Ăn cay: 5 nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe mà bạn cần biết

Ăn cay mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe

Ăn cay là một thói quen được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, thói quen ăn uống này có thể mang lại những nhiều nguy cơ khác nhau cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống lành mạnh yêu cầu các món ăn phải có hương vị hài hòa. Dù bạn có thói quen ăn mặn, ăn ngọt hay ăn cay, bạn đều có thể gặp phải nhiều nguy cơ khác nhau cho sức khỏe. Các món ăn có vị cay thường được rất nhiều người ưa chuộng. Song, các món cay tiềm ẩn rất nhiều tác hại cho sức khỏe. Bạn hãy đọc 5 tác hại dưới đây để nhận thức rõ hơn về những nguy cơ mà bạn có thể gặp phải nếu duy trì thói quen ăn uống này nhé!

1. Ăn cay không tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn cay không tốt cho hệ tiêu hóa

Khi bạn ăn các món có độ cay cao, miệng, dạ dày và ruột của bạn sẽ là những cơ quan bị ảnh hưởng.

Thông thường, bạn sẽ cảm thấy miệng và dạ dày của mình bỏng rát. Tùy theo mức độ cay, bạn sẽ cảm nhận được sự bỏng rát một cách khác nhau. Nếu bạn đã từng ăn ớt, nhất định bạn đã trải qua cảm giác nóng rát này. Nguyên nhân là bởi trong ớt có chứa capsaicin – một chất có khả năng kích hoạt một chất khác được gọi là chất P. Chất P có thể gây ra cảm giác đau và nóng rát cho miệng và dạ dày của bạn.

Một số loại gia vị là đặc biệt cay. Chúng đã được công nhận về khả năng làm hỏng các mô trong cơ thể. Một ví dụ điển hình trong nhóm các thực phẩm này là mù tạt.

Trái với niềm tin thông thường, các món cay không trực tiếp gây ra tình trạng ợ nóng hay loét dạ dày. Tuy nhiên, chúng là tác nhân khiến cho hai tình trạng này trở nên nặng hơn ở mọi người. Ví dụ, capsaicin làm chậm quá trình tiêu hóa. Thức ăn sẽ ở lại trong dạ dày của bạn lâu hơn. Từ đó, nguy cơ ợ nóng cũng sẽ tăng lên.

Khi hệ tiêu hóa của bạn bị các món cay tạo các giác nóng rát, bạn không nên uống nước. Nguyên nhân là bởi nước không thể hòa tan các chất gây ra vị cay. Thay vào đó, bạn hãy thử uống sữa. Tác dụng xoa dịu mà sữa mang lại có thể khiến bạn bất ngờ đấy!

2. Ăn cay khiến bạn đau họng hoặc mất giọng

Ăn cay khiến bạn đau họng hoặc mất giọng

Các món có vị quá cay có thể làm tổn thương thanh quản. Bạn có thể bị mất giọng hoặc khàn giọng khi ăn phải các thực phẩm quá cay. Ngoài ra, dù không phổ biến, các món quá cay còn có thể làm cho bạn bị đau họng trong một thời gian.

3. Ăn cay khiến bạn mất ngủ

Mất ngủ

Tình trạng ợ nóng có thể trở nên tồi tệ hơn do ảnh hưởng từ các món cay. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ ngon của bạn.

Để điều này không xảy ra, bạn hãy nhớ không sử dụng các món cay quá muộn vào buổi tối. Bạn cũng hãy chú ý đi dạo thay vì ngồi quá lâu sau khi ăn cay. Nhờ đó, bạn có thể giảm bớt những hậu quả mà các món ăn này gây ra cho cơ thể của bạn.

4. Ăn cay có thể dẫn tới tình trạng chán ăn

Một số nghiên cứu đã tìm ra rằng món cay có thể làm hạn chế cảm giác thèm ăn. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng mọi người cảm thấy hài lòng hơn sau khi họ sử dụng món cay và ít chất béo. Họ không còn cảm thấy có nhu cầu phải ăn thêm các món ăn khác.

Bạn không nên nhầm lẫn điều này với việc món cay giúp bạn giảm cân lành mạnh. Nếu bạn quá lạm dụng đồ cay, vấn đề chán ăn có thể trở nên nghiêm trọng. Khi đó, cơ thể của bạn sẽ gặp phải nguy cơ suy nhược. Đây là một tình trạng hết sức có hại mà bạn cần tuyệt đối tránh gặp phải.

5. Ăn cay là một trong những nguy cơ của chứng mất trí

Ăn cay gây suy giảm trí nhớ và nhận thức

Vào tháng 5 năm 2019, nghiên cứu đầu tiên và tác hại của ăn cay đối với khả năng nhận thức của con người đã được công bố bởi Đại học Nam Úc và Đại học Qatar. Nghiên cứu này đã xem xét chế độ ăn uống của 4582 người Trung Quốc trong vòng 15 năm. Kết quả đã ghi nhận rằng những người ăn ớt hàng ngày có sự suy giảm nhận thức nhanh hơn những người khác. Phần đông trong số họ nằm trong độ tuổi từ 55 trở lên.

Theo nghiên cứu, những người ăn quá 50 gam ớt mỗi ngày có nguy cơ suy giảm trí nhớ và nhận thức gấp đôi so với người khác. Lượng ớt mà nghiên cứu xem xét tới bao gồm cả ớt tươi và ớt khô.

Nếu bạn hiện đang theo khẩu phần dinh dưỡng có nhiều món cay, đặc biệt là ớt, bạn cần nhanh chóng thay đổi điều đó. Tác hại mà khẩu phần ăn này mang lại không đến trong một vài ngày. Sau nhiều năm, có thể bản thân bạn sẽ phát triển tình trạng suy giảm trí nhớ và nhận thức. Điều này thật đáng tiếc, phải không nào? Hãy chú ý duy trì chế độ ăn hài hòa, lành mạnh để sống khỏe mỗi ngày nhé!

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết tới 5 tác hại mà ăn cay mang lại cho cơ thể bạn. Dù các món cay có hấp dẫn với bạn đến đâu, bạn cũng hãy cố gắng để các món ăn có hương vị hài hòa nhất. Các hậu quả sức khỏe có thể là tức thời hoặc cần nhiều thời gian mới được biểu lộ. Để có cuộc sống hiện tại cũng như tương lai được khỏe mạnh, bạn hãy điều chỉnh lại lượng thực phẩm có vị cay mà mình ăn hàng ngày nhé!

Xem thêm:

>> Ăn mặn: 5 nguy cơ cho sức khỏe mà bạn nên nắm rõ

>> Chế độ ăn uống lành mạnh: 8 bí quyết bạn không thể bỏ qua

>> Nước cứng: những tác hại gây ra cho thực phẩm, đồ uống và cách xử lý