Hệ thống làm mềm nước không muối và có muối: Cái nào tốt hơn?

Hệ thống làm mềm nước không dùng muối là gì?

Hệ thống làm mềm nước không có muối là một hệ thống làm kết tinh (crystallizes) các khoáng chất magie và canxi phổ biến trong nước cứng. Hệ thống làm mềm không muối không loại bỏ các khoáng chất cứng,  mà làm biến đổi chúng về mặt vật lý và khiến chúng không thể hình thành cặn.
Các chất làm mềm nước truyền thống loại bỏ các khoáng chất cứng thông qua một quá trình gọi là trao đổi ion. Trong một quy trình trao đổi ion, các hạt nhựa dẻo được rửa sạch bằng dung dịch muối nạp vào mỗi hạt một ion natri. Khi nước cứng chảy qua các hạt này, các ion natri sẽ trao đổi với các ion magie và canxi. Nước thoát khỏi bể và vào nhà hiện đã được làm mềm, nhưng có chứa một lượng nhỏ natri là sản phẩm phụ của quá trình làm mềm.
Hàm lượng natri được thêm vào đã dẫn đến một số tranh cãi xung quanh chất làm mềm nước. Trên thực tế, lượng natri được thêm vào bởi chất làm mềm nước là rất nhỏ và ít hơn nhiều so với tưởng tượng phổ biến.
Vật liệu làm mềm cũng cần có chu kỳ tái tạo định kỳ bằng cách ngâm muối để bổ sung các hạt nhựa các ion natri.
Máy lọc nước được quảng cáo là “thiết bị làm mềm nước không có muối” đang nhắm mục tiêu đến những người đang tìm kiếm một hệ thống không có muối, nhưng ngụ ý rằng quá trình làm mềm xảy ra là không chính xác.
Mặc dù các thiết bị điều hòa nước này giải quyết một số khía cạnh có vấn đề của nước cứng, nhưng chúng không tạo ra nước mềm.

Làm mềm không muối hoạt động như thế nào?

Hệ thống hoạt động thông qua một quy trình gọi là quá trình kết tinh khuôn mẫu (TAC). Trong quá trình kết tinh khuôn mẫu, nước chảy qua một bể chứa vật liệu TAC.
Vật liệu này bao gồm các hạt polyme nhỏ có chứa các hố kết tinh được gọi là “các vị trí tạo mầm”.
Các “vị trí tạo mầm này” hoạt động như các khuôn mẫu để tạo thành các vi tinh thể có độ cứng. Khi nước cứng tiếp xúc với vật, các ion magie và canxi bị giữ lại bởi các vị trí tạo mầm. Khi nhiều ion canxi và magie tích tụ bên trong các vị trí, các vi tinh thể nhỏ sẽ hình thành.
Cuối cùng, khi chúng đạt đến một kích thước nhất định, những tinh thể này sẽ tách ra khỏi môi trường và được giải phóng vào trong nước.

Hệ thống làm mềm nước nước không dùng muối so với máy làm mềm nước có muối

Những vi tinh thể này ổn định và sẽ giữ nguyên cấu trúc tinh thể của chúng khi chúng chảy qua hệ thống ống nước của bạn. Chúng sẽ không vỡ ra và bám vào đường ống nước của bạn dưới dạng cáu cặn.

Vấn đề bám cặn là phổ biến nhất đối với hệ thống ống nước và thiết bị gia dụng gia đình mà những người sống chung với nước cứng phải đối mặt.

Nó sẽ làm hỏng các thiết bị như máy pha cà phê, máy rửa chén và máy giặt. Thiệt hại gây ra cho các thiết bị nước nóng đặc biệt nghiêm trọng, vì nước càng nóng thì quá trình hình thành cặn diễn ra càng nhanh.

Nước cứng cũng có thể làm giảm áp lực nước, hạn chế tốc độ dòng chảy và trong trường hợp nghiêm trọng, ngăn nước hoàn toàn chảy qua nhà bạn.

Thay thế hệ thống ống nước trong gia đình là vô cùng tốn kém, vì vậy, chất ức chế đóng cặn hoặc thiết bị điều hòa nước như ScaleNet là một khoản đầu tư hiệu quả nếu việc ngăn ngừa đóng cặn là mối quan tâm chính của bạn.

Chất điều hòa nước không chứa muối ngăn ngừa cặn hình thành trong hệ thống ống nước của bạn. Tuy nhiên, với chất làm mềm không chứa muối hay có thể gọi là chất ức chế đóng cặn, bạn sẽ không thấy nhiều lợi ích mà chất làm mềm nước mang lại. Chất làm mềm nước loại bỏ các khoáng chất cứng khỏi nguồn cung cấp nước và xả chúng xuống cống.

Các khoáng chất kết tinh vẫn xâm nhập vào nhà của bạn và làm hỏng máy nước nóng và các thiết bị của bạn. Tuy nhiên, thiệt hại do nước cứng gây ra không chỉ ở đây. Đồ giặt được giặt bằng nước cứng lấy ra khỏi máy bị cứng và có màu xỉn.

Bát đĩa được rửa trong nước cứng có sương mù và nổi lên từ nước rửa có vệt xà phòng. Xà phòng và các sản phẩm tẩy rửa tích tụ thành lớp váng dày, vì các khoáng chất ngăn không cho xà phòng tạo bọt. Nước cứng cũng rất khó tắm vì nó làm khô da và tóc.

Hệ thống làm mềm nước không dùng muối sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào nêu trên. Các khoáng chất tạo độ cứng tồn tại ở dạng kết tinh, nhưng chúng vẫn có mặt trong nước. Khối lượng quần áo mới giặt của bạn vẫn sẽ bị xỉn màu và phòng tắm của bạn sẽ vẫn còn dính đầy vết cặn xà phòng. Cách duy nhất để loại bỏ những cơn đau đầu này là làm mềm nước.

Do đó, tại sao tên thương mại phổ biến “chất làm mềm nước không muối” là không chính xác.

Tôi nên sử dụng hệ thống làm mềm không muối ở đâu?

Máy nước nóng không bình chứa

Tiền xử lý cho máy nước nóng không bình chứa là một trong những ứng dụng phổ biến và hiệu quả nhất của thiết bị xử lý nước. Lắp đặt bộ lọc chống đóng cặn trước bất kỳ thiết bị nước nóng nào là một khoản đầu tư thông minh, đặc biệt nếu nước của bạn có nhiều canxi và magiê gây đóng cặn.

Nước nóng làm tăng đáng kể sự tích tụ cáu cặn. Nếu cặn tích tụ trong máy nước nóng không bình chứa của bạn, nó sẽ bị giảm hiệu suất và hư hỏng sớm. Việc trả tiền để tẩy cặn máy nước nóng rất tốn kém và máy nước nóng bị đóng cặn sẽ khiến chi phí hóa đơn năng lượng của bạn tăng vọt. Cặn bám trực tiếp vào bộ phận làm nóng của máy nước nóng. Vì vậy, khi tăng nhiệt độ để làm nóng nước thì trước tiên nó phải làm nóng hết cặn đóng trên thanh nhiệt.

Các bộ lọc chống cáu cặn khác như bộ lọc phốt phát hoạt động kém trong môi trường nước nóng. Nhiệt độ của nước làm cho photphat bị phá vỡ, tạo điều kiện cho một số cặn hình thành. Bình chứa ScaleNet hoặc chất ức chế cáu cặn hộp mực trong dây chuyền sẽ ngăn không cho máy nước nóng không bình chứa của bạn tích tụ cặn và sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí lớn cho việc trục vớt máy nước nóng.

Ưu điểm của nước xả không muối là gì?

Có một số ưu điểm đối với chất làm mềm nước không chứa muối giúp chúng khác biệt với chất làm mềm nước truyền thống.

1. Bảo trì thấp

Máy làm mềm không có muối là hệ thống có phí bảo trì rất thấp. Việc lắp đặt đơn giản vì máy làm mềm nước không muối không rửa ngược cũng như không trải qua chu kỳ tái sinh nên chúng không cần kết nối với ống thải. Cũng không yêu cầu bể chứa để tái tạo nước muối hoặc van điều khiển để theo dõi dòng chảy và bắt đầu chu trình rửa ngược.

Hệ thống không cần muối hoặc kali và hiếm khi yêu cầu bất kỳ loại dịch vụ nào từ thợ sửa ống nước. Chúng không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ dòng chảy của bạn. Không giống như chất làm mềm làm từ muối, chúng không cần điện để hoạt động, giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện.

2. Thân thiện với môi trường

Vì hệ thống không muối không trải qua các chu kỳ tái sinh nên chúng không tạo ra nước thải. Họ không đổ clorua vào dòng chất thải, điều này có thể gây khó khăn cho các nhà máy xử lý nước đô thị. Chúng cũng tiết kiệm nước vì tất cả nước được xử lý bởi máy điều hòa nước sẽ đi thẳng vào nhà bạn hoặc máy sưởi không bình chứa.
3. Thay thế nước mềm
Một số người không thích cảm giác “trơn trượt” của nước mềm. Những người khác phàn nàn về việc tắm bằng nước mềm có thể khiến bạn cảm thấy xà phòng vẫn còn bám trên da và dầu gội không bao giờ gội sạch hoàn toàn khỏi tóc. Điều này hoàn toàn được ưu tiên, tuy nhiên, nếu bạn không thích cảm giác nước mềm nhưng vẫn muốn loại bỏ cặn khỏi hệ thống ống nước của mình, máy điều hòa nước sẽ cung cấp cho bạn một phương tiện hài lòng.

Nhược điểm của hệ thống làm mềm không muối là gì?

Mặc dù chúng có những ưu điểm riêng, nhưng hãy nhớ rằng, có một số nhược điểm cần lưu ý.

1. Không sử dụng được trên nước giếng

Thật không may, chất điều hòa nước không có muối là vô dụng khi nước cứng là phổ biến nhất: nước giếng. Nước giếng rất có thể có hàm lượng sắt và mangan từ trung bình đến cao. Máy điều hòa nước hoàn toàn không có hiệu quả đối với sắt và mangan.

Sắt phủ lên phương tiện TAC, chặn các vị trí tạo mầm tạo ra các vi tinh thể có độ cứng. Trong nước chứa nhiều sắt và mangan, các ion magie và canxi sẽ bật ra khỏi phương tiện chống cáu cặn và chảy vào hệ thống ống nước gia đình bạn, tạo ra cặn trên đường đi.

2. Không có lợi ích của nước mềm

Một lần nữa, mặc dù có tiêu đề chung là “thiết bị làm mềm nước không có muối”, các hệ thống này không cung cấp nước mềm. Nước mềm làm giảm bớt căng thẳng của việc làm sạch không ngừng sau nước cứng. Bạn vẫn sẽ phải sử dụng gấp đôi lượng bột giặt và xà phòng rửa chén mà chỉ đạt được kết quả tầm thường. Bạn vẫn sẽ phải làm sạch vết cặn xà phòng khỏi bồn rửa và bồn tắm. Chất điều hòa nước không có muối chỉ có hiệu quả hạn chế đối với nước rất cứng.