Mỏi mắt có thể được làm dịu nhanh chóng bằng các biện pháp nào?

Các biện pháp làm giảm mỏi mắt nhanh chóng

Mỏi mắt là tình trạng sức khỏe gây ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống hàng ngày. Có nhiều cách thức đơn giản mà hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để làm giảm tình trạng mỏi mắt.

Tình trạng mắt bị nhức và mỏi thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hiện đại. Nhức mỏi mắt bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Triệu chứng phổ biến của tình trạng này là mắt bị đau, khô, nhức, và mỏi. Ngoài ra, một số triệu chứng đi kèm có thể bao gồm đau vai gáy và nhức đầu.

Khi mắt bị khô và nhức mỏi, bạn khó có thể đạt hiệu suất làm việc như mong muốn. Việc nhanh chóng làm dịu cơn nhức mỏi là điều hết sức cần thiết. Các biện pháp tạm thời có thể giúp bạn duy trì một ngày làm việc ổn định và hiệu quả. Sau đó, bạn có thể về nhà và nghỉ ngơi để tình trạng này được giải quyết triệt để.

Vậy, bạn thường làm gì khi tình trạng này xảy ra? Hãy tham khảo các biện pháp tức thời giúp làm dịu cho đôi mắt dưới đây nhé!

1. Rửa mặt bằng nước lạnh

Rửa mặt bằng nước lạnh giúp giảm mỏi mắt

Ngay khi thấy mắt đau nhức và không thể tập trung, bạn hãy đi rửa mặt. Chỉ cần nhắm mắt lại, mở vòi nước và dùng tay té nước liên tục lên mặt, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Không những thế, bạn cũng thấy tỉnh táo và bớt đau nhức đầu hơn.

2. Nhắm mắt lại

Nhắm mắt để giảm nhức mỏi

Biện pháp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần dừng công việc của mình và nhắm mắt lại. Hoặc, nếu được, bạn hãy giảm ánh sáng trong phòng. Khi ánh sáng trong phòng dịu nhẹ, bạn có thể nhắm mắt, sau đó mở mắt rồi lại nhắm lại liên tục. Việc liên tục nhắm mở mắt khi ánh sáng yếu sẽ làm bạn chảy nước mắt mà không bị lóa mắt. Khi đó, mắt bạn sẽ được bôi trơn, triệu chứng khô và mỏi sẽ giảm đi đáng kể.

3. Sử dụng dưa chuột để giảm mỏi mắt

Giảm mỏi mắt bằng dưa chuột

Dùng dưa chuột là một cách thức đơn giản mà hiệu quả bạn có thể áp dụng. Bạn chỉ cần nhắm mắt lại và đặt hai lát dưa chuột lên mắt. Sự mát lạnh từ các lát dưa chuột có thể nhanh chóng làm mắt bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra, ăn dưa chuột còn giúp bạn có làn da đẹp và giảm quầng thâm quanh mắt. Nước ép dưa chuột là một trong những loại nước ép đẹp da nổi tiếng là ngon lành mà rất hữu ích cho phái đẹp.

4. Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nếu thường xuyên làm việc với máy tính hoặc thức khuya, bạn hãy trang bị sẵn cho mình một lọ thuốc nhỏ mắt. Một lọ thuốc nhỏ mắt có tác dụng giảm cơn đau mỏi ở mắt một cách tức thời. Khi sử dụng nước nhỏ mắt, mắt của bạn sẽ được bôi trơn. Bạn có thể dễ dàng chớp mắt mà không còn cảm thấy khô rát.

Ngay từ ngày hôm nay, hãy ra hiệu thuốc để mua sẵn một vài lọ thuốc nhỏ mắt cho mình nhé!

5. Dùng bàn tay để xoa dịu cơn mỏi mắt

Giảm mỏi mắt bằng tay

Nếu không có thuốc nhỏ mắt hay dưa chuột, bạn có thể sử dụng chính bàn tay của mình. Bạn chỉ cần nhắm mắt lại và đặt hai bàn tay lên đó. Sau đó, hãy nhẹ nhàng di chuyển hai bàn tay theo vòng tròn. Bạn cần lưu ý không được ấn tay quá mạnh. Khi nhẹ nhàng massage cho mắt, hơi nóng từ tay bạn sẽ nhanh chóng xoa dịu cơn đau sau hốc mắt. Ngoài ra, việc che mắt giúp bạn tạm thời thoát khỏi ánh sáng. Mắt của bạn sẽ cảm thấy đỡ mỏi và dịu đi đáng kể.

6. Làm dịu cơn mỏi mắt với túi lọc trà

Giảm mỏi mắt bằng túi lọc trà

Thật kỳ lạ phải không? Vậy nhưng phương pháp này lại cực kỳ hiệu quả đấy!

Thông thường, bạn khó có thể chuẩn bị sẵn dưa chuột hay thuốc nhỏ mắt ở văn phòng. Tuy nhiên, trà túi lọc là một thứ mà công ty nào cũng có. Bạn chỉ cần lấy một túi lọc trà và cho vào nước sôi. Sau khoảng 1 phút, bạn lấy túi lọc ra và để nguội. Khi túi lọc trà đã lạnh hẳn hoặc còn hơi ấm, bạn hãy áp nó lên mắt. Hãy thử điều này trong 5 phút cho mỗi bên mắt của mình. Nhất định bạn sẽ cảm thấy hết sức bất ngờ với kết quả mà chiếc túi lọc trà mang lại.

7. Chớp mắt nhiều hơn

Chớp mắt

Các nghiên cứu cho thấy người làm việc nhiều với máy tính khó có thể chớp mắt đều đặn. Do đó, bạn cần chú tâm tới hành động chớp mắt. Việc chớp mắt liên tục có thể làm mắt được bôi trơn. Cùng theo đó là sự suy giảm tình trạng khô mắt đáng kể.

Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính, hãy ghi nhớ điều này nhé! Việc thường xuyên chớp mắt cũng giúp bạn giảm nguy cơ mỏi và khô mắt.

8. Sử dụng túi chườm để giảm mỏi mắt

Sử dụng túi chườm mắt

Một biện pháp cực kỳ hiệu quả khác là sử dụng túi chườm. Hiện tại, có nhiều loại túi chườm khác nhau được bày bán trên thị trường. Bạn có thể mua loại được làm từ thảo dược hoặc gel. Nếu có điều kiện, bạn hãy tìm mua loại có thể làm nóng bằng lò vi sóng. Chỉ sau ít phút làm nóng, bạn đã có trong tay một nguyên liệu thần kỳ giúp làm giảm cơn nhức mỏi trên mắt.

Bạn nên chú ý không để túi chườm quá nóng. Chỉ cần hơi ấm một chút, cộng với thời gian tiếp xúc đủ dài, một chiếc túi chườm có thể mang lại sự sảng khoái nhanh chóng cho bạn.

Kết luận

Tình trạng mắt nhức mỏi dù không phải là bệnh tật nhưng gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống. Bạn không thể thoải mái hoạt động hay giải trí với một đôi mắt khô hay đau nhức. Để luôn có một đôi mắt dễ chịu, bạn hãy ghi nhớ các biện pháp kể trên. Chỉ với ít phút áp dụng, mắt bạn có thể nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khô mỏi.

Sau khi áp dụng, bạn hãy chia sẻ các bí kíp này với đồng nghiệp để mọi người cùng có sức khỏe tốt nhất khi làm việc nữa nhé!

Xem thêm:

>> Nhức mỏi mắt: hiểu nhanh về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

>> Cách giảm stress toàn diện và hiệu quả mà bạn nên áp dụng

>> Thức khuya có hại gì đối với sắc đẹp và sức khỏe của bạn?

>> Tác hại của ô nhiễm không khí lên da và các cách phòng tránh