Vitamin A có trong thực phẩm nào: 8 câu trả lời dành cho bạn

Vitamin A có trong thực phẩm nào?

Vitamin A có trong thực phẩm nào? Bạn cần tìm nguồn vitamin A ở đâu để ngăn chặn tình trạng thiếu vitamin A?

Vitamin A là một trong những loại vitamin quan trọng nhất đối với cơ thể. Khi bị thiếu vitamin A, sức khỏe của bạn đối mặt với rất nhiều nguy cơ phức tạp. Bạn cần tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “vitamin A có trong thực phẩm nào?” để có thể lên thực đơn một cách phù hợp nhất.

Dưới đây là danh sách 8 loại thực phẩm giàu vitamin A mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam. Hãy tìm hiểu để có thể bổ sung dưỡng chất cho bữa ăn một cách hiệu quả nhé!

1. Vitamin A có trong gan động vật

Vitamin A có trong thực phẩm nào từ động vật?

Gan động vật là một nguồn thực phẩm rất giàu vitamin A. Điều này là bởi giống với cơ thể người, cơ thể động vật lưu trữ vitamin A tại gan. Một trong những loại gan giàu vitamin A được các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất là gan bò / bê. Bên cạnh vitamin A, gan còn là nguồn cung cấp các dưỡng chất sau đây:

  • Protein
  • Đồng
  • Vitamin B2
  • Vitamin B12
  • Sắt
  • Folate
  • Choline

Bạn có thể thêm gan bò vào bữa ăn để bổ sung nguồn vitamin A cần thiết cho cơ thể.

2. Vitamin A có trong khoai lang

Nếu không ưa thích các món từ gan, bạn có thể tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “vitamin A có trong thực phẩm nào?” từ các loại thực vật. Trong đó, khoai lang là một loại củ nổi tiếng với thành phần giàu vitamin A. Trong khoai lang, vitamin A tồn tại ở dạng tiền chất là beta carotene. Một số nghiên cứu cho thấy beta carotene có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Ngoài vitamin A, khoai lang còn là một loại thực phẩm tuyệt vời do:

  • Chứa ít calo
  • Không có chất béo
  • Nhiều chất xơ
  • Chứa vitamin B6
  • Chứa vitamin C
  • Chứa kali

Nhờ thành phần dưỡng chất kể trên, khoai lang còn trở thành một loại thực phẩm thân thiện với người bị tiểu đường.

Bạn có thể tham khảo một thực đơn lành mạnh từ khoai lang nướng nguyên vỏ, thêm một đĩa salad, cùng với nguồn protein từ cá hồi hoặc đậu phụ. Bạn có thể dựa vào đó để tiếp tục đưa ra thực đơn cho chế độ ăn uống lành mạnh nhất.

3. Vitamin A có trong cà rốt

Vitamin A có trong thực phẩm nào từ thực vật? - Cà rốt

Một đáp án khác trả lời cho câu hỏi “vitamin A có trong thực phẩm nào” đến từ cà rốt. Nếu quan tâm tới dinh dưỡng, bạn chắc chắn đã từng nghe tới khả năng cung cấp vitamin A của loại củ này.

Trong cà rốt, vitamin A tồn tại dưới dạng tiền chất là beta carotene. Ngoài ra, cà rốt còn là một loại củ chứa ít calo và giàu chất xơ. Điều này có thể trợ giúp bạn trong việc ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột một cách hiệu quả.

4. Vitamin A có trong cải bó xôi

Cải bó xôi – hay rau bina, là một nguồn thực vật giàu vitamin A. Giống như các loại rau xanh khác, cải bó xôi rất giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh vitamin A, cải bó xôi còn cung cấp sắt và magie cho cơ thể.

Một số nghiên cứu đã cho thấy cải bó xôi có tác dụng giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Bạn có thể luộc, xào, hoặc nấu cải bó xôi cùng với các loại mỳ để có thể thưởng thức một món ăn ngon lành và nạp thêm vitamin A cho cơ thể.

5. Vitamin A có trong súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một nguồn vitamin A dồi dào khác để bạn tham khảo. Ngoài ra, loại rau này còn:

  • Giàu vitamin K – cần thiết cho quá trình chuyển hóa và đông máu
  • Giàu vitamin C – giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, chống oxy hóa.

Chất sulforaphane có trong súp lơ xanh cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do đó, bạn hãy thêm loại rau này vào thực đơn của cả nhà nhé! Bạn có thể luộc, xào, chiên, nướng, nấu canh hoặc làm salad rau củ với súp lơ xanh. Dù được chế biến theo cách nào, loại rau này cũng đều mang lại hương vị thơm ngon độc đáo cho bữa ăn của bạn.

6. Vitamin A có trong ớt chuông đỏ

Vitamin A có trong thực phẩm nào? - Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một đáp án không thể thiếu để trả lời cho câu hỏi “vitamin A có trong thực phẩm nào?”. Loại quả này là một thực phẩm lý tưởng cho bữa ăn của bạn do thành phần giàu các chất dinh dưỡng:

  • Vitamin A
  • Vitamin C
  • Vitamin B6
  • Folate
  • Chất chống oxy hóa

Bạn có thể xào ớt chuông đỏ cùng rất nhiều loại nguyên liệu khác. Chắc chắn gia đình bạn sẽ có những bữa ăn phong phú mà giàu dưỡng chất cùng với ớt chuông.

7. Vitamin A có trong nước ép cà chua

Bên cạnh các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật, bạn có thể sáng tạo trong việc bổ sung vitamin A từ nước ép cà chua. Loại nước ép này còn rất giàu vitamin C và lycopene – các chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, với thành phần chứa lutein và zeaxanthin, nước ép cà chua còn có lợi cho sức khỏe đôi mắt của bạn.

Ngay từ hôm nay, bạn hãy thêm nước ép cà chua vào chế độ dinh dưỡng của mình để có thêm nguồn bổ sung vitamin A thơm ngon hàng ngày nhé!

8. Vitamin A có trong xoài

Vitamin A có trong thực phẩm nào? - Xoài

Câu trả lời cuối cùng giải đáp cho thắc mắc “vitamin A có trong loại thực phẩm nào” đến từ trái xoài. Với thành phần giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, xoài còn giúp bạn cải thiện lượng đường trong máu cũng như chức năng đường ruột một cách hiệu quả.

Bên cạnh việc sử dụng xoài như một món tráng miệng, bạn có thể cắt nhỏ xoài và cho vào salad. Hãy thử làm và xem món salad của bạn có hương vị thơm ngon bất ngờ thế nào nhé!

Kết luận: vitamin A có trong thực phẩm nào?

Như vậy, bạn đã biết tới 8 loại thực phẩm rất giàu vitamin A. Bạn có thể bổ sung thêm vitamin A từ động vật hoặc thực vật. Lựa chọn của bạn cũng rất phong phú từ cách chế biến như chiên – xào – luộc – lấy nước ép – làm salad. Bạn cũng có thể linh hoạt trong việc chọn món khai vị, món chính hoặc món tráng miệng để bổ sung vitamin A. Với nguồn thực phẩm dồi dào và giá cả phải chăng tại Việt Nam, bạn hãy chăm chỉ thay đổi thực đơn để có thể bổ sung đầy đủ vitamin A cho bản thân và gia đình nhé!

>> Xem thêm: 5 dấu hiệu cơ thể bạn đang thiếu Vitamin

Bạn có biết?

Nguồn thực phẩm tươi ngon và nguồn gốc rõ ràng chỉ là một yếu tố quyết định chất lượng bữa ăn của bạn. Để các món ăn do chính tay bạn chế biến có hương vị ngon nhất, bạn hãy sử dụng nước đã qua xử lý để chế biến thực phẩm. Nước cứng có thể khiến cho thực phẩm đổi màu và bị giảm độ ngon. Ngoài ra, trong thành phần của nước máy vẫn còn chứa các tác nhân gây ô nhiễm có thể có hại cho cơ thể của bạn.

Lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn đến từ máy lọc nước. Hiện tại, Sunny-Eco cung cấp rất nhiều máy lọc nước nano với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng máy lọc nước của Sunny-Eco.

Sunny – Eco đảm bảo rằng nước sau khi lọc của gia đình bạn sẽ có giá trị TDS ở ngưỡng an toàn. Bạn cũng có thể giải quyết mọi vấn đề về nước cứng khi dùng máy lọc nước của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể đến thăm showroom tại

Hà Nội: 500 Thụy Khuê – Tây Hồ

TP. Hồ Chí Minh: 281/52/10 Lê Văn Sĩ, Phường 1, Q. Tân Bình, 

Hoặc, bạn có thể liên hệ hotline 1900 63 65 87 để được gặp đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình từ Sunny-Eco.

Xem thêm:

>> Vitamin A: 6 tác dụng tuyệt vời đã được khoa học chứng minh

>> Thiếu vitamin A: những dấu hiệu nhận biết đã được khoa học chứng minh

>> Nước cứng: những tác hại gây ra cho thực phẩm, đồ uống và cách xử lý

>> Chế độ ăn uống lành mạnh: 8 bí quyết bạn không thể bỏ qua