Vi khuẩn E coli: Những đối tượng nào dễ bị nhiễm khuẩn?

Người nhiễm E. coli

Vi khuẩn E. coli là một tác nhân gây bệnh phổ biến. Những đối tượng nào trong cộng đồng dễ bị nhiễm khuẩn E. coli?

E. coli là một tác nhân gây bệnh phổ biến có mặt rất nhiều ở môi trường Việt Nam. Đa phần các chủng E. coli là lành tính. Tuy nhiên, một số chủng có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng và rất nặng cho con người. Trong các năm gần đây, tình hình nhiễm khuẩn E. coli tại Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp. Cụ thể:

  • Hàng năm, E. coli là nguyên nhân gây ra 30% các vụ tiêu chảy tại Việt Nam. 
  • Trong năm 2011, 10 ca ngộ độc thực phẩm được ghi nhận tại 7 tỉnh trong 63 tỉnh thành trên cả nước, khiến 116 người phải nhập viện. 4 trong 10 ca này có nguyên nhân đến từ E. coli.
  • Năm 2014, trên thị trường Việt Nam xuất hiện chả cá viên mang E. coli gần gấp đôi ngưỡng cho phép.
  • Năm 2019, E. coli đã kháng tất cả các loại kháng sinh được sử dụng ở Việt Nam. (Nguồn: xem tại đây)
  • Trong các năm gần đây, Bộ Y tế Việt Nam nói chung và sở Y tế Hà Nội nói riêng liên tục phải cảnh giác với tình hình nhiễm khuẩn E. coli. Nguyên nhân là do các vụ nhiễm khuẩn E. coli liên tục bùng phát trên thế giới, chủ yếu là tại châu Âu. Các chủng E. coli nguy hiểm hoàn toàn có thể du nhập vào Việt Nam thông qua con đường hàng không. Hiện nay, các chủng E. coli cực độc chưa được công nhận chính thức đã xuất hiện tại nước ta. Song, các chuyên gia nhận định không thể phủ nhận nguy cơ các chủng này vẫn luôn tồn tại trong môi trường, và bất cứ ai tiếp xúc với chúng cũng có thể gặp nguy hiểm.

E. coli gây nguy hiểm cho sức khỏe

Có thể thấy, vi khuẩn E. coli là một mối nguy hiểm tiềm tàng với tất cả mọi người. Tuy nhiên, vi khuẩn E. coli thường dễ gây bệnh hơn đối với một số đối tượng nhất định. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây để xác định các đối tượng dễ nhiễm khuẩn E. coli, từ đó có thể chủ động phòng ngừa cho bản thân và mọi người, bạn nhé!

Vi khuẩn E. coli dễ gây bệnh với trẻ em và người cao tuổi

Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ khiến một người có thể dễ dàng nhiễm khuẩn hơn so với những người khác. Thông thường, trẻ nhỏ và người cao tuổi là hai đối tượng chính dễ gặp các vấn đề sức khỏe gây ra do vi khuẩn E. coli. 

Như vậy, với cùng một môi trường có chứa E. coli, giữa những người có tiếp xúc với môi trường này, trẻ em và người cao tuổi sẽ dễ mắc các bệnh do E. coli gây ra hơn so với những người còn lại. Các gia đình có trẻ em và cụ già cần đặc biệt lưu ý tới yếu tố này.

Trẻ em dễ bị nhiễm khuẩn E. coli

Vi khuẩn E. coli dễ gây bệnh với người có hệ miễn dịch yếu

Từ lâu, hệ miễn dịch yếu đã được biết tới là một mối nguy cơ với sức khỏe. Một người có hệ miễn dịch yếu khó có khả năng chống chọi lại với các tác nhân gây bệnh trong môi trường. Những người có hệ miễn dịch yếu có thể là người có H, người hiện sử dụng thuốc điều trị ung thư, hoặc người sử dụng thuốc sau cấy ghép nội tạng để tránh thải trừ cơ quan được cấy ghép. 

Khi cùng tiếp xúc với một môi trường có chứa E. coli, ví dụ như cùng ăn phải thịt tái hay rau diếp có chứa vi khuẩn này, người có hệ miễn dịch kém dễ dàng bị nhiễm khuẩn hơn hẳn những người còn lại. 

Nhiễm khuẩn E. coli ở người miễn dịch yếu

Vi khuẩn E. coli dễ gây bệnh với người suy giảm acid trong dạ dày

Acid trong dạ dày có thể cung cấp sự bảo vệ để chống lại vi khuẩn E. coli. Tuy nhiên, nếu một người uống các loại thuốc làm giảm lượng acid trong dạ dày, người đó sẽ dễ bị nhiễm E. coli hơn so với những người khác. Các loại thuốc này có thể bao gồm esomeprazole (Nexium), pantoprazole (Protonix), lansoprazole (Prevacid) và omeprazole (Prilosec). Do đó, những người hiện đang sử dụng các loại thuốc này cần đặc biệt lưu ý về các môi trường có chứa E. coli để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Nhiễm khuẩn E. coli ở người suy giảm acid dạ dày

Vi khuẩn E. coli tồn tại rất nhiều trong môi trường. Hàng ngày, có rất nhiều người tiếp xúc với các loại môi trường này, ví dụ như ăn thức ăn có chứa vi khuẩn E. coli hay tiếp xúc với người mang vi khuẩn này. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai tiếp xúc với vi khuẩn E. coli cũng có khả năng nhiễm khuẩn và mắc bệnh. Người dân cần hết sức lưu ý về đặc điểm của những nhóm người dễ bị tổn thương hơn trong cộng đồng để biết cách chủ động bảo vệ chính mình và những người thân yêu. 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

>> Vi khuẩn E. coli: Những nguy cơ khôn lường và cách phòng tránh phải biết