Nước cất là gì? Lợi ích ra sao? Liệt kê các loại nước cất hiện nay

Nhiều người chắc hẳn đã từng nghe đến cái tên “nước cất” nhưng lại không biết thứ nước này nghĩa là gì? Chúng có bao nhiêu loại? Công dụng ra sao? Vậy trong bài viết số ra ngày hôm nay, hãy cùng Sunny-Eco đi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Nước cất nghĩa là gì?

Nước cất là gì? 

Nước cất là gì? 

Đây là loại nước có độ tinh khiết cực cao, được làm 100% nguyên chất và điều chế từ nhiều cách chưng chất khác nhau, chả hạn như: Lọc, ngưng tụ hơi, thẩm thấu…

Loại nước này hoàn toàn không hề chứa những tạp chất hữu cơ hay vô cơ, thường được sử dụng chủ yếu trong ngành y tế

2. Quá trình tạo thành như thế nào?

Quá trình tạo thành nước cất như thế nào? 

Quá trình tạo thành nước chưng cất như thế nào? 

Như đã nói ở trên, nước đã cất được làm ra bằng nhiều cách chưng khác nhau. Xong, thường trải qua những bước sau đây:

– Bước 1: Đun sôi nước để tạo thành hơi

– Bước 2: Làm lạnh nước và tiến hành khâu ngưng tụ

– Bước 3: Chưng cất

Do những chất ô nhiễm cùng khoáng chất thường hay có điểm sôi cao nên rất dễ bị sót lại trong khi đun sôi. Do đó, cần sử dụng mát cất nước để chưng đơn, làm nóng nước ở trong nồi tới khi chúng bốc hơi thì thôi

– Bước 4: Lặp lại làm lạnh và ngưng tụ

Sau khi có được hơi nước, hãy rút ra và tiến hành lại khâu làm lạnh và ngưng tụ để được nước tinh khiết. Các cất ô nhiễm sẽ ở lại trong bồn chứa

– Bước 5: Chưng cất lần cuối

Hãy sử dụng buồng đơn để chuyển nước sang dạng hơi. Sau đó, đưa chúng đi qua máy nén và ngưng tụ thành dòng nước cất tinh khiết cuối cùng đem vào dùng.

3. Có mấy loại nước đã cất?

Có mấy loại nước cất? 

Có mấy loại nước đã cất? 

Trên thực tế, nước cất có tới 3 loại:

+ Loại 1: Là loại nước chỉ được chưng cất 1 lần và đem vào sử dụng luôn

+ Loại 2: Là loại nước chỉ được chưng cất 1 lần, tiếp tục chưng thêm lần nữa. Sau đó, nó mới chính thức được đưa vào sử dụng.

+ Loại 3: Là loại nước chỉ được chưng cất 2 lần và vẫn được chưng thêm lần nước thứ 3. Sau đó, mới chính thức được đem phân phối cho thị trường

Ngoài cách phân loại này, người ta còn dựa vào các thành phần hóa lý, ví dụ như độ dẫn điện, chỉ số TDS nhằm xác định được loại nước nào đạt tiêu chuẩn

4. Những lợi ích về nước này ra sao?

Những lợi ích về thứ nước trên có thể kể đến, bao gồm:

– Thứ nhất, nước đã không hề độc

Nó là loại nước đã trải qua nhiều công đoạn chưng cất rắc rối, phức tạp. Do đó, chứng không hề chứa hóa chất. Đồng thời, đảm bảo không tồn tại trong nước thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…Đây là điều hoàn toàn khác xa so với nước máy, vốn được cho là nguồn nước không tốt cho sức khỏe con người.

– Thứ hai, 100% không có vi khuẩn, vi trùng gây bệnh cho con người

Nước máy ở nhiều nơi trên thế giới được cho là tốt khi giới hạn về vi rút, vi trùng, khuẩn đều nằm ở mức cho phép. Tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng có thể vượt ngưỡng, khiến nguồn nước vô tình bị nhiễm bẩn kèm theo. Điều này khiến nguy cơ miễn dịch ở những người có sức khỏe kém như HIV, ung thư…suy giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng nước đã chưng cất, bạn sẽ không phải lo lắng tới vấn đề trên vì chúng loại bỏ hết 100% vi khuẩn, sinh vật gây hại cho sức khỏe.

Nước cất 100% không có vi khuẩn, vi trùng gây bệnh

Nước đã cất 100% không có vi khuẩn, vi trùng gây bệnh

– Thứ ba, hoàn toàn không chứa clo

Trong nhiều năm qua, clo hay được sử dụng làm chất khử cho nước uống, chúng rất an toàn, có hiệu quả để tiệt trùng. Đồng thời, ngăn ngừa nguy cơ lây lan bệnh qua nguồn nước.

Song, clo lại phản ứng với một vài hợp chất có trong nước máy, làm sản sinh ra DBP – Chất có khả năng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Chưa kể, mùi vị của nước chứa clo tương đối khó chịu.

Tuy nhiên, với nước đã cất thì khác, do được chưng cất với một quy trình riêng biệt, chặt chẽ. Nhờ vậy, nó đã giúp nguồn nước này hoàn toàn không chứa hàm lượng clo gây hại.

5. Một số câu hỏi xoay quanh nước tinh khiết

a. Nước đã cất có tốt cho sức khỏe không?

Câu trả lời là không dù chúng tinh khiết. Nguyên nhân là bởi, quá trình chưng cất ngoài tác dụng loại bỏ hóa chất như Asen, chì…, vi khuẩn thì chúng cũng vô tình làm mất đi những khoáng chất khác có lợi cho cơ thể con người.

b. Có nên dùng nước đã cất để nấu ăn không?

Không nên dùng nước này để nấu ăn do tùy theo từng phương pháp nấu, nước cất sẽ bị mất khoáng chất có lợi nhằm cung cấp cho con người.

c. Nước qua chứng cất có liên quan gì đến bệnh răng miệng nếu dùng?

Theo giới khoa học, không có tài liệu nào chứng minh nước này làm răng bị sâu hay xỉn màu. Do đó, dù thiếu hàm lượng Flo nhưng chúng vẫn được khuyến khích sử dụng. Mục đích để đánh răng, làm sạch khoang miệng, phòng chống các bệnh về răng, hô hấp.

d. Có nên dùng nước đã cất để uống không?

Nước đã qua chưng cất không hề gây hại cho sức khỏe con người. Mà ngược lại, chúng còn giúp hệ miễn dịch của con người ngày càng được củng cố và bảo đảm. Tuy nhiên, việc uống thứ nước trên vẫn không được nhiều người yêu thích. Nguyên do bởi, chúng mang đặc tính vị lợ, không giống như nước lọc của chúng.

Như vậy, Sunny-Eco đã vừa giới thiệu xong đến bạn: Nước đã cất là gì? Lợi ích ra sao? Liệt kê các loại hiện nay. Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hay, hữu ích sau khi đọc xong bài viết trên!

TIN LIÊN QUAN:

Nước sạch: 6 vai trò không thể thiếu cho sức khỏe và cuộc sống

Uống nước trước khi ngủ tiềm ẩn những lợi ích và nguy cơ gì?