So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm

So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm là một thiết bị tạo nước mới phát triển ở Việt Nam trong những năm gần đây nên công dụng chính xác của loại máy lọc nước này đa phần nhiều người còn chưa rõ. Nhiều người tiêu dùng vẫn thắc mắc, so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm, tìm hiểu xem điều gì khác biệt giữa hai loại máy lọc nước. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa máy lọc nước RO và máy lọc ion kiềm để tạo cơ sở tiền đề giúp các bạn lựa chọn thiết bị phù hợp cho sức khỏe cả nhà. 

So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm
So sánh máy lọc nước RO & ion kiềm

So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm 

Tiêu chí so sánh Máy lọc nước ion kiềm Máy lọc nước RO
Công nghệ tạo nước Lọc: Bước đầu tiên nước đi qua bộ xử lý lọc bao gồm 4 lõi lọc công nghệ Nano và bộ lọc trong (thông thường từ 4 – 7 tầng lọc) để lọc sạch vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng, cặn bẩn… mà vẫn giữ được vi khoáng tự nhiên cần thiết cho sức khỏe. 

Điện phân: Nguồn nước được đưa vào buồng điện phân sẽ là loại nước uống tươi trực tiếp. Tại đây các tấm điện cực làm từ titanium phủ bạch kim sẽ phân tách phân tử nước thành ion H+ và OH-. 

Nước sẽ được đi qua bộ lọc bao gồm 4 lõi lọc để tạo ra nước tinh khiết. Sau khi đi qua 2 lõi lọc cơ bản ban đầu để sạch tạp chất, cặn bẩn, nước sẽ được đi vào màng lọc RO. 

Tại màng lọc RO diễn ra quá trình thẩm thấu ngược, dựa trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước mà nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh giúp loại bỏ các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất… có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp. 

Nước thải Không có nước thải Tỉ lệ nước thải và nước sạch thông thường là 4:6 hoặc 3:7
Các loại nước tạo ra Nước uống hỗ trợ sức khỏe

Nước kiềm mạnh bóc tách thuốc trừ sâu

Nước làm đẹp

Nước sát khuẩn

Nước trung tính

Nước siêu sạch
Chất lượng nước uống Máy lọc nước ion kiềm đạt các tiêu chuẩn về chất lượng nước uống tươi trực tiếp không qua cần qua xử lý (đun nấu) Đạt các tiêu chuẩn về chất lượng nước uống tươi trực tiếp không qua đun nấu. 
Tính kiềm Tính kiềm tự nhiên như rau xanh  Không có.
Tính chống oxy hóa mạnh Chỉ số ORP trong khoảng (-400mV) đến (-1500mV) Không có tính chống oxy hóa. 
Kích thước phân tử nước 0.5 nano mét 2.5 nano mét
Vi khoáng Vi khoáng tự nhiên Không có vi khoáng, nếu có thì là khoáng nhân tạo
Công dụng đối với sức khỏe Trung hòa các axit dư thừa, thải độc và cung cấp vi khoáng tự nhiên cho cơ thể Thường có tính axit. 

Nếu có tính kiềm thì cũng là kiềm nhân tạo, thiếu khoáng, sử dụng về lâu dài không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng cũng không hỗ trợ được nhiều.

Máy lọc nước RO và ion kiềm
Máy lọc nước RO và ion kiềm

Từ bảng so sánh trên ta có thể thấy cả hai máy đều có ưu điểm riêng. Tuy vậy máy lọc nước ion kiềm sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội hơn, cụ thể là 4 đặc tính chỉ có ở máy lọc nước ion kiềm:

  • Giàu kiềm tự nhiên như rau xanh
  • Giày hydrogen chống oxy hóa mạnh
  • Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ
  • Giàu vi khoáng tự nhiên

Chọn máy tùy theo nhu cầu sử dụng sau khi so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm 

Máy lọc nước RO và ion kiềm
Máy lọc nước RO và ion kiềm

Sau khi làm phép so sánh giữa hai máy. Chúng ta đã có cái nhìn tổng quát hơn về những ưu điểm của máy lọc nước RO và máy lọc nước ion kiềm. 

Xét theo chất lượng máy, nếu bạn chỉ cần gia đình dùng nước sạch mà không quan tâm quá nhiều tới vấn đề khoáng chất thì có thể lựa chọn máy lọc nước RO. Bởi lý do nước qua lõi lọc RO đã là nước siêu sạc. Hơn hết, lượng khoáng chất của RO vẫn tồn tại một ít sau khi lọc qua. 

Còn nếu bạn là người quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe cho gia đình, có yêu cầu về chất lượng nước thì máy lọc ion kiềm là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. 

Thêm một vấn đề khác là chi phí. Nếu bạn còn cân nhắc bởi chi phí lắp đặt mỗi loại máy lọc nước bao nhiêu, bạn chỉ có giới hạn khoản chi cho máy thì nên chọn máy lọc nước RO. Bởi thông thường chi phí lắp đặt máy lọc nước ion kiềm cao hơn máy lọc nước, có giá từ vài chục triệu trở lên. 

Tổng kết về so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm 

Tổng kết so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm
Tổng kết so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm

Trên đây là những thông tin chia sẻ so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm. Sau khi so sánh giữa hai dòng máy thì chúng ta có thể kết luận rằng máy lọc nước ion kiềm có nhiều tính năng nổi bật hơn máy RO. Tuy vậy, việc mua sắm và sử dụng loại máy nào thì lại phụ thuộc chủ yếu nhu cầu và ngân sách chi tiêu của gia đình bạn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website https://sunny-eco.vn/.

Xem thêm: Cách làm mềm nước cứng toàn phần