Nước ép cần tây: những lợi ích và nguy cơ mà bạn cần biết

Nước ép cần tây

Nước ép cần tây là một trào lưu hiện đang được nhiều người tìm hiểu và ưa chuộng. Vậy, loại nước ép này có thật sự tốt cho sức khỏe hay không? Liệu có bằng chứng khoa học nào giải thích cho các lợi ích đó?

Hãy cùng đọc những thông tin sau đây để tìm được câu trả lời nhé.

Giá trị dinh dưỡng của nước cần tây

Nước ép từ cần tây là một loại nước giàu chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng phổ biến có mặt trong nước ép này bao gồm:

  • Natri
  • Folate
  • Kali
  • Mangan
  • Vitamin A, C và K
  • Vitamin B2 và B6
  • Acid pantothenic
  • Canxi
  • Magie
  • Phốt pho

Khi cần tây bị ép thành nước, các chất dinh dưỡng này có thể được hấp thụ nhiều hơn. Điều này xảy ra là do chất xơ đã bị loại bỏ khỏi cần tây trong quá trình ép.

Nước ép cần tây giàu dinh dưỡng

Vậy, với các chất dinh dưỡng kể trên, loại nước ép này mang lại những lợi ích và nguy cơ gì cho sức khỏe?

Nước ép cần tây mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Nước ép cần tây giúp giảm cân

Nước ép cần tây giúp giảm cân

Giảm cân chính là lợi ích phổ biến nhất khiến mọi người tìm đến loại nước ép này. Những người sử dụng nước ép từ cần tây thường xuyên tin rằng với khoảng 475ml nước ép mỗi sáng, chất béo trong gan sẽ được phân giải. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó.

Vậy nhưng, loại nước ép này thực sự có thể giúp bạn giảm cân. Cân nặng của bạn phụ thuộc vào lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nước ép từ cần tây chứa khá ít calo. Cụ thể, mỗi 475ml nước ép chỉ cung cấp 85 calo – một con số khá khiêm tốn.

Các loại nước uống phổ biến như cà phê đường, cà phê sữa, nước ngọt,… chứa lượng calo khá cao. Nếu sử dụng nước ép từ cần tây thay vì các loại nước kể trên, bạn đã đưa ra một lựa chọn khá thông minh để giảm lượng calo vào cơ thể. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng giảm cân hơn.

Thêm vào đó, uống các loại nước có lượng calo thấp như nước cần tây trước bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no. Bạn sẽ ăn ít thức ăn hơn và giảm được lượng calo nạp vào cơ thể.

Nước ép cần tây giúp chống viêm

Lợi ích của nước cần tây

Cần tây có hàm lượng cao phytonutrients (hay còn gọi là dưỡng chất thực vật). Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh đây là hợp chất có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, loại dưỡng chất thực vật chính trong cần tây là flavonoids. Đây là chất đã được công nhận là giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim, đái tháo đường, cũng như một số bệnh ung thư.

Do đó, cần tây và nước ép của nó có thể giúp bạn phòng tránh các mặt bệnh kể trên.

Nước ép cần tây giúp kiểm soát huyết áp

Uống nước cần tây giúp kiểm soát huyết áp

Loại nước ép này đã được chứng minh là có thể giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Điều này được giải thích nhờ vào hàm lượng nitrat trong cần tây. Nitrat có tác dụng phổ biến trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch và làm giảm huyết áp.

Nước ép cần tây có thể tiềm ẩn nguy cơ gì?

Mặc dù loại nước ép này thường được công nhận là an toàn, có một số lưu ý sau đây mà bạn cần ghi nhớ.

Mất chất xơ

Nên bổ sung các loại rau củ khi uống nước cần tây

Khi bạn ép cần tây, bạn cũng sẽ đồng thời làm mất đi những chất xơ có trong loại rau này. Thông thường, mỗi bó cần tây với khoảng 9 bẹ lá có chứa 9 gam chất xơ. Vậy nhưng, trong 475ml nước ép, lượng chất xơ là hoàn toàn không đáng kể.

Chất xơ đã được chứng minh là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ có thể giúp giảm cân nhanh hơn và tăng cường sức khỏe của ruột. Nếu sử dụng loại nước ép này, bạn cần ghi nhớ việc bổ sung chất xơ bằng cách ăn các loại rau khác.

Cơ thể hấp thụ quá nhiều Natri

Nước ép cần tây làm mất chất xơ

Một điều khác cần lưu ý là loại nước ép này có thể khiến bạn hấp thụ quá mức Natri vào cơ thể.

Cần tây có hàm lượng natri cao. Mỗi bẹ lá chứa khoảng 32 miligam natri, và trong 475ml nước ép, lượng natri lên tới 400 miligam.

Bộ Y tế Hoa Kỳ đề xuất rằng một người lớn nên giữ mức natri đi vào cơ thể ở mức dưới 2300 mg một ngày. Do đó, nếu bạn đã tiêu thụ nhiều muối, một ly nước ép từ cần tây có thể làm bạn hấp thụ vượt mức natri được khuyến nghị.

Khi hấp thụ quá nhiều natri, bạn có thể gặp nguy cơ tăng huyết áp. Do đó, đây là một nguy cơ cần được xem xét kỹ lưỡng nếu bạn sử dụng thường xuyên loại nước ép này.

Kết luận

Như vậy, nước ép từ cần tây không trực tiếp có tác dụng giảm cân. Bạn chỉ có thể giảm cân nếu sử dụng nước ép này như một biện pháp thay thế cho các loại nước có nhiều calo khác.

Ngoài ra, nước cần tây cũng sẽ gây ra một số nguy cơ cho sức khỏe nếu bị lạm dụng quá mức. Song, nếu uống vào một lượng vừa phải, bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi một số nguy cơ sức khỏe như ung thư, huyết áp cao và đái tháo đường.

Bạn hãy cân nhắc thật kỹ để sử dụng loại nước ép này một cách thông minh nhé!

Xem thêm: Cách bổ sung vitamin C từ các loại nước ép trái cây và rau củ