Coliform là gì, có hại hay không và các biện pháp phòng ngừa

Coliform trong nước

Coliform là một nhóm vi khuẩn có thể tồn tại trong nước. Tất cả mọi người nên nắm được những thông tin cơ bản về coliform để luôn chủ động trong việc đảm bảo vệ sinh của nước nước sinh hoạt.

Các đơn vị cung cấp nước cần hoạt động 24 giờ trong suốt cả năm để có thể đảm bảo sự an toàn cơ bản của nước trước khi được phân phối đến hộ dân. Song, có rất nhiều nguồn ô nhiễm có thể xâm lấn vào nguồn nước và gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Trong đó, xét nghiệm coliform là một bước quan trọng để các chuyên gia xác định các thành phần có hại khác trong nước.

Để hiểu hơn về vi khuẩn coliform, nguy cơ và cách phòng tránh, bạn hãy đọc các thông tin dưới đây nhé!

1. Coliform là gì?

Vi khuẩn coliform

Coliform là một loại vi khuẩn. Chúng thường có mặt trong môi trường tự nhiên cũng như trong phân của tất cả các động vật máu nóng và phân người. Chính vì vậy, sự có mặt của coliform trong nước là một sự chỉ điểm cho thấy rằng trong nước có tồn tại các mầm bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều tác nhân gây ô nhiễm nước. Trong đó, các tác nhân sinh học thường đến từ phân. Việc xét nghiệm nước để tìm ra tất cả các tác nhân này thường mất nhiều thời gian và tốn kém. Ngược lại, việc xét nghiệm để tìm coliform lại đơn giản và không hề tốn chi phí. Do đó, chỉ cần xét nghiệm nước để kiểm tra coliform, các chuyên gia có thể nhận định sự có mặt của các vi khuẩn khác. Nhờ đó, nguồn gây ô nhiễm có thể được tìm ra dễ dàng hơn và các biện pháp xử lý sẽ nhanh chóng được thực hiện.

2. Các nhóm vi khuẩn coliform

Vi khuẩn coliform được chi làm 3 nhóm chính:

 • Colilorm tổng số
 • Coliform trong phân
 • Ecoli

Các nhóm vi khuẩn coliform

Coliform tổng số

Đây là nhóm các vi khuẩn có mặt phổ biến trong môi trường (đất và các thảm thực vật). Nếu xét nghiệm nước tìm ra coliform nhưng không có các vi khuẩn khác, khả năng cao là nguồn nước bị ô nhiễm do các thành phần của môi trường (không phải do phân). Tuy nhiên, các tác nhân ô nhiễm khác trong môi trường cũng có thể xâm nhập vào nguồn nước. Do đó, điều quan trọng là các chuyên gia cần tìm ra nguồn gây ô nhiễm và xử lý nhanh chóng.

Coliform trong phân

Nhóm này là một phần nằm trong coliform tổng số. Chúng có mặt trong ruột và phân người cũng như động vật máu nóng. Nhóm này bao gồm cả các vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn vô hại. Thông thường, sự có mặt của nhóm vi khuẩn này trong nước uống cho thấy nguồn nước đã bị ô nhiễm bởi nước thải.

Sự hiện diện của nhóm vi khuẩn này trong nước rất quan trọng, bởi chúng thường chỉ rõ nguồn gây ô nhiễm. Các chuyên gia cần nhanh chóng xác định nơi nước thải xâm lấn vào nước sinh hoạt để có thể xử lý kịp thời.

Vi khuẩn ecoli

Vi khuẩn ecoli là một phần của nhóm vi khuẩn coliform trong phân. Loại vi khuẩn này thường được tim thấy trong phân người và động vật. Sự có mặt của vi khuẩn ecoli trong nước cho thấy nguồn nước đã bị ô nhiễm bởi phân động vật hoặc nước thải.

3. Vi khuẩn coliform có hại hay không?

Ảnh hưởng có hại của coliform

Đa phần các nhóm vi khuẩn này là vô hại. Cụ thể:

 • Vi khuẩn coliform tổng số không gây hại cho con người. Nhóm này chỉ được sử dụng để làm chỉ điểm cho việc nước bị ô nhiễm từ các nguồn khác nhau trong môi trường sống.
 • Vi khuẩn coliform trong phân đa phần là không gây hại. Nhóm gây hại lớn nhất là một số chủng ecoli.
 • Vi khuẩn ecoli đa phần là vô hại. Tuy nhiên, một số chủng gây hại cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, chủng ecoli O157:H7 đã gây ra các vụ dịch và thậm chí là ca tử vong trên thế giới.

Chủng ecoli gây hại có thể gây ra một số triệu chứng sau đây:

 • Đau quặn bụng
 • Nôn và buồn nôn
 • Tiêu chảy (từ nhẹ và ra nước cho tới nặng và ra máu)

Ngoài ra, do sự có mặt của coliform là chỉ điểm của sự xâm nhiễm của phân và nước thải vào nguồn nước, các nguồn gây bệnh khác trong thành phần xâm lấn này sẽ gây ra vấn đề sức khỏe cho người uống nước.

4. Ngưỡng cho phép của vi khuẩn coliform trong nước

Tại Việt Nam, các thông tư đã được ban hành để quy định ngưỡng an toàn của coliform trong nước sinh hoạt và nước uống. Tuy nhiên, các thông tư đã được cập nhật và bạn nên nắm rõ điều này.

 • Quy định cũ

Năm 2009, thông tư 05/2009/TT-BYT của Bộ Y tế quy định rằng ngưỡng cho phép của coliform tổng số trong nước máy và nước tự khai thác (ví dụ như nước giếng) lần lượt là 50 và 150 vi khuẩn / 100ml. Đối với ecoli, các giá trị này lần lượt là 0 và 20.

Năm 2009, thông tư 04/2009/TT-BYT của Bộ Y tế quy định rằng ngưỡng cho phép của cả coliform tổng số và ecoli trong nước uống là 0 vi khuẩn / 100ml.

 • Cập nhật mới nhất

Năm 2018, thông tư  41/2018/TT-BYT đã được ban hành và đưa ra các thay đổi so với quy chuẩn quốc gia trước đây. Theo đó, ngưỡng giới hạn của coliform tổng số trong nước là <3 vi khuẩn / 100ml. Đối với ecoli, ngưỡng cho phép là <1 vi khuẩn / 100ml.

5. Các biện pháp phòng ngừa coliform

Xét nghiệm nước xác định coliform

Bạn nên làm mọi cách có thể để có thể phòng ngừa trước khi nước bị nhiễm coliform. Điều này vừa giúp bạn ngăn ngừa sự có mặt của vi khuẩn này trong nước, vừa giúp bạn chủ động ngăn chặn các tác hại mà chúng mang lại. Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Xét nghiệm nước thường xuyên
 • Sử dụng máy lọc nước chất lượng cao
 • Đun sôi nước nếu không sử dụng máy lọc nước

Hiện nay, bạn có thể tìm đến các đơn vị cung cấp máy lọc nước để có thể xét nghiệm nước đơn giản và nhanh chóng.

Đặc biệt, khi đến với Sunny-Eco, bạn sẽ được xét nghiệm miễn phí và nhận tư vấn tương ứng với kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, máy lọc nước từ Sunny-Eco sử dụng công nghệ nano, với đặc điểm nổi bật không dùng điệnkhông tạo nước thải – thân thiện với môi trường. Với màng lọc chứa hàng tỷ khe rãnh nano siêu nhỏ, lõi lọc có sức hút mạnh mẽ để giữ lại toàn bộ tạp chất trong nước mà không tạo ra nước thải và không cần tới máy bơm.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm dưới đây từ Sunny-Eco:

 • Hệ thống lọc nước lớn

Máy lọc nước sinh hoạt Sunny Eco TH20C3

Hệ thống lọc nước sinh hoạt Sunny Eco GK1C

Hệ thống lọc nước nano Sunny-Eco D20HS-B

Hệ thống lọc nước uống ngay công suất lớn Sunny-Eco D20HS3

Hệ thống lọc nước cho biệt thự – Sunny Eco BT4C

Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại ĐÂY

 • Máy lọc nước

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Trio 10B3

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Super-3

Máy lọc nước nano Sunny-Eco ZF-15G

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Super-5

Máy lọc nước nano Sunny-Eco Super-As

Giá sản phẩm: 2.950.000 VNĐ Giá sản phẩm: 3.250.000 VNĐ Giá sản phẩm: 3.900.000 VNĐ Giá sản phẩm: 4.750.000 VNĐ Giá sản phẩm: 5.490.000 VNĐ
Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các sản phẩm khác tại ĐÂY

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết các thông tin cơ bản nhất về vi khuẩn coliform cũng như nguy cơ tiềm ẩn và cách phòng ngừa. Bạn hãy cân nhắc các đề xuất từ Sunny-Eco để áp dụng các biện pháp phòng tránh phù hợp nhất với gia đình nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Sunny-Eco qua hotline 1900 636587 để nhận được giải đáp. Hoặc, bạn có thể đến thăm showroom của Sunny-Eco tại số 500 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội để nhận được sự tư vấn trực tiếp và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn sinh sống tại các tỉnh thành khác, bạn có thể tra cứu hệ thống đại lý của Sunny-Eco tại ĐÂY .

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm:

>> 5 sai lầm về máy lọc nước nhiều người hay mắc phải năm 2020

>> Kim loại nặng trong nước: những nguy cơ và cách loại bỏ

>> Thay lõi lọc nước tại nhà: những điều bạn cần lưu ý

>> Than hoạt tính lọc nước hoạt động thế nào và loại bỏ được những gì?