Thiếu vitamin A: những dấu hiệu nhận biết đã được khoa học chứng minh

Dấu hiệu của thiếu vitamin A

Thiếu vitamin A là một tình trạng gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe. Bạn cần nhận biết các dấu hiệu này để kịp thời đưa ra phương hướng xử lý.

Tất cả các loại vitamin đều cần thiết cho cơ thể. Việc thiếu hụt hay thừa bất cứ loại vitamin nào cũng đều gây ra nguy cơ cho sức khỏe. Trong các loại vitamin, vitamin A là một cái tên hết sức thân thuộc với mọi người. Loại vitamin này là thiết yếu cho những chức năng cơ bản nhất của cơ thể.

Khi cơ thể thiếu vitamin A, sẽ có những dấu hiệu gì để nhận biết? Bạn hãy đọc các thông tin dưới đây để biết cách nhận biết tình trạng thiếu vitamin A thật chính xác nhé!

1. Thiếu vitamin A gây khô da

Thiếu vitamin A gây khô da

Vitamin A là một yếu tố rất quan trọng để sản sinh và tái tạo các tế bào da. Ngoài ra, vitamin A còn có tác dụng chống viêm đối với một số vấn đề nhất định xảy ra trên da của bạn.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc cơ thể bị thiếu vitamin A có thể dẫn tới các vấn đề về da. Trong đó, bệnh Eczema – hay viêm da dị ứng, là một chứng bệnh phổ biến. Khi đó, da của người bệnh phát triển các triệu chứng khô, ngứa và viêm. Alitretionin là một loại thuốc có hoạt tính vitamin A. Loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị viêm da dị ứng.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Da Liễu – Đại học Heinrich-Heine của Đức đã chứng minh điều này. Những người tham gia nghiên cứu mắc tình trạng viêm da dị ứng mãn tính. Họ được cho uống 10 đến 40 miligam alitretonin mỗi ngày. Sau 12 tuần, kết quả cho thấy những người này đã giảm tới 53% triệu chứng của họ.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng khô da. Trong đó, việc thiếu vitamin A là một nguyên nhân lớn. Hãy đến gặp bác sỹ nếu bạn nhận thấy bản thân mình có tình trạng này nhé!

2. Thiếu vitamin A gây khô mắt

Thiếu vitamin A gây khô mắt

Cơ thể không có đủ vitamin A có thể dẫn tới nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Trong đó, các vấn đề về mắt có thể coi là phổ biến nhất. Thậm chí, với những bệnh nhân bị thiếu vitamin A trầm trọng, họ có thể bị mù hoàn toàn.

Khô mắt, hoặc không có khả năng sản xuất nước mắt, là một trong những triệu chứng đầu tiên của thiếu vitamin A. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trên thế giới, trẻ em ở Ấn Độ, Châu Phi và Đông Nam Á có nguy cơ bị khô mắt cao nhất. Nguyên nhân là bởi khẩu phần ăn của trẻ em khu vực này thường không có đủ vitamin A.

Một nghiên cứu của đại học Johns Hopkins đã chứng minh mối liên quan giữa vitamin A và tình trạng khô mắt. Cụ thể, 4766 trẻ em tại Nepal đã tham gia nghiên cứu. Các trẻ em này được cho sử dụng vitamin A liều cao trong 16 tháng. Kết quả của nghiên cứu cho thấy sau thời gian này, tỷ lệ khô mắt ở các trẻ đã giảm 63%.

3. Thiếu vitamin A gây quáng gà

Quáng gà

Khi lượng vitamin A trong cơ thể ở mức quá thấp, mọi người có thể mắc bệnh quáng gà. Bệnh quáng gà là tình trạng xảy ra khi bạn không thể nhìn rõ trong môi trường không đủ sáng. Tình trạng này phổ biến hơn ở các quốc gia đang phát triển.

Một nghiên cứu tại Đại học California – Mỹ đã được thực hiện để nghiên cứu vai trò của vitamin A đối với bệnh quáng gà. Cụ thể, các đối tượng tham gia nghiên cứu là phụ nữ mắc phải tình trạng này. Họ được cho bổ sung vitamin A dưới dạng thực phẩm và viên uống. Kết quả là cả hai dạng bổ sung này đều giúp cải thiện tình trạng bệnh. Sau 6 tuần điều trị, khả năng thích ứng với bóng tối của người tham gia nghiên cứu đã tăng lên hơn 50%.

4. Thiếu vitamin A gây ra các vấn đề sinh sản

Thiếu vitamin A gây ra các vấn đề về sinh sản

Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa vitamin A và các vấn đề sinh sản. Cụ thể, vitamin A là cần thiết cho sự sinh sản ở cả nam và nữ, cũng như cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chuột thiếu vitamin A gặp khó khăn để thụ thai. Ngoài ra, phôi của chuột cái cũng dễ có khả năng bị dị tật bẩm sinh. Các nghiên cứu trên người cũng chỉ ra lượng vitamin A ở các phụ nữ bị sảy thai thường rất thấp.

5. Thiếu vitamin A làm trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển cho thiếu vitamin A

Việc không có đủ vitamin A có thể khiến cho trẻ chậm phát triển. Điều này bắt nguồn từ việc vitamin A là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh ở trẻ.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin A làm tăng cường sự phát triển ở trẻ. Điều này còn có tác dụng cao hơn nữa khi trẻ được bổ sung kết hợp các dưỡng chất cần thiết khác.

6. Thiếu vitamin A khiến vết thương lâu lành

Vết thương lâu lành

Vitamin A là một yếu tố cần thiết để các vết thương mau lành. Nếu vết thương lâu lành ở những người bị chấn thương hoặc phẫu thuật, có thể nguyên nhân đến từ việc cơ thể người đó không có đủ vitamin A. Nguyên nhân đến từ việc vitamin A có vai trò tạo collagen. Collagen là thành phần không thể thiếu của một làn da khỏe mạnh.

Các nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung vitamin A bằng đường miệng hoặc bôi trên da đều có thể giúp cho da khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu tại Philadelphia – Mỹ đã chứng minh mạnh mẽ điều này. Nghiên cứu đã được thực hiện trên những người đàn ông cao tuổi có da bị tổn thương nặng nề. Kết quả cho thấy những người sử dụng vitamin A tại chỗ đã giảm nhiều hơn 50% kích thước vết thương của họ so với những người còn lại.

7. Thiếu vitamin A khiến da bị mụn

Da mụn

Do vitamin A giúp tái tạo da và chống viêm, nó có thể ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị nhiều mụn có nồng độ vitamin A trong cơ thể thấp hơn những người khác. Việc sử dụng vitamin A tại chỗ và qua đường uống đều giúp cải thiện tình trạng mụn trên da. Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Milan – Ý đã chứng minh điều này. Ở những người tham gia nghiên cứu, nhóm sử dụng các loại kem chứa vitamin A có thể giảm 50% các tổn thương gây ra do mụn.

Do đó, nếu bạn gặp mụn thường xuyên, hãy ăn các thực phẩm giàu vitamin A và sử dụng kem trị mụn có loại vitamin này nhé!

Kết luận

Thiếu vitamin A gây ra nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Nếu diễn tiến lâu ngày, tình trạng này có thể trở nên nặng nề hơn. Thậm chí, bạn có thể gặp phải các loại bệnh nghiêm trọng. Để kịp thời phòng tránh, bạn hãy ghi lại danh sách các dấu hiệu của thiếu vitamin A. Khi đó, bạn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng này. Ngay khi thấy bản thân gặp phải các triệu chứng kể trên, bạn hãy tới gặp bác sỹ ngay nhé!

Xem thêm:

>> Vitamin A: 6 tác dụng tuyệt vời đã được khoa học chứng minh

>> Da xấu: 8 lý do gây hại cho da có thể bạn chưa từng nghĩ tới

>> Vitamin C có vai trò như thế nào với làn da của bạn?

>> Nước ép củ dền: chi tiết về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích tuyệt vời