Giỏ hàng hiện tại chưa có sản phẩm nào!
Cám gạo: Định nghĩa, thành phần, cấu tạo và ứng dụng thực tế
Cám gạo là gì? Thành phần ra sao? Nó có ứng dụng gì trong thực tế? Trong chuyên mục tin tức ngày hôm nay của Sunny-Eco, mời bạn cùng lắng nghe bài phỏng vấn với anh Phan Huy Vinh – Người có nhiều năm bán loại sản phẩm này tại Hà Nội để biết thêm thông tin chi tiết nhé!
1. Cám gạo là gì?
Cám gạo là gì?
a. Định nghĩa về cám gạo
Chào anh Vinh,
– PV: Lời đầu tiên, cho Sunny-Eco được gửi lời cảm ơn tới anh vì đã bớt chút thời gian quý báu tham gia chương trình phỏng vấn này với chúng tôi. Thưa anh, cám gạo đang là mặt hàng được nhiều người dân săn đón hiện nay vì những tác dụng tốt cho con người. Vậy định nghĩa về nó thế nào?
– Anh Vinh:
Khi quá trình xay và chế biến gạo, khi đã thu được sản phẩm cốt thì còn một phần phụ từ loại hạt này, mang giá trị cao người ta gọi đó là cám gạo. Nó được hiểu như một lớp bột bao phủ ngoài hạt gạo, nằm gọn trong vỏ chấu, tựa lớp phấn.
b. Đặc tính của cám gạo
Đặc tính cám gạo như thế nào?
– PV: Cám xay từ gạo có đặc điểm như thế nào thưa anh?
– Anh Vinh: Thông thường, quan sát từ thực tế thì cám có màu trắng đục, mang mùi thơm đặc trưng của gạo
2. Cấu tạo, thành phần của cám gạo
– PV: Anh có thể cho biết cấu tạo và thành phần của cám làm từ gạo như thế nào không?
– Anh Vinh:
- Về cấu tạo
Cám thường tồn tại ở dạng bột, sờ khá mềm mịn. Nó chiếm tầm 10-12% tổng khối lượng lúa khi chưa đem đi xay xát. Nó là hỗn hợp của vỏ ngoài với lớp aloron
- Về thành phần
Cám sở hữu những thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Bao gồm:
STT | Thành phần trong cám gạo | Khối lượng tương ứng tính trên 100g |
1 | Calori | 316 KJ |
2 | Lipit | 21 g |
3 | Chất béo bão hòa | 4 g |
4 | Chất xơ tiêu hóa được | 21 g |
5 | Carbohydrat | 28 g |
6 | Đường | 0,9 g |
7 | Protein | 13,3 g |
8 | Vitamin E | 4,9 mg |
9 | Vitamin B6 | 4, 1 mg |
10 | Canxi | 57 mg |
11 | Kali |
Cám có nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe
3. Có bao nhiêu loại cám từ gạo hiện nay?
– PV: Anh Vinh có thể cho độc giả của Sunny-Eco được biết cám hiện nay có bao nhiêu loại?
– Anh Vinh:
Theo khảo sát trên thị trường hiện nay, có tới 4 loại cám làm từ gạo với thành phần dinh dưỡng trong đó khác nhau. Cụ thể là:
STT | Tên loại cám | Ứng dụng | Thành phần dinh dưỡng trong cám |
1 | Cám gạo xay xát tươi | Có đặc điểm chất xơ và béo cao, thường được sử dụng trong nuôi trồng tôm, cá. | Độ đạm trung bình ….12% min Xơ thô ……………………..7% max Tinh bột …………………..25-28% max Độ ẩm………………………. 12% max |
2 | Cám lau khô tươi | Có hàm lượng chất xơ thấp, được dùng cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc. | Đạm…………………… 13-14% min Xơ thô….. ……………..5%-6% max Tinh bột ……………….26% min |
3 | Cám lau ướt tươi | Mang hàm lượng tinh bột rất cao | Đạm…………………… 10% min Xơ thô………………….. 3% – 4%max Tinh bột……………….. 46% min |
4 | Cám xay xát sấy, cám lau khô sấy, cám lau ướt sấy. |
4. Ứng dụng thực tế là gì?
– PV: Vậy thực chất, cám làm từ gạo trong thực tế được ứng dụng vào những mục đích gì, thưa anh?
– Anh Vinh: Cám nguyên chất thường được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau, đa dạng của con người. Có thể kể đến một số tác dụng của nó như:
-
Thứ nhất, cám gạo được dùng cho chăn nuôi
Cách dùng cám từ gạo làm thức ăn cho chăn nuôi là phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong đó, nó được tập trung sử dụng ở mạn đồng bằng sông Cửu Long để làm đồ ăn cho cá heo và da trơn.
Trong quá trình chế biến thức ăn, cám được hiểu như nguồn chất dinh dưỡng cung cấp vitamin, chất béo, protein và chất khoáng cho cá phát triển.
Cám được dùng làm thức ăn cho chăn nuôi
+ Quy trình sản chế biến thức ăn cho gia súc từ cám:
Bước 1: Cám cho vào nồi, nấu thật chín
Bước 2: Khi gần được cho thêm rau muống, tấm, nước, cá biển vào
Bước 3: Để nồi nấu cám chuyển nguội
Bước 4: Đóng gói được thành phẩm.
-
Thứ hai, cám là nguyên liệu sản xuất sản phẩm có lợi cho sức khỏe
Như chúng ta đã biết, trong cám chứa rất nhiều những loại vitamin và chất bảo chưa bão hòa, cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người. Do đó, hiện nay ở nhiều nước, nhất là các quốc gia phát triển thì cám được tận dụng, dùng trích ly dầu.
Bởi vì, dầu của cám có thể được cho vào những thực phẩm hữu ích, bổ sung hàm lượng các chất béo không lo mà cơ thể con người chưa thể tập hợp lên. Đồng thời, loại dầu này còn hay được ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, y học để làm kem dưỡng da, các thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ và nâng cao sức khỏe
5. Cám gạo có dễ tìm không?
– PV: Với những công dụng tuyệt vời như anh vừa nói trên, cám làm từ gạo có thực sự dễ tìm không?
– Anh Vinh: Do cám có bản chất và nguồn gốc là từ gạo – Thứ sản phẩm được coi là biểu tượng cho nền nông nghiệp nước ta. Vì thế, loại cám này tương đối dễ tìm mua trên thị trường với số lượng không giới hạn.
Xin cảm ơn anh Vinh về cuộc phỏng vấn thú vị xoay quanh chủ đề cám gạo. Chúc anh có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
Vậy là, chúng tôi vừa giải đáp cho bạn về cám gạo là gì thông qua bài phỏng vấn với anh Phan Huy Vinh. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết trên!
TIN LIÊN QUAN:
Muối ăn: 5 lợi ích cho sức khỏe đã được chứng minh bởi khoa học
Tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe: 7 điều đã được chứng minh