Tìm lời giải đáp cho câu hỏi “uống nước ấm có tốt không?”

Uống nước ấm có tốt không

“Uống nước ấm có tốt không?” là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, vì nhiệt độ của nước có thể tạo ra các tác động nhất định tới sức khỏe và cơ thể của bạn.

Để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi “uống nước ấm có tốt không?”, bạn hãy đọc các thông tin dưới đây nhé!

1. Thói quen uống nước của người dân

Chúng ta không thể sống mà thiếu nước. Vai trò của nước đối với cơ thể con người là điều không thể phủ nhận. Khi cơ thể thiếu nước, con người sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe từ nhẹ cho đến rất nặng, phụ thuộc vào lượng nước mà cơ thể bị mất đi.

Rất nhiều người dân có thói quen uống nước ở nhiệt độ thông thường. Song, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, mức độ nặng nhọc của công việc cũng như tình trạng sức khỏe, mọi người có thể:

  • Duy trì thói quen uống nước lạnh hoặc nước đá
  • Duy trì thói quen uống nước ấm (nước có nhiệt độ cao)

Tuy nhiên, trước khi duy trì một thói quen sức khỏe nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ những lợi ích và nguy cơ mà thói quen này có thể mang lại.

2. Uống nước ấm có tốt không?

Vậy, uống nước ấm có tốt không? Câu trả lời là: nước ấm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Cụ thể, lợi ích của nước ấm bao gồm:

Nước ấm giúp bạn giảm căng thẳng

Uống nước ấm có tốt không? - Tác dụng giảm căng thẳng

Căng thẳng – hay stress – là một vấn đề mà rất nhiều người hiện nay đang gặp phải trong thế giới hiện đại. Giúp bạn làm giảm căng thẳng chính là lời giải đáp đầu tiên cho câu hỏi “uống nước ấm có tốt không?”

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Psychopharmacology đã cho thấy điều này. Một tách nước ấm có thể giúp mọi người giảm căng thẳng và lo lắng. Theo nghiên cứu, việc uống các đồ uống ấm, ví dụ như trà và cà phê, có thể giúp giảm căng thẳng và cảm giác lo lắng.

Dù tác dụng này có thể là kết quả của caffein trong đồ uống, nghiên cứu đã biện luận rằng hơi nóng hoàn toàn đóng vai trò nhất định trong sự cải thiện cảm xúc của những người tham gia nghiên cứu.

Nước ấm giúp bạn giảm bớt cơn cảm lạnh và đau nhức xoang

Làm giảm bớt các ảnh hưởng từ cơn cảm lạnh và nhức xoang chính là lợi ích thứ hai từ nước ấm.

Cụ thể, hơi nước từ nước nóng có thể giúp làm thông thoáng các xoang mũi. Nếu bạn đang bị cảm lạnh, viêm xoang hoặc dị ứng mũi, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu. Ngoài ra, nước nóng có thể giúp các chất nhầy di chuyển nhanh hơn. Khi đó, việc ho và xì mũi trở nên bớt khó khăn. Bên cạnh đó, sự khó chịu từ trận cảm lạnh hay dị ứng cũng được giải tỏa đáng kể.

Nước ấm giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn

Uống nước ấm có tốt không? - Tâc dụng giảm cân hiệu quả

Uống nước giảm cân là một biện pháp được nhiều người áp dụng. Điều này thậm chí còn có kết quả nhanh hơn nếu bạn uống nước ấm.

Từ lâu, các nghiên cứu đã ủng hộ quan điểm uống nước giúp cơ thể giảm cân nhanh hơn. Một phần lí do nằm ở việc nước giúp làm tăng cảm giác no bụng. Sau khi uống nước, bạn sẽ ăn ít đi so với thông thường. Nước cũng giúp tăng cường hấp thụ dưỡng chất và bài tiết các chất thải ra ngoài môi trường.

Một nghiên cứu năm 2003 tại đại học Humboldt – Đức đã chứng minh vai trò của nước ấm trong giảm cân. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi một người đổi từ uống nước lạnh sang nước ấm, người đó sẽ có khả năng giảm được nhiều cân hơn.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống 500ml nước trước bữa ăn làm tăng quá trình trao đổi chất lên 30%. Nước có nhiệt độ 37 độ C đóng 40% vai trò trong quá trình làm tăng sự trao đổi chất này. Sự tăng trao đổi chất có thể kéo dài từ 30 đến 40 phút sau khi bạn uống nước. Thật tuyệt phải không?

Uống nước ấm đẩy nhanh hiệu quả của quá trình tiêu hóa

Thúc đẩy hiệu quả của quá trình tiêu hóa là câu trả lời tiếp theo để bạn khẳng định đáp án cho câu hỏi “uống nước ấm có tốt không?”

Khi bạn không uống đủ nước, lượng nước từ thức ăn và nước uống đi vào cơ thể bạn sẽ bị ruột non hấp thụ mất một lượng đáng kể. Điều này có thể gây ra mất nước và khiến bạn gặp khó khăn trong đại tiện.

Ngoài ra, mất nước lâu ngày có thể khiến bạn bị táo bón trong thời gian dài. Chứng táo bón có thể gây đau đớn trong quá trình đại tiện. Khi tình trạng táo bón lâu ngày không được giải quyết, cơ thể có thể gặp các vấn đề khác nặng hơn như trĩ.

Nước ấm giúp phân hủy thức ăn nhanh hơn so với nước lạnh. Do đó, sử dụng nước ấm thay vì nước lạnh sẽ trợ giúp cơ thể trong việc đi đại tiện thường xuyên hơn. Các vấn đề có thể xảy ra với hệ tiêu hóa nhờ đó sẽ giảm đi đáng kể.

Kết luận

Sunny-Eco hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi “uống nước ấm có tốt không?” Bạn hãy cân nhắc các lợi ích này cho cơ thể để có thể đưa ra quyết định cho chính mình về thói quen uống nước nhé!

Ngoài ra, bạn nên sử dụng máy lọc nước để nước uống có chất lượng tốt nhất. Nhờ các thiết bị lọc nước, mọi thành phần có hại trong nước sẽ được loại bỏ. Hiện tại, Sunny-Eco cung cấp rất nhiều máy lọc nước nano với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng máy lọc nước của Sunny-Eco.

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ.

Xem thêm:

Máy lọc nước nano nào tốt để bạn sử dụng lâu dài?

Cục lọc nước có cấu tạo thế nào và ưu – nhược điểm ra sao?

Sửa máy lọc nước: những điều nên làm và điều cần tránh

Bình lọc nước gia đình: cấu tạo và các ưu – nhược điểm

Vì sao máy lọc nước mini là lựa chọn số 1 cho mọi gia đình?

Máy lọc nước không nước thải: lựa chọn tiết kiệm và thân thiện môi trường