Uống nước ép bí đao có hại không? Liệt kê một số tác dụng

Uống nước ép bí đao có hại không? Đó là câu hỏi được nhiều độc giả gửi về cho Sunny-Eco trong thời gian vừa qua. Để có câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất, mời bạn cùng đọc qua bài viết ngay sau đây!

1. Thông tin về bí đao

Bí đao

Bí đao

Bí đao còn được biết đến với cái tên bí xanh hay bí phấn. Đây là một loại củ quả tươi, được dùng khá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt. Trong quả có chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Chả hạn như: Protid, glucid, canxi, photpho, sắt, vitamin b1, 2,3…Đặc biệt, không hề chứa lipit

Theo các tài liệu khoa học, bí đao vừa là thực phẩm bổ dưỡng, vừa là thứ thuốc chữa trị nhiều bệnh. Đồng thời, nó còn được coi như mỹ phẩm sử dụng cho phi tần, cung nữ trong chế độ phong kiến xưa cũ.

2. Uống nước ép bí đao có hại không?

Từ xưa đến nay, bí đao luôn được biết tới như một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu không sử dụng nó một cách hợp lý thì chúng lại là con dao hai lưỡi, gây ra những tác hại khôn lường.

Trên thực tế, đây là loại quả có nhiều dưỡng chất mà cơ thể chúng ta cần có. Song, nếu sử dụng nước ép của nó để uống với mục đích giảm cân như thông tin lan truyền trên mạng gần đây thì hoàn toàn nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguyên nhân là do bí đao có tính xà phòng cực mạnh. Thời xưa, người ta hay lợi dụng đặc điểm này của bí để tẩy trắng vải thay cho thuốc chuyên dụng nhằm tiết kiệm chi phí ở mức tối đa. Do đó, nếu bạn uống nước này, xay như sinh tố để sử dụng hàng ngày thì hoàn toàn không nên. Bởi lẽ, tính xà phòng trong quả bí mang khả năng gây hại cho đường tiêu hóa của bạn, làm phát sinh ra một số bệnh như: Viêm loét dạ dày, đau dạ dày, ợ hơi, đầy bụng…

Uống nước ép bí đao có hại không?

Uống nước ép bí đao có hại không?

3. Một số tác dụng của nước với sức khỏe con người

a. Điều trị nám, tàn nhang hiệu quả

Trong bí đao chứa rất nhiều nước và vitamin cho làn da. Do đó, nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp da trở nên sáng, mịn hơn. Đồng thời làm mờ vết bám, mụn thâm một cách nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể uống hay bôi nước ép lên mặt rồi rửa sach cũng có tác dụng đẩy lùi nám cực hữu hiệu.

b. Phòng chống nhiều loại bệnh tật

Chúng ta đều biết rằng, bí đao là loại quả chứa khá nhiều nước, nhiệt lượng lại thấp, ít chất béo. Theo giới khoa học nghiên cứu, cứ tầm 500g bí sẽ chứa:

  • 8,5g đường
  • 1,5g albumin
  • 62g vitamin C và canxi
  • Phốt pho, sắt, vitamin B1, B2

Trong đó: Hạt, vỏ, lá, dây, hoa bí đều có thể dùng làm thuốc cũng như thức ăn thường ngày tương đối tốt. Hơn nữa, chúng còn mang những tác dụng như: Táo bón, hỗ trợ điều trị hen suyễn, ho dai dẳng, lâu ngày, giảm tình trạng viêm tấy ở một số bệnh lý.

Bên cạnh đó, theo một báo cáo đầy đủ thì trong quả bí chứa lượng natri tương đối thấp. Vì thế, với những người bị xơ cứng động mạch, mắc bệnh tiểu đường, viêm thận, cao huyết áp…nó sẽ hỗ trợ chữa bệnh rất hiệu quả.

Nước bí đao giúp phòng chống nhiều loại bệnh tật

Nước bí đao giúp phòng chống nhiều loại bệnh tật

c. Giải nhiệt và giải độc

– Khả năng giải nhiệt:

Tính chất của bí đao rất mát tương đương với khi bạn ăn phủ đậu, dưa chuột…Do đó, với những người bị nóng trong, nếu dùng bí đao nấu canh hoặc chấm muối vừng ăn sẽ khiến cơ thể giải nhiệt hiệu quả hơn.

Bí đao vốn là một loại rau quả mát nhất, chỉ đứng sau dưa chuột, bắp cả… Nó còn tương đương với cà chua nên khi cơ thể bị nhiệt. Chúng ta cần thường xuyên dùng bí đao để nấu canh hoặc luộc chấm muối vừng ăn mỗi ngày. Điều để làm mát cơ thể cũng rất tốt.

– Khả năng giải độc:

Ngoài khả năng giải nhiệt, bí đao còn có thể giải độc cho cơ thể trong những trường hợp nhẹ. Chỉ cần uống nước bí đao thì trong khoảng 2 tiếng sau các triệu chứng ngộ độc sẽ dần dần biến mất.

d. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong bí đao chứa các chất oxy hóa và vitamin C. Do vậy, nó cung cấp cho cơ thể lượng tế bào máu khá lớn. Từ đó, tăng cường và cải thiện hệ miễn dịch được tốt hơn

e. Chữa trị bệnh tiêu chảy

Bí đao chứa lượng vitamin K tương đối nhiều. Do đó, nó mang tác dụng làm dịu những cơn đau do dạ dày làm nên. Đồng thời, giảm tiết axit nên trị chứng tiêu chảy khá tốt

4. Những lưu ý khi sử dụng nước bí đao

Những lưu ý khi sử dụng nước bí đao là gì?

Những lưu ý khi sử dụng nước bí đao là gì?

Khi sử dụng nước ép, bạn cần lưu ý tới những điều sau:

+ Quả có tính mát nên với người có cơ địa lạnh phải dùng với lượng ít rồi tăng dần để hấp thụ vào người một cách tốt nhất

+ Những người bị tỳ vị, chướng bụng hay tiêu chảy không được dùng nước bí đao

+ Không nên dùng nước ép làm sẵn vì chúng chứa đường, uống nhiều sẽ không có tác dụng giảm cân

+ Có thể kết hợp với nhiều loại hoa quả khác như dứa, dưa hấu để khiến nước uống thêm ngon, hấp dẫn hơn nữa.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Uống nước ép bí đao có hại không? Liệt kê một số tác dụng. Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết này!

Sưu tầm tại WikiPedia

TIN LIÊN QUAN: 

Nước ép cóc: 7 công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Vitamin A có trong thực phẩm nào: 8 câu trả lời dành cho bạn

Tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe: 7 điều đã được chứng minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *