TDS cho bạn biết các thông tin gì về chất lượng nước?

TDS của nước

TDS là cụm chữ cái viết tắt mà bạn chắc hẳn từng gặp phải nếu quan tâm tới chất lượng của nước. Song, do là ký hiệu viết tắt của các chữ tiếng Anh, chắc chắn tất cả người Việt Nam đều cảm thấy băn khoăn khi lần đầu bắt gặp khái niệm “TDS”.

Để hiểu rõ TDS là gì và cho bạn biết những thông tin ra sao về chất lượng của nước, bạn hãy đọc các thông tin dưới đây nhé!

1. TDS là gì?

TDS là tập hợp chữ cái viết tắt của Total Dissolved Solids, được hiểu là “tổng chất rắn hòa tan” có trong nước của gia đình bạn.

Để hiểu được khái niệm này, trước tiên, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về nước mà gia đình bạn sử dụng.

Ở mọi nơi trên thế giới, nước sinh hoạt mà các gia đình sử dụng đều được lấy từ thiên nhiên. Trong đó, các con sông lớn là nguồn cung cấp nước chủ yếu. Trước khi được xử lý, nguồn nước này chứa rất nhiều tác nhân gây ô nhiễm nước. Chúng đến từ các hoạt động công – nông nghiệp cũng như quá trình sinh hoạt của con người. Do đó, nguồn nước này không hề an toàn nếu được sử dụng trực tiếp.

Để đảm bảo chất lượng nước, các đơn vị cung cấp nước phải xây dựng hệ thống lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Sau khi lọc xong, nước từ nhà máy sẽ được phân phối đến gia đình bạn qua hệ thống đường ống.

Song, quá trình lọc ở nhà máy không thể lấy đi 100% các chất gây ô nhiễm. Một lượng nhỏ chất rắn hòa tan vẫn còn sót lại trong nước. Hiện nay, rất nhiều gia đình đang sử dụng thiết bị lọc nước. Nhờ đó, lượng chất rắn hòa tan trong nước tiếp tục được giảm xuống mức rất thấp. Tuy nhiên, một lượng nhỏ chất rắn vẫn còn sót lại. TDS chính là chỉ số được sử dụng để đo lường lượng chất rắn hòa tan này.

2. Các chất rắn hòa tan được đo lường trong chỉ số TDS

Các chất rắn hòa tan có thể là vô cơ hoặc hữu cơ. Trong đó, các thành phân vô cơ hòa tan là chủ yếu. Chúng bao gồm các ion dưới đây:

 • Canxi
 • Magie
 • Kali
 • Natri
 • Bicacbonat
 • Clorua
 • Sunfat

3. Cách thức đo lường chỉ số TDS

Tổng chất rắn hòa tan trong nước có thể được đo lường bởi nhiều cách thức khác nhau. Hai cách thức chính bao gồm:

 • Làm bay hơi nước, sau đó đo lượng chất rắn sót lại.

Đây là phương pháp đòi hỏi sự tỉ mỉ, khả năng chuyên môn và khá tốn thời gian.

 • Đo lường bằng cách sử dụng các thiết bị điện tử

Hiện nay, có nhiều thiết bị khác nhau có thể được sử dụng để đo lường tổng chất rắn hòa tan trong nước. Bên cạnh các thiết bị tân tiến và phức tạp, trên thị trường còn xuất hiện rất nhiều bút thử nước cầm tay. Những thiết bị này cho kết quả rất nhanh chóng.Tuy vậy, không phải bút thử nước nào cũng có thể cho kết quả chính xác. Bạn cần tìm hiểu kỹ về độ tin cậy của nhãn hiệu trước khi sử dụng các thiết bị này.

4. Độ tinh khiết của nước được phản ánh qua TDS

Giá trị TDS đo lường số miligam chất rắn hòa tan tồn tại trong 1 lít nước. Với mỗi giá trị khác nhau, độ tinh khiết của nước sẽ nằm ở một mức độ tương ứng. Cụ thể, độ tinh khiết của một mẫu nước sẽ được phản ánh theo các giá trị đo lường TDS dưới đây:

 • Trong khoảng 0 – 50: độ tinh khiết của nước rất cao
 • Trong khoảng 51 – 100: độ tinh khiết của nước cao
 • Trong khoảng 101 – 300: độ tinh khiết của nước nằm ở mức trung bình
 • Trong khoảng 301 – 600: nước không được coi là tinh khiết
 • Trong khoảng 601 – 1000: vị của nước bị biến chất
 • Trên 1000: nước không đảm bảo độ an toàn để uống

5. Giá trị TDS cao có ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống nước hay không?

Khi TDS của nước tăng cao, vấn đề đầu tiên và lớn nhất mà bạn gặp phải là nước giảm vị ngon và độ trong. Đến nay, các kết luận khoa học đều cho thấy việc TDS tăng cao không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Song, có một điều bạn cần lưu ý khi nước chứa nhiều chất rắn hòa tan.

Chất rắn hòa tan tồn tại nhiều trong nước có thể là một dấu hiệu cho thấy nước của bạn chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể, ví dụ như kim loại nặng (Asenthạch tín, thủy ngân, chì, cadmium,…). Do đó, khi xét nghiệm chất rắn hòa tan trong nước cho kết quả cao, bạn nên thực hiện thêm các xét nghiệm khác để có được kết quả cuối cùng về nồng độ các chất gây hại tồn tại trong nước mà mình sử dụng.

6. Nước có TDS thấp có tốt cho sức khỏe hay không?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) khuyến cáo rằng bạn nên uống nước có tổng chất rắn hòa tan thấp hơn 500. Khi vượt quá ngưỡng này, nước có thể chứa nhiều chất rắn hòa tan có hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người tin rằng nước tinh khiết (có giá trị TDS rất thấp) là nước tốt nhất cho cơ thể. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Khi TDS quá thấp, các chất rắn hòa tan có lợi trong nước cũng có nồng độ thấp. Nếu sử dụng nước tinh khiết lâu ngày, cơ thể bạn có thể gặp nguy cơ thiếu các khoáng chất và ion có lợi. Vì lý do này, bạn nên uống nước có độ TDS vừa phải, nằm ở giá trị xung quanh 175Khi đó, nước mà bạn sử dụng vừa không chứa các ion có hại vượt quá nồng độ cho phép, vừa chứa vừa phải các ion có lợi cho sức khỏe.

7. Cách kiểm soát TDS trong nước

Để giữ cho TDS của nước luôn ở mức an toàn, bạn cần sử dụng thiết bị lọc nước. Trong đó, bạn hãy cân nhắc việc lựa chọn máy lọc nước nano.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các dòng máy lọc nước khác nhau. Bạn cần cân nhắc rất nhiều tiêu chí khác nhau trước khi mua. Trong đó, việc lựa chọn công nghệ lọc là một bước quan trọng. Mỗi công nghệ lọc đều có những ưu – nhược điểm nhất định.

Công nghệ lọc RO nổi tiếng là có thể lọc sạch gần như toàn bộ chất rắn hòa tan có trong nước. Tuy nhiên, nếu không có lõi lọc bổ sung khoáng, nước đầu ra sẽ là nước tinh khiết thiếu những khoáng chất cần thiết. Ngược lại, công nghệ lọc nano có thể giữ lại những khoáng chất có lợi trong nước. Nước đầu ra từ máy lọc nước nano có giá trị TDS cao hơn so với máy lọc nước theo công nghệ RO. Song, nước từ máy nano rất an toàn và có lợi cho cơ thể. Gia đình bạn sẽ không phải mua thêm lõi lọc bổ sung khoáng cho nước mà vẫn có được nước sạch để uống trực tiếp.

Ngoài ra, máy lọc nước nano còn chứa các ưu điểm tuyệt vời dưới đây:

 • Không sử dụng điện
 • Không tạo nước thải
 • Tiết kiệm chi phí
 • Rất nhỏ gọn
 • Không tạo tiếng ồn khi sử dụng
 • 100% thân thiện với môi trường

Kết luận

Sunny-Eco hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn các thông tin quan trọng về TDS. Bạn hãy tham khảo các đề xuất mà Sunny-Eco đưa ra để có thể kiểm soát chất lượng nước của gia đình một cách tốt nhất nhé!

Hiện tại, Sunny-Eco cung cấp rất nhiều máy lọc nước nano với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng máy lọc nước của Sunny-Eco.

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ.

Xem thêm:

Máy lọc nước nano nào tốt để bạn sử dụng lâu dài?

Cục lọc nước có cấu tạo thế nào và ưu – nhược điểm ra sao?

Sửa máy lọc nước: những điều nên làm và điều cần tránh

Bình lọc nước gia đình: cấu tạo và các ưu – nhược điểm

Vì sao máy lọc nước mini là lựa chọn số 1 cho mọi gia đình?

Máy lọc nước không nước thải: lựa chọn tiết kiệm và thân thiện môi trường