Dấu hiệu sốt xuất huyết phổ biến mà bạn phải biết

Dấu hiệu sốt xuất huyết phải biết

Dấu hiệu sốt xuất huyết rất đa dạng và khác nhau tùy theo thể sốt xuất huyết. Tất cả mọi người cần nắm rõ các dấu hiệu điển hình để có thể bảo vệ chính mình.

Năm 2019 đánh dấu sự gia tăng của tình trạng nhiễm sốt xuất huyết tại Việt Nam. Tính từ đầu năm, số lượng trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng mạnh tại các tỉnh và thành phố. Con số tử vong do sốt xuất huyết năm 2019 đã lên đến 16 người. Dịch sốt xuất huyết thường bắt đầu từ tháng 6 – tháng 7, khi trời nhiều mưa và thời tiết nóng ẩm trên diện rộng. Tuy nhiên, bước vào tháng 10 – tháng 11, dịch sốt xuất huyết đi vào giai đoạn đỉnh điểm trong chu kỳ. Số ca mắc sốt xuất huyết được dự báo tăng mạnh trong những ngày tới.

Sốt xuất huyết có nhiều thể với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng rất đa dạng. Vậy, có những dấu hiệu nào mà bạn nhất định phải biết để kịp thời nhận biết và xử trí?

Dấu hiệu sốt xuất huyết

Các triệu chứng sốt xuất huyết thường xuất hiện từ 4 đến 6 ngày sau khi bệnh nhân bị muỗi đốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài tới 10 ngày. Thông thường, các dấu hiệu bệnh phổ biến bao gồm:

 • Sốt cao đột ngột
 • Đau đầu dữ dội
 • Đau sau hố mắt
 • Đau nhức cơ khớp
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Da nổi ban, thường xuất hiện từ 2 đến 5 ngày sau khi sốt
 • Chảy máu nhẹ (Ví dụ như chảy máu cam, chảy máu chân răng, hoặc dễ bị bầm tím)

Dấu hiệu sốt xuất huyết điển hình

Trên đây là các dấu hiệu thường gặp ở người bị sốt xuất huyết. Trẻ em và người chưa từng bị sốt xuất huyết thường bị nhẹ hơn những người còn lại. Tuy nhiên, các vấn đề nghiêm trọng có thể tiếp tục phát triển nếu không được xử trí kịp thời. Người bị sốt xuất huyết thể nặng có thể bị chảy máu ồ ạt, sốc và thậm chí tử vong.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tại Việt Nam đã có 19 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Do đó, khi xuất hiện các dấu hiệu kể trên, tất cả mọi người cần đưa ra biện pháp xử trí kịp thời.

Cách xử trí khi xuất hiện dấu hiệu sốt xuất huyết

Xử trí khi nghi sốt xuất huyết

Các dấu hiệu kể trên thường không xuất hiện cùng lúc. Một người cũng không cần phải có tất cả các dấu hiệu đó thì mới được coi là bị sốt xuất huyết. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng sốt xuất huyết thường nhẹ và có thể bị nhầm lẫn với cảm cúm hoặc các bệnh do virus khác. Tuy nhiên, do sốt xuất huyết tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, người dân cần xử trí kịp thời và đúng cách.

Khi bản thân và người nhà có dấu hiệu sốt xuất huyết, mọi người cần:

 • Tuyệt đối không tự chẩn đoán và điều trị
 • Đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán xác định và điều trị đúng cách
 • Cho bệnh nhân điều trị nội trú hoặc tại nhà dựa theo hướng dẫn cụ thể của bác sỹ

Sốt xuất huyết sắp bước vào thời kỳ đỉnh dịch, do đó bạn cần cảnh giác mọi dấu hiệu nghi nhiễm bệnh mà chúng tôi đã khuyến cáo. Nếu được nhận biết và điều trị hợp lý, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch bệnh nguy hiểm này.

Những bài viết có thể bạn quan tâm:

Sốt xuất huyết 2019 sắp bước vào thời kỳ đỉnh dịch

Sốt xuất huyết: những nguy cơ đến từ vật chứa nước trong nhà