Ăn mặn: 5 nguy cơ cho sức khỏe mà bạn nên nắm rõ

Ăn mặn mang lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe

Ăn mặn là thói quen mà nhiều người mắc phải. Mặc dù thói quen này giúp mọi người cảm thấy ngon miệng, mối nguy từ nó lại hết sức khôn lường.

Muối ăn là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh việc làm giàu thêm hương vị cho các món ăn, gia vị này còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các lợi ích đó chỉ được đảm bảo khi mọi người ăn một lượng muối vừa phải. Khi một người ăn mặn, cơ thể người đó sẽ hấp thụ nhiều muối ăn hơn bình thường. Kéo theo đó là các vấn đề sức khỏe tiềm tàng gây nguy hại cho cơ thể.

Bạn hãy đọc danh sách dưới đây để hiểu rõ hơn về 5 nguy cơ mà việc ăn mặn có thể mang lại nhé!

1. Ăn mặn làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao

Ăn mặn gây huyết áp cao

Huyết áp cao là một trong những bệnh không lây nhiễm hiện đang có xu hướng gia tăng trong cộng đồng. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm nhất định có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực lên huyết áp.

Nhiều loại thực phẩm được bày bán trên thị trường có chứa hàm lượng muối cao. Các sản phẩm đó bao gồm:

  • Thức ăn đóng gói
  • Thức ăn chế biến sẵn
  • Đồ ăn liền

Bên cạnh muối, các loại thức ăn này còn chứa nhiều dầu và cholesterol có hại cho cơ thể. Việc tiêu thụ thường xuyên các thức ăn này có thể dẫn tới thừa cân, béo phì, và sau đó là tăng huyết áp. Bạn hãy hạn chế việc ăn các món như khoai tây chiên, mỳ gói, v.v… nhé! Hàm lượng muối cao trong chúng rất có hại cho cơ thể của bạn.

2. Ăn mặn làm tăng nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng

Đa xơ cứng là một căn bệnh phức tạp. Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quyết định đối với việc một người tiến triển tình trạng đa xơ cứng. Trong nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh này, chế độ ăn giàu natri là một yếu tố nguy cơ.

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh tự miễn mãn tính. Đến nay, y học vẫn chưa tìm ra cách để chữa khỏi căn bệnh này. Thông thường, một người khi bị đa xơ cứng sẽ có tuổi thọ bị mất đi từ 5 đến 10 năm so với một người khỏe mạnh. Do đó, bạn nên chú ý loại bỏ được càng nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh càng tốt. Trong các yếu tố đó, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát thực đơn của mình. Bạn hãy rèn luyện để bản thân không mắc phải thói quen ăn mặn. Và hãy nhớ là tuyệt đối hạn chế các món mặn như khoai chiên nhé! Dù chúng có vị rất ngon, tác hại của chúng với sức khỏe của bạn là hết sức khôn lường.

3. Ăn mặn làm tăng nguy cơ bị bệnh tim

Ăn mặn làm tăng nguy cơ bị bệnh tim

Như đã nhắc tới ở trên, chế độ ăn nhiều muối có thể gây ra tình trạng huyết áp cao. Khi huyết áp lên cao, tim cần gắng sức hơn để có thể bơm máu đi khắp cơ thể. Điều này kéo theo các nguy cơ phức tạp khác về bệnh lý tim mạch mà người ăn mặn có thể gặp phải.

Nguy cơ mắc các bệnh về tim khi ăn mặn là đặc biệt cao ở người bị tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người này có nguy cơ bị mắc bệnh về tim cao gấp đôi so với người bình thường khi ăn mặn.

Do đó, bạn cần thay đổi thói quen ăn uống nếu là một người thích ăn mặn. Có thể việc ăn mặn giúp bạn cảm thấy ngon miệng ăn và tận hưởng bữa ăn của mình tốt hơn. Song, về lâu dài, bạn có thể sẽ phải chịu những hậu quả nặng nề lên sức khỏe.

4. Ăn mặn có thể làm chậm quá trình dậy thì

Ăn mặn làm chậm quá trình dậy thì

Điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu tại bang Utah – Mỹ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em có thói quen ăn mặn có khả năng dậy thì muộn. Hệ quả kéo theo điều này là những bất thường về mặt hành vi, stress và giảm khả năng sinh sản.

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, bạn cần đảm bảo rằng trẻ không ăn mặn. Trẻ em thường thích các đồ ăn sẵn và các món chiên bởi những món đồ này có khả năng kích thích vị giác cao. Thay vì chiều theo ý của trẻ, bạn hãy giới hạn lượng muối ăn mà trẻ hấp thụ hàng ngày để ngăn chặn những hậu quả về sau nhé!

5. Ăn mặn có thể gây tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể

Tổn thương thận

Các cơ quan trong cơ thể cần được nuôi dưỡng một cách hợp lý để hoạt động trơn tru. Bất kể hành vi ăn uống không lành mạnh nào cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ăn mặn được coi là một thói quen ăn uống có hại cho các cơ quan trong cơ thể. Một nghiên cứu của đại học Delwar cho thấy chế độ ăn quá nhiều natri có thể dẫn tới các tổn thương lâu dài cho:

  • Tim
  • Thận
  • Não
  • Mạch máu

Thông thường, những người có huyết áp cao hoặc có lượng cholesterol gây hại với nồng độ cao trong cơ thể là những đối tượng được khuyên ăn ít muối. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng ngay cả những người khỏe mạnh nhất cũng cần chú ý tới lượng muối họ ăn hàng ngày. Ăn mặn là một thói quen rất có hại, do đó tất cả mọi người đều phải cảnh giác để không mắc phải thói quen này.

Kết luận

Như vậy, bạn đã nắm rõ các tác hại mà ăn mặn mang lại cho cơ thể. Bạn hãy nhớ luôn tránh xa các đồ ăn nhiều muối để luôn giữ cho bản thân khỏe mạnh nhé!

Xem thêm:

>> Muối ăn: 5 lợi ích cho sức khỏe đã được chứng minh bởi khoa học

>> Chế độ ăn uống lành mạnh: 8 bí quyết bạn không thể bỏ qua

>> Nước cứng: những tác hại gây ra cho thực phẩm, đồ uống và cách xử lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *