Tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe: 7 điều đã được chứng minh

Tác dụng của nước dừa

Tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe là điều từ lâu đã được khoa học chứng minh. Bạn nên nắm rõ những tác dụng này để tận dụng lợi ích của loại quả thơm ngon này.  

Nước dừa là loại nước uống được rất nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh việc ngon – rẻ, nước dừa còn rất bổ dưỡng. Bạn nhất định không nên bỏ lỡ nước dừa trong danh sách nước hoa quả của mình. Để biết rõ 7 tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe, bạn hãy đọc danh sách dưới đây nhé!

1. Tác dụng của nước dừa đến từ nguồn dưỡng chất dồi dào

Tác dụng của nước dừa từ giá trị dinh dưỡng
Coconut juice,Drink coconut water

Nước dừa có trong lõi của trái dừa. Loại nước này được hình thành một cách tự nhiên trong trái cây. Phần nước của mỗi trái dừa có chứa 94% nước và rất ít chất béo.

Trung bình, mỗi một trái dừa có thể cho từ 0,5 đến 1 cốc nước dừa (cốc có dung tích 240 ml).

Nước dừa là một nguồn dưỡng chất tự nhiên dồi dào. Khi uống nước dừa, bạn có thể bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Với mỗi cốc nước dừa (240 ml), bạn jsẽ nạp vào cơ thể khoảng 46 calo, cùng với:

  • 9 gam carbohydrat
  • 3 gam chất xơ
  • 2 gam protein
  • 10% nhu cầu vitamin C hàng ngày
  • 15% nhu cầu magie hàng ngày
  • 17% nhu cầu mangan hàng ngày
  • 17% nhu cầu kali hàng ngày
  • 11% nhu cầu natri hàng ngày
  • 6% nhu cầu canxi hàng ngày

2. Tác dụng của nước dừa đến từ các chất chống oxy hóa

Tác dụng của nước dừa từ chất chống oxy hóa

Stress oxy hóa là hiện tượng được gây ra khi trong cơ thể bạn có chứa quá nhiều gốc tự do. Tình trạng này có thể gây ra tổn thương cho tế bào và làm tăng nguy cơ mắc bệnh của cơ thể bạn.

Nước dừa là một loại nước uống tuyệt vời, bởi trong nước dừa có chứa các chất chống oxy hóa. Tác dụng này đã được chứng minh rất rõ ràng trên động vật.

Trong các nghiên cứu, động vật được cho tiếp xúc với độc chất. Sau đó, chúng được cho sử dụng nước dừa. Kết quả cho thấy nước dừa đã có kìm hãm tác hại của các chất oxy hóa, khiến chúng không còn gây hại trên động vật.

Rất nhiều nghiên cứu khác cũng đã được thực hiện để xem xét tác dụng của nước dừa. Kết quả từ các nghiên cứu đều cho thấy hoạt động của các gốc tự do suy giảm đáng kể.

Hiện nay, các nhà khoa học đang xem xét tác dụng này trên cơ thể người. Rất có thể, các chất chống oxy hóa trong nước dừa cũng có tác dụng làm giảm stress oxy hóa ở người. Thật kỳ diệu phải không?

3. Tác dụng của nước dừa đối vời người bị bệnh tiểu đường

Mỗi cốc nước dừa (240 ml) chỉ chứa 3 gam chất xơ và 6 gam carbohydat dễ tiêu hóa. Điều này khiến cho nước dừa là một loại nước uống phù hợp với kế hoạch dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, nước dừa là một nguồn cung cấp magie rất tốt cho cơ thể. Nhờ đó, độ nhạy insulin sẽ được tăng lên, có lợi cho người bị tiểu đường tuýp 2 và người có tình trạng tiền tiểu đường.

Các nghiên cứu về tác dụng của nước dừa với bệnh nhân tiểu đường đã được thực hiện rất nhiều trên động vật. Kết quả từ các nghiên cứu đều cho thấy nước dừa giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe của động vật bị tiểu đường. Trong thời gian tới, rất có thể các nghiên cứu được thực hiện trên người sẽ được công bố.

Nếu bạn là người mắc bệnh tiểu đường, bạn hãy bổ sung nước dừa vào kế hoạch thực đơn của mình nhé!

4. Tác dụng của nước dừa trong việc ngăn ngừa sỏi thận

Bổ sung đủ chất lỏng cho cơ thể là một điều rất quan trọng giúp ngăn chặn sỏi thận. Bên cạnh nước lọc, nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời.

Sỏi thận được hình thành khi canxi, oxalate và các hợp chất khác kết hợp lại để tạo ra tinh thể trong nước tiểu. Về lâu dài, những tinh thể này có thể tích tụ lại và tạo thành sỏi. Một nghiên cứu trên động vật đã cho thấy nước dừa có khả năng ngăn chặn các tinh thể này dính vào thận và các bộ phận khác của đường tiết niệu. Đồng thời, nước dừa cũng làm giảm lượng tinh thể hình thành trong nước tiểu.

Các nhà khoa học tin rằng điều này có tác dụng từ các chất chống oxy hóa trong nước dừa. Khi nồng độ oxalate tăng cao trong nước tiểu, sự sản xuất các gốc tự do có thể tăng lên. Nhờ vào đặc tính chống oxy hóa của mình, nước dừa có thể ngăn chặn điều này xảy ra.

Để phòng ngừa sỏi thận, bạn hãy đảm bảo bản thân luôn uống nước đầy đủ nhé! Nếu muốn làm phong phú hơn danh sách đồ uống hàng ngày, bạn nhất định hãy bổ sung thêm nước dừa. Nhất định bạn sẽ nhận được những lợi ích rất quý giá cho cơ thể.

5. Tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nước dừa có khả năng làm giảm lượng cholesterol có hại rất hiệu quả. Do đó, uống nước dừa có thể là một cách thức hữu ích để giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Hiện nay, bệnh tim mạch là nhóm bệnh không lây nhiễm có xu hướng tăng rất cao. Việc phòng tránh các bệnh nay đang là nhiệm vụ hàng đầu của y học dự phòng. Nếu quan tâm đến sức khỏe tim mạch, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách thức uống nước dừa thường xuyên.

Tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe tim mạch hiện vẫn cần được nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên, một ly nước dừa thơm ngon vẫn thật xứng đáng để thưởng thức phải không nào?

6. Tác dụng của nước dừa đối với người bị huyết áp cao

Tác dụng của nước dừa đối với người bị huyết áp cao đã được chứng minh bởi khoa học. Loại nước này là một cách thức tuyệt vời giúp bạn kiểm soát huyết áp.

Một nghiên cứu tại Ấn Độ đã được thực hiện trên nhóm người bị huyết áp cao. Những người này được cho uống các loại nước khác nhau, trong đó có nước dừa. Sau 1 tháng theo dõi, nước dừa giúp giảm huyết áp tâm thu ở 71% người tham gia nghiên cứu.

Bên cạnh đó, mỗi cốc nước dừa (240 ml) có chứa 600 mg kali. Đây là một con số rất ấn tượng. Điều này cũng có lợi cho sức khỏe, bởi kali đã được chứng minh là có khả năng làm giảm huyết áp ở người có huyết áp cao hoặc bình thường.

7. Tác dụng của nước dừa trong việc bù điện giải

Nếu bạn là người hay tập thể dục, bạn nhất định phải biết tới tác dụng của nước dừa trong việc bù điện giải.

Nước dừa có chứa rất nhiều kali, magie, natri và canxi. Nhờ những thành phần này, nước dừa là lựa chọn hoàn hảo cho bạn sau khi tập thể thao. Thậm chí, nghiên cứu còn cho thấy nước dừa có thể bù điện giải tốt hơn nước lọc và tốt tương đương nước uống thể thao có hàm lượng chất điện giải cao.

Bạn nên hạn chế uống những loại nước nhân tạo. Chúng có thể mang lại nhiều tác động xấu cho sức khỏe của bạn nếu được sử dụng quá nhiều. Thay vào đó, bạn hãy tìm đến những lựa chọn từ thiên nhiên. Do đó, hãy uống nước dừa sau khi tập thể thao thay vì nước điện giải nhé!

Kết luận

Tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe từ lâu đã được nhiều người tìm hiểu. Dừa là một loại quả luôn có sẵn ở Việt Nam. Do đó, bạn hãy mua nước dừa về uống thường xuyên nhé! Chắc chắn rằng, sau một thời gian, bạn sẽ nhận được những lợi ích vô giá cho sức khỏe.

Xem thêm:

>> Nước ép cần tây: những lợi ích và nguy cơ mà bạn cần biết

>> Nước ép cà chua: những lợi ích tuyệt vời cho làm đẹp và sức khỏe

>> Trà hoa cúc mang lại những lợi ích tuyệt vời gì cho bạn?