Cách lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

Lọc nước giếng khoan đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt thời gian gần đây có một số sự cố xẩy ra với nhà máy nước, vỡ đường ống nước khiến chất lượng nước một số thời điểm không đảm bảo chất lượng.

1. Nước giếng khoan có những chất bẩn gì?

Nước giếng khoan tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng nước. Lý do là hiện nay các nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nguồn nước có thể bị ô nhiễm do tự nhiên hoặc tại nguồn nước ngầm có sẵn các chất độc hại. Nguồn nước có thể độc hại do con người, ví dụ như sử dụng quá nhiều hóa chất cho trồng trọt hoặc chăn nuôi. Các nhà máy, xí nghiệp xả nước thải ra môi trường.

Nước giếng khoan có thể nhiễm nhưng chất độc như: Asen, thủy ngân, sắt, đá vôi, hóa chất, thuốc trừ sâu…và nhiều chất độc khác. Ngoài ra nước giếng khoan có thể nhiễm khuẩn nặng.

Việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng. Nước bẩn có thể gây những bệnh về tiêu hóa, nặng hơn có thể gây ung thư và nhiều loại bệnh khác.

Có 02 cách để lọc nước giếng khoan, mang lại nguồn nước an toàn cho người sử dụng, bao gồm:

a) Làm bể lọc nước giếng khoan;

b) mua hệ thống lọc nước giếng khoan;

Xem thêm: Xử lý nước giếng khoan: mức độ cần thiết và biện pháp thực hiện!

2. Làm bể lọc nước giếng khoan

Hệ thống xử lý nước giếng khoan bạn có thể tự làm và thiết kế tại nhà ở những vị trí mình muốn. Bể lọc có thể tạo nguồn nước sinh hoạt sạch, an toàn cho sức khỏe gia đình trước tình trạng nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm bởi các chất độc hại.

Cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bể lọc đơn giản thế nào trong bài viết sau đây!

Tại sao phải làm bể lọc nước giếng khoan?

Việc làm bể xử lý nước giếng khoan là rất cần thiết vì: Theo kết quả khảo sát của UNICEF và Bộ Y tế, hiện tại 95% chất thải, nước thải xả vào môi trường nước. Tại nông thôn, 31% sử dụng nước giếng khoan, 31,2% sử dụng giếng khơi, 11% sử dụng nước mưa, sông, suối đang bị ô nhiễm nặng.

lọc nước giếng khoan
Xây bể lọc nước giếng khoan theo cách truyền thống

 

Xây bể lọc nước giếng theo cách truyền thống

Thông thường, nước giếng khoan, giếng khơi đều chứa các thành phần độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: Sắt, kim loại nặng và đặc biệt, có thể chứa hàm lượng Asen (thạch tín) vượt quá mức cho phép (tùy từng khu vực mà mức độ nặng nhẹ khác nhau).

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến 80% các bệnh nguy hiểm thông qua đường nước ăn uống sinh hoạt sau thời gian dài sử dụng.

Tùy theo từng vùng miền mà nguồn nước giếng khoan, giếng khơi có nhiễm những tạp chất khác nhau. Ở đây chúng tôi tập trung hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng này nhằm lọc nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín). Giải pháp đơn giản và hiệu quả, giúp mọi người tiết kiệm chi phí, trong khi chưa có thiết bị chuẩn hơn.

Công tác chuẩn bị và cách làm bể lọc nước giếng khoan

Lọc nước giếng khoan

Các lớp có trong bể lọc

– Dùng bể xây có kích thước (DxRxC) (80cm x 80 cm x 1m), có thể dùng các bể nhựa, thùng nhựa, thùng inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.

Sơ đồ đã mô tả kỹ trật tự các lớp vật liệu, dưới đây là các thông số:

– Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới inox nhỏ, để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra ngoài theo nước.

Thành phần các lớp của bể lọc bao gồm:

  • Lớp vật liệu thứ 1: sỏi nhỏ kích thước 0,5-1 cm, dày 10cm.
  • Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng. Độ dày 25-30 cm.
  • Lớp vật liệu thứ 3: Cát Mangan có tác dụng hấp thụ hết mangan.
  • Lớp vật liệu thứ 4: Vật liệu than hoạt tính (không nên dùng than HOA, than Hà Lan sẽ tốt nhất) dùng để khử độc, mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước.Độ dày 10 cm.
  • Lớp vật liệu thứ 5: Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, asen. Độ dày 10 cm
  • Lớp vật liệu thứ 6: Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh,độ dày 10-15 cm.
  • Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Số lượng và loại vật liệu phụ thuộc vào chất lượng nước đầu nguồn từng gia đình.

3. Lắp hệ thống lọc nước giếng khoan

Tuy nhiên, cách làm bể xử lý nước giếng này mất rất nhiều thời gian và việc sục rửa vật liệu khá phức tạp. Mặt khác không xử lý triệt để các chất nhiễm bẩn trong nước.

Nhanh chóng hơn, trên thị trường có nhiều công nghệ lọc nước giếng nhiễm sắt, mangan, asen,…các kim loại nặng có hại cho sức khỏe người sử dụng triệt để bằng hệ thống bình lọc áp lực, sử dụng van tự động sục rửa, lắp đặt dễ dàng.

hệ thống lọc tổng sunny-eco

Hệ thống lọc nước sinh hoạt giếng khoan Sunny-Eco cung cấp

Cấu trúc hệ thống Máy lọc nước giếng khoan

Tùy vào chất lượng nước giếng khoan, vào khả năng kinh tế mà có thể sử dụng hệ thống lọc nước giếng  2 cột, hệ thống lọc nước giếng khoan 3 cột  hay hệ thống lọc nước giếng khoan 4 cột với van điều khiển là van tay.

Nếu dùng van tự động, thì tương tự ta có các hệ thống lọc nước giếng khoan sau: Van tay điều khiển cũng dễ dàng bằng một thao tác nhẹ nhàng là có thể sục rửa. Còn van tự động thì hệ thống tự động sục rửa.

Ngoài phương án thiết kế cho gia đình mình 1 hệ thống lọc tại nhà, khách hàng cũng có thể tham khảo một số phương án lọc hệ thống từ Sunny-Eco để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất:

bộ lọc nước giếng khoan

Một số sản phẩm lọc nước giếng khoan của Sunny Eco

Xem thêm: Máy lọc nước gia đình

Xem thêm: Than hoạt tính lọc nước hoạt động thế nào và có thể loại bỏ được những gì?

Kinh nghiệm mua máy lọc nước: những tiêu chí mà bạn cần cân nhắc

Thay lõi lọc nước tại nhà: những điều bạn cần lưu ý

3 thoughts on “Cách lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

  1. toàn says:

    chi phí bao nhiêu vậy.có thể cho giá tham khảo từng loại hoặc khoảng công suất

Comments are closed.