Nước mềm là gì? Tại sao bạn nên sử dụng nước mềm thay vì nước cứng?

Nước mềm

Nước mềm là gì? – Đây chắc hẳn là thắc mắc bạn thường gặp phải khi gặp cụm từ này. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, vì trạng thái tự nhiên của nước là chất lỏng. Trên thực tế, nước sinh hoạt của gia đình bạn có thể là nước cứng hoặc nước mềm. Điều này phụ thuộc vào các thành phần có mặt trong nước.

Để hiểu rõ nước mềm là gì, và tại sao bạn nên sử dụng nước mềm thay vì nước cứng, bạn hãy đọc các thông tin sau đây nhé!

1. Nước mềm là gì?

Việc một mẫu nước là cứng hay mềm phụ thuộc vào thành phần các ion Magie và Canxi trong nước.

Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ USGS đã đưa ra cách phân loại nước dựa vào lượng miligam trên lít của Canxi Cacbonat trong nước như sau:

  • 0 – 60 mg/L: nước mềm
  • 61 – 120 mg/L: nước cứng vừa phải
  • 121 – 180 mg/L: nước cứng
  • Trên 180 mg/L: nước rất cứng

Như vậy, nước mềm chính là nước có chứa dưới 60mg/L canxi cacbonat. Khi vượt quá giới hạn này, nước sẽ trở thành nước cứng hoặc rất cứng.

2. Tại sao bạn nên sử dụng nước mềm thay vì nước cứng?

Tác hại của nước cứng

Hiện nay, việc nước cứng gây hại ra sao cho sức khỏe vẫn đang được nghiên cứu. Song, các tác hại mà nước cứng gây ra cho vật dụng gia đình, thực phẩm hàng ngày, cũng như cho sắc đẹp của người sử dụng đã được chứng minh bằng thực nghiệm.

Cụ thể, các tác hại phổ biến của nước cứng bao gồm:

Tác hại lên thực phẩm:

Thực phẩm có thể dễ dàng bị suy giảm chất lượng vì nước cứng. Nếu các hiện tượng sau đây thường xuyên xảy ra, bạn có thể tạm thời đưa ra kết luận rằng nước của gia đình bạn có độ cứng tương đối cao.

    • Nồi soup của bạn sôi lâu hơn. Điều này gây ra do các khoáng chất với nồng độ cao vượt ngưỡng tồn tại ở trong nước
    • Rau bị dai và biến màu
    • Các loại đậu – đỗ cần nhiều thời gian hơn để chín
    • Cơm bị giảm độ nhuyễn
    • Nước chấm do chính tay bạn pha giảm độ ngon
    • Màu sắc của thực phẩm sau khi nấu bị giảm độ bắt mắt
    • Tất cả các loại thực phẩm đều mang lại cảm giác không ngon miệng. Tình trạng này sẽ tồi tệ hơn nếu độ cứng trong nước của bạn ở ngưỡng quá cao.

Tác hại lên đồ uống:

Nước mềm tạo vị ngon hơn cho đồ uống

Bên cạnh thực phẩm, nước uống cũng bị ảnh hưởng bởi nước cứng. Nếu bạn sử dụng nước cứng, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các hiện tượng sau đây đối với đồ uống trong nhà:

    • Nước uống không ngon, thường gây ra cảm giác đắng ở đầu lưỡi
    • Trà xanh bị chát, màu nước trà không trong
    • Các loại trà thảo mộc giảm hương vị
    • Cà phê giảm mùi hương và sự đậm vị đặc trưng
    • Nước pha các loại trà và cà phê nổi một lớp váng nhẹ
    • Các loại nước rau – củ – quả kém thơm ngon sau khi pha thêm nước

Tác hại lên đồ dùng gia đình:

Nước cứng có hại hơn nước mềm

Đồ dùng gia đình cũng là một đối tượng chịu ảnh hưởng của nước cứng. Các tác hại này khó có thể nhìn thấy ngay lập tức như đối với thực phẩm và đồ uống. Song, nếu sử dụng nước cứng lâu ngày, bạn sẽ nhận thấy các hiện tượng dưới đây:

    • Bình chứa nước có cặn bẩn
    • Ống dẫn nước bị tắc nghẽn do mảng bám tích tụ trong thành ống
    • Cốc chén có mảng bám
    • Gương và cửa phòng tắm bị xỉn màu
    • Có mảng bám trên bồn rửa, bồn tắm và xung quanh vòi nước
    • Ấm đun nước có một lớp váng dày ở trên thành và dưới đáy
    • Quần áo bị giảm chất lượng do thô ráp

Tác hại lên da và tóc:

Da và tóc cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn sử dụng nước cứng để tắm gội. Nguyên nhân là bởi nước cứng khiến cho xà phòng khó có thể được rửa trôi hoàn toàn khỏi bề mặt da và tóc. Các phân tử xà phòng nhỏ li ti có thể sót lại trên da và tóc mà bạn không hề hay biết. Sau một thời gian, da bạn sẽ dần bị khô và nhạy cảm với các tác nhân của môi trường. Điều này dễ dàng dẫn đến mụn, và đổi lại, mụn tiếp tục làm da của bạn xấu đi. Bên cạnh đó, tóc của bạn cũng bị mất độ bóng mượt và thường xuyên có hiện tượng xơ cứng. Nếu đã thử mọi cách mà tình trạng không cải thiện, có khả năng bạn chưa tính tới việc nguyên nhân đến từ chính nguồn nước trong gia đình.

Sử dụng nước cứng thay vì nước mềm sẽ gây mụn

Nước cứng có thể gây ra các tình trạng dưới đây:

    • Da bị khô và lâu ngày nổi mụn
    • Tóc bị xơ cứng sau khi gội

Lợi ích to lớn của việc sử dụng nước mềm

Nếu bạn chọn sử dụng nước mềm thay vì nước cứng, bạn có thể nhận được các lợi ích to lớn sau đây:

  • Làm giảm hoặc tránh được hoàn toàn các tác hại mà nước cứng gây ra cho thực phẩm, đồ uống, vật dụng cũng như da và tóc
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí dành cho việc sửa chữa và thay mới đồ dùng trong nhà. Khoản tiền mà bạn tiết kiệm được sau nhiều năm có thể là rất lớn
  • Tránh mọi rủi ro mà nước cứng có thể gây ra cho sức khỏe, dù điều này là chủ đề vẫn đang được nghiên cứu

Kết luận

Sunny-Eco hy vọng bạn đã hiểu nước mềm là gì, cũng như nắm rõ những lý do vì sao bạn nên sử dụng nước mềm thay vì nước cứng. Để có thể sử dụng nước mềm, bạn cần các thiết bị để điều chỉnh lượng ion canxi và magie trong nước xuống dưới mức quy định. Điều này có thể được thực hiện nhờ các thiết bị làm mềm nước cứng. Bạn có thể lắp đặt máy lọc nước để phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình. Đây là một cách làm được rất nhiều gia đình lựa chọn. Hoặc, bạn có thể lắp đặt hệ thống lọc nước công suất lớn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt (bao gồm cả tắm giặt).

Hiện tại, Sunny-Eco cung cấp rất nhiều máy lọc nước nano với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng máy lọc nước của Sunny-Eco.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể đến thăm showroom tại số 500 Thụy Khuê –  Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội. Hoặc, bạn có thể liên hệ hotline 1900 63 65 87 để được gặp đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình từ Sunny-Eco. Hãy để Sunny-Eco đồng hành cùng gia đình bạn nhé!

Xem thêm:

>> Nước cứng ảnh hưởng như thế nào đến da và tóc?

>> Làm mềm nước cứng giúp bạn tiết kiệm chi phí như thế nào?

>> Rửa mặt bằng nước cứng: hậu quả khôn lường và các biện pháp xử lý

>> Sống khỏe mỗi ngày với máy lọc nước công nghệ nano

>> Asen trong nước: mối nguy khôn lường và cách xử lý hiệu quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *