Lọc nước ô nhiễm dầu và styrene bằng vật liệu nano USVR

Thời gian gần đây các trang tin tức và cộng đồng mạng xôn xao về chất Styrene – Một hợp chất gây hại trực tiếp cho sức khỏe con người… Vậy thực chất vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Sunny-Eco tìm hiểu nhé.

styrene-trong-nuoc-may

Nước sinh hoạt bị ô nhiễm dầu và chất styrene sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Styrene không tan trong nước, cho nên nó chỉ xuất hiện trong nước khi nó dính bám vào chất thải công nghiệp có chứa dầu và tạp chất khác, sẽ tạo ra những gắn kết keo, khi thải ra môi trường sẽ tạo thành từng mảng và một phần chui vào trong nước gây ô nhiễm. Theo phân loại hàng hóa độc hại của Liên Hợp quốc, Styrene – thuộc nhóm thứ ba,  theo mức độ với sức khỏe thì thuộc nhóm thứ 2. 

Styrene có trong  nước dễ bay hơi tự nhiên hoặc phân hủy, chính vì vậy mà với ngưỡng  0,07 mg / 1m³ không khí đã thấy mùi khó chịu rồi. Trong thí nghiệm, nồng độ styrene ở mức trên 500mg/1m3 không khí sẽ làm cho chuột chết.

 Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ thuộc vào 3 yếu tố: mức độ độc hại của chất thải; nồng độ chất tan trong nước; thời gian và khối lượng nước đã sử dụng. 

Chất ô nhiễm Styrene tác động trực tiếp lên cơ thể con người làm rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương, các bệnh về máu, khi đạt đến một nồng độ nhất định làm suy yếu tim và suy yếu cơ tim, tích lũy trong gan gây suy yếu và ung thư, ảnh hưởng xấu đến sự hình thành của thai nhi, sức khỏe của bà bầu; tác động xấu đến đường hô hấp và niêm mạc.

Để lọc dầu và styrene có thể dùng carbon hoạt tính với chiều dầy đáng kể, thường thì carbon hoạt tính này nén lại sẽ tốt hơn, đó là các lõi lọc CTO. Tuy nhiên đi kèm nó là một tầng trợ lọc khác nữa.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường cũng đang phổ biến một loại vật liệu nano rất hiệu quả, đó là vật liệu nano USVR, nó mạnh gấp 360 lần than hoạt tính, do khe rãnh giữa các hạt vật liệu cực nhỏ cỡ nano, khoảng rỗng giữa các hạt nano xuât hiện điện từ trường vi mô rất mạnh hút giữ tất cà dầu và các chất bẩn khác, nước lọc qua đó sạch và ngon. Đây là  sản phẩm của Viện hàn lâm khoa học tự nhiên Nga do trung tâm nano Golden Formula sản xuất. Những thí nghiệm thực tiễn chứng minh điều đó. Các vật liệu nano USVR dùng cho lọc nước gia đình được chế tạo dưới dạng các lõi lọc ZF kích cỡ khác nhau dạng bột hoặc dạng nén. 

 

Một máy lọc nước nano gia đình có thể gồm một lõi nano như  ZF20. Chiều dài lõi bằng 20 inch. Hoặc lõi nano ZF10 vứi chiều dài 10 inch. Nếu nguồn nước vào rất bẩn, thì thời gian thay lõi sẽ nhanh hơn. Dù sao sức khỏe con người là trên hết, hơn nữa chi phí cho một lít nước lọc bằng máy lọc nước nano chỉ khoảng 200 đ ( bằng 4000 đ cho 1 bình 20 lít).

Người ta thường cấu trúc thêm hai ba tầng lọc trước đó để nâng cao hiệu quả của lõi ZF, nhưng đồng thời cũng là để bảo vệ cho lõi nano kéo dài tuổi thọ hơn.

Khi sử dụng trong các hệ thống công suất lớn, Vật liệu này được đổ vào các bể ngăn hoặc trong các cột lớn.

Vật liệu nano USVR cũng được dùng để hấp phụ các lớp dầu tràn, loang trên biển. Vật liệu nano được đóng dưới dạng các túi lưới, gắn kết với nhau bao bọc lấy vùng dầu tràn trên biển, vật liệu USVR hút hết dầu.

Sau đó mang các túi vật liệu hấp phụ dầu này ép lấy dầu ra.

Trong các nhà máy nước công suất lớn, kỹ thuật xử lý nước đòi hỏi công nghệ cao, phức tạp để lường trước những tình huống xấu của nước đầu nguồn, tính tới cả tình huống bị ô nhiễm nặng do thiên nhiên, do con người vô tình hay cố ý.