm
 • Xem xét mô hình diễn tiến của số liệu trong lịch sử. Ví dụ: thông thường, không khí tại một khu vực có trở nên ô nhiễm hơn vào 4 giờ chiều hay không?
 • Xem xét các yếu tố về thời tiết

Điểm cần cân nhắc về AirVisual

Bên cạnh các điểm mạnh kể trên, có một số điểm mà bạn cần cân nhắc. Cụ thể:

 • AirVisual lấy số liệu từ người dân

Máy theo dõi chất lượng không khí được coi như trạm quan trắc

Mặc dù có điểm mạnh là nguồn số liệu phong phú, một điều bạn cần cân nhắc là độ chính xác của các nguồn này. Khi mua sản phẩm máy theo dõi chất lượng không khí từ AirVisual, bạn có thể đăng ký để sản phẩm mà mình sử dụng trở thành một “trạm quan trắc”. Số liệu từ chính “trạm quan trắc” tại nhà bạn sẽ được AirVisual sử dụng. Tuy nhiên, độ chính xác của các “trạm quan trắc” này ở mức độ nào? Cách thức mà các thiết bị đó đo lường ra sao? Điều này chúng ta không thể nắm rõ.

 • AirVisual sử dụng hình ảnh vệ tinh

Tại những nơi không có trạm quan trắc, đơn vị này sử dụng dữ liệu được mô hình hóa. Theo như cách giải thích từ AirVisual, dữ liệu mô hình hóa được tổng hợp từ các trạm quan trắc trên mặt đất gần địa điểm đó (nếu có) và từ hình ảnh vệ tinh. Khi xử lý số liệu thông qua hình ảnh vệ tinh, dữ liệu đầu ra chắc chắn có những sai số nhất định.

Kết luận

Đến nay, có nhiều thông tin trái chiều về độ chính xác của AirVisual. Chưa có ai đưa ra được kết luận cuối cùng về độ tin cậy từ đơn vị này. Nhiều chuyên gia tại Việt Nam đã lên tiếng đề nghị người dân chỉ lấy thông tin từ ứng dụng này để tham khảo. Trong nhiều trường hợp, niềm tin là một vấn đề hoàn toàn mang tính cá nhân. Dựa vào những thông tin ở trên, Sunny-Eco hy vọng bạn có thể đưa ra nhận định cuối cùng cho chính mình.

Dù số liệu từ AirVisual có chính xác hay không, một điều chắc chắn là chất lượng không khí hiện nay không nằm ở mức an toàn. Thực trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội cho thấy những diễn biến tiêu cực. Bạn nên chủ động bảo vệ bản thân để luôn có được sức khỏe tốt nhất.

Để hiểu hơn về ô nhiễm không khí, mời bạn đọc các bài viết liên quan sau đây:

>> Chỉ số AQI: cách hiểu đơn giản để nắm bắt thực trạng ô nhiễm không khí

>> PM 2.5 và PM 10: những điều bạn phải biết để hiểu về ô nhiễm không khí

>> Tác hại của ô nhiễm không khí lên da và các cách phòng tránh

>> Hiện tượng nghịch nhiệt và ô nhiễm không khí có mối liên hệ như thế nào?

>> Thực trạng ô nhiễm không khí: những thống kê báo động tại Hà Nội

>> Hậu quả của ô nhiễm không khí lên sức khỏe của bạn là gì?

>> Chất lượng không khí tại Hà Nội: các trang web uy tín mà bạn nên theo dõi