Đau mắt hột có nguy hiểm không? Cần kiêng gì?

Đau mắt hột là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, trung bình cứ hai người thì có một người không may mắc phải căn bệnh này. Vậy đau mắt hột có nguy hiểm không? Cần kiêng gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1. Đau mắt hột có nguy hiểm không? 

Đau mắt hột có nguy hiểm không? 

Đau mắt hột có nguy hiểm không? 

– Đau mắt hột được biết tới là tình trạng mắt có nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới khả năng nhìn của con người. Bệnh khá dễ lây khi tiếp xúc với mắt bệnh. Bên cạnh đó, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bệnh nhân cũng là yếu tố làm tăng khả năng mắc đau mắt hột.

– Lúc đầu, bệnh chỉ gây ngứa nhẹ và có chút kích ứng. Tuy nhiên, sau đó mí mắt sưng lên, mủ chảy ra dần dần. Nếu không chữa trị kịp thời, bạn sẽ dễ mắc phải các biến chứng như:

  • Có nguy cơ mù mắt vĩnh viễn
  • Bị viêm kết mạc bờ mi
  • Sẹo mí mắt ở phía bên trong
  • Biến dạng mí mắt
  • Lông mi mọc ngược vào trong
  • Có sẹo ở giác mạc
  • Viêm loét giác mạc
  • Xuất hiện lông quặm, chứng khô mắt

Như vậy, có thể thấy rằng dù đau mắt hột là căn bệnh phổ biến, hoàn toàn có thể chữa được nhưng nếu chần chừ, không điều trị ngay thì chúng sẽ rất nguy hiểm, nặng nhất sẽ khiến người bệnh mù lòa, giảm thị lực đi đáng kể.

2. Đau mắt hột nên kiêng gì?

Đau mắt hột nên kiêng gì?

Đau mắt hột nên kiêng gì?

Khi bị đau mắt hột, bạn cần chú ý kiêng một số điều sau:

– Thứ nhất, không ăn thức ăn cay

Mắt bạn đang bị nhiễm khuẩn, sưng viêm trong khi thức ăn cay sẽ có tính nóng, chúng sẽ có tác động nhất định tới mắt của bạn. Do đó, đừng nên ăn loại thực phẩm chứa những gia vị cay như: Tiêu, tỏi, ớt, gừng, xả…

– Thứ hai, nói không với mỡ động vật 

Mỡ động vật là nơi chứa hàm lượng chất béo cực kỳ lớn. Nếu bạn ăn phải thực phẩm này thì sẽ dẫn tới hậu quả những hạt mụn nổi trên mắt sẽ ngày càng phình to ra, khiến bệnh nhân ngày càng đau đớn hơn.

– Thứ ba, không dùng chất kích thích 

Những chất kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá…sẽ khiến mắt lâu khỏi nếu sử dụng khi nhiễm bệnh đồng thời làm giảm khả năng điều tiết của mắt. Do đó, cần kiêng dùng các chất này.

– Thứ tư, không được dụi mắt 

Một trong những điều cần tuyệt đối kiêng kỵ khi nhiễm đau mắt đỏ là không được dụi mắt. Bời vì, nếu bạn thực hiện hành động này đồng nghĩa bạn sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây kích thích hột trong mắt phát triển nhiều hơn. Từ đó, khiến mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu hành động này lặp đi lặp lại thường xuyên còn làm gia tăng nguy cơ bị mù.

Đạu mắt hột cần tránh dụi mắt

Đạu mắt hột cần tránh dụi mắt

– Thứ năm, không được thức khuya

Thức khuya gây hại cho mắt khi nhiễm bệnh rất lớn, bởi nó là nguyên nhân tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển ở mắt nhiều hơn. Hãy bỏ thói quen này để mắt có thời gian được nghỉ ngơi, hồi phục

– Thứ sáu, kiêng bơi lội

Trong thời gian bị đau mắt có hột cần chú ý không bơi lội nhằm tránh bụi bẩn trong nước bay vào mắt, khiến bệnh ngày càng nặng nề, khó chữa hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Đau mắt hột có nguy hiểm không? Cần kiêng gì? Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới sau khi đọc qua bài viết này!

TIN LIÊN QUAN: 

Cẩm nang thông tin về bệnh đau mắt hột mới nhất 2019