Máy lọc nước R.O – Công nghệ lọc nước R.O. có tốt không?

Máy lọc nước R.O – Công nghệ lọc nước R.O. (Reverse Osmosis – thẩm thấu ngược) là một công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc với kích thước lỗ siêu nhỏ nhỏ để loại bỏ các hạt bẩn, tạp chất và các chất hòa tan trong nước.

Quá trình lọc R.O. sử dụng áp suất cao để đẩy nước qua màng lọc, trong đó các hạt bẩn, vi khuẩn, virus và các chất ô nhiễm khác bị giữ lại bên ngoài màng và thải ra ngoài bằng đường nước thải. Trong khi đó, nước sạch được lọc ra và thu thập vào bình chứa để sử dụng.

Công nghệ lọc nước R.O. được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước gia đình, các hệ thống lọc nước công nghiệp, lọc nước biển, và cả trong sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Ưu điểm Máy lọc nước R.O. – Công nghệ R.O.

  1. Nước lọc bởi công nghệ R.O. có thể là một trong những loại nước sạch và an toàn để uống. Quá trình lọc R.O. loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn, virus và các hạt bẩn trong nước, tuy nhiên nó cũng loại bỏ một số khoáng chất có lợi như canxi, magie và kali.
  2. Máy có thể lọc đa dạng các nguồn nước như nước giếng, nước máy, nước biển…
  3. Chi phí ban đầu rẻ do công nghệ đã phổ biến, có thể sản xuất được tại các nước như Trung Quốc, Ấn Độ.

Nhược điểm của Công nghệ lọc nước R.O.

Chất lượng nước

Có nhiều tổ chức và cơ quan khoa học đã cảnh báo về những rủi ro khi uống nước từ máy lọc nước công nghệ R.O. và đưa ra những khuyến cáo để người dùng có thể sử dụng nước lọc R.O. một cách an toàn.

Ví dụ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng, nước lọc R.O. có thể loại bỏ các chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi sử dụng nước lọc R.O. để uống, người dùng cần bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã đưa ra khuyến cáo rằng, nước lọc R.O. cũng có thể loại bỏ các chất có lợi như fluoride, mà lại cần cho sức khỏe răng miệng.

Do đó, khi sử dụng nước lọc R.O., người dùng cần phải tìm hiểu và chọn những hệ thống lọc nước R.O. chất lượng tốt, có thể bổ sung lại các khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sức khỏe của bạn. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống lọc nước để đảm bảo nước lọc R.O. luôn sạch và an toàn.

Điểm yếu vận hành

Bên cạnh những vấn đề về chất lượng nước, Máy lọc nước công nghệ R.O. còn có nhiều vấn đề khi sử dụng như:

  1. Việc lọc nước bằng màng R.O. yêu cầu sử dụng áp lực cao để đẩy nước qua màng, làm tăng sự mòn mỏi của các thiết bị trong máy và làm giảm tuổi thọ của máy.
  2. Công nghệ R.O. bắt buộc phải thải nước ra khỏi máy khi tạp áp lực để nước sạch thẩm thấu qua màng lọc. Mỗi lít nước sạch lọc ra, máy sẽ thải đi khoảng 2 – 3 lít nước gây lãng phí nguồn nước sạch và tăng chi phí cho người dùng.
  3. Để tạo áp lực lên màng lọc, máy R.O. cần sử dụng máy bơm tăng áp. Việc sử dụng máy bơm gây tốn điện – tăng chi phí, tạo tiếng ồn khi sử dụng.
  4. Cấu trúc máy lọc nước R.O. rất phức tạp khi cần phải có máy bơm, van tăng áp, van giảm áp, van điện từ để đảm bảo chức năng hoạt động của máy dẫn đến việc máy hay hỏng hóc, cần thay thế linh kiện thường xuyên.

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn sử dụng, người dùng cần lựa chọn máy lọc nước R.O. từ các thương hiệu uy tín. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì máy lọc nước R.O. để đảm bảo hoạt động tốt và duy trì chất lượng nước uống.

Tóm lại, máy lọc nước R.O. có thể là một lựa chọn để đảm bảo chất lượng nước uống, tuy nhiên, người dùng cần cân nhắc và lựa chọn máy lọc nước phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình, cũng như thực hiện bảo trì và kiểm tra định kỳ để đảm bảo hiệu quả và an toàn sử dụng.

Xem thêm: 5 tính năng ưu việt công nghệ lọc nước Nano